Blog Bác sỹ Hoàng Sầm

Teo não – nguyên nhân và điều trị | Bs. Hoàng Sầm – Viện Y học bản địa Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng
Viện Y học bản địa Việt Nam

Sinh ra trong một gia đình người Dao (Mán) tại xã Bản Piéo, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, từ nhỏ Bác sĩ Hoàng Sầm đã bị mê hoặc bởi những cây dược liệu, những bài thuốc được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc Nam. Niềm say mê đã dẫn ông đến con đường y khoa. Ông đỗ trường Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Đông y. Năm thứ hai đại học, ông đã có hàng trăm tiêu bản cây thuốc sưu tập từ miền núi phía Bắc, trong đó có hàng chục cây chưa có tên trong bất cứ bộ sưu tập đầu ngành nào. Ông là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp chuyên khoa I Đông y lúc bấy giờ…Đọc tiếp

Sinh ra trong một gia đình người Dao (Mán) tại xã Bản Piéo, Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, từ nhỏ Bác sĩ Hoàng Sầm đã bị mê hoặc bởi những cây dược liệu, những bài thuốc được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình có tới 13 đời làm nghề thuốc Nam. Niềm say mê đã dẫn ông đến con đường y khoa. Ông đỗ trường Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Đông y. Năm thứ hai đại học, ông đã có hàng trăm tiêu bản cây thuốc sưu tập từ miền núi phía Bắc, trong đó có hàng chục cây chưa có tên trong bất cứ bộ sưu tập đầu ngành nào. Ông là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp chuyên khoa I Đông y lúc bấy giờ.

Ra trường, ông về trường Đại học Y Thái Nguyên làm công tác giảng dạy bởi một lý do đơn giản là muốn được tiếp tục học và nghiên cứu thêm về các loại thảo dược Đông y. Mỗi loại thảo dược lại mở cho ông những khám phá thú vị. Mỗi ngày ông làm việc 14 tiếng, có lúc liên tục 72 tiếng để nghiên cứu đến cấu trúc phân tử của từng cây dược liệu.

Mọi người thường nói, chết là hết, tiền có mang đi được đâu. Ông lại nghĩ tiền là quan trọng, nhưng khát vọng còn quan trọng hơn rất nhiều, những nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng không nên để trên giá sách, cần chuyển giao công nghệ.

Cái gì cũng có khởi sự, cái gì cũng có cái duyên của nó. Và khởi sự đó đến từ những lần hành nghề y cứu người: “Trong những lần đi khám, chữa bệnh, chăm sóc, tư vấn cho những người ốm, những người mắc bệnh hiểm nghèo ở mọi nơi, tôi thấy bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây rất đắt đỏ và tốn kém. Lúc đó tôi trăn trở lắm, tại sao thuốc Đông y của mình cũng có thể chữa được các loại bệnh hiểm nghèo lại không có ai đứng ra sản xuất. Cộng thêm những kiến thức từ những công trình nghiên cứu của cá nhân, tôi quyết định theo 1 hướng đi độc lập trong điều trị người bệnh – sử dụng cây cỏ thiên nhiên để chữa bệnh cho nhân dân. Dần dần những kết quả trong điều trị đã chứng tỏ hướng đi của tôi là phù hợp” – Ông Sầm nhớ lại những bước đầu tiên dẫn đến việc sản xuất các sản phẩm của y học cổ truyền.

Suy nghĩ đến hành động quyết liệt trong nghiên cứu, sản xuất thuốc thành phẩm từ những vị thuốc, bài thuốc nam. Đến nay, những phương thuốc của ông được nhiều người biết đến, người bệnh tin tưởng gọi những liều thuốc do ông chế là “thuốc Sầm Mán” và đăng ký bảo hộ thương hiệu “Doctor SAMAN” (bác sỹ Sầm Mán).

Sau khi đạt được những thành công nhất định trong lĩnh vực nghiên cứu thuốc, với tư duy trước-sau, ông lại nghĩ: “con người ta khỏe mạnh rồi thì phải hoàn thiện hơn, phải làm đẹp”; nghĩ vậy làm ngay, với cương vị sáng lập kiêm Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam định hướng hoạt động nghiên cứu, ông quyết định nghiên cứu mỹ phẩm từ thảo dược bản địa Việt Nam. Kết tinh trí tuệ gần 40 năm về dược liệu, sau 3 năm nghiên cứu công thức, nghiên cứu bào chế, đầu tư xây dựng vùng nguyên-dược liệu sạch vùng Tả Phìn Hồ (độ cao 1500m), đến 2018, các sản phẩm Mỹ phẩm thương hiệu Việt Nam từ thảo dược bản địa lần lượt ra đời. Gọi là MỸ PHẨM Doctor SAMAN .

Thương hiệu Doctor SAMAN đã được bảo hộ bởi cơ quan sở hữu trí tuệ Việt nam, công ước Berne và công ước Vienna.

Bạn đang xem bài viết: Blog Bác sỹ Hoàng Sầm. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.