[Review Phim] Thử Thách Sinh Tồn 100 Ngày Của Anh Nông Dân Trốn Vợ | Review Con Người Và Cuộc Sống
[Review Phim] Thử Thách Sinh Tồn 100 Ngày Của Anh Nông Dân Trốn Vợ | Review Con Người Và Cuộc Sống

Vai trò của các phương thức thanh toán quốc tế trong nền kinh tế là rất lớn. Nó có nhiều ưu điểm, lợi ích nhưng cũng tồn tại một số rủi ro nếu không biết cách quản lý tốt. Chính vì vậy, việc tìm hiểu những thông tin liên quan là vô cùng quan trọng.

Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ 10 tài liệu hay về các phương thức thanh toán quốc tế để bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn.

I. 10 tài liệu về phương thức thanh toán quốc tế đầy đủ nhất

1. Phương thức thanh toán quốc tế

Đây là bài giảng với nội dung: Các điều kiện thanh toán quốc tế quy định trong hợp đồng mua bán ngoại thương. Với các nội dung đầy đủ về điều kiện tiền tệ, các đặc điểm, các phương thức buôn bán hàng đối ứng…

Tất cả các nội dung bài giảng đều được gạch đầu dòng và tóm tắt nội dung chính. Mời bạn đọc tham khảo tài liệu này để nắm được các nội dung chính.

Phương thức thanh toán quốc tế

2. Thực trạng sử dụng các phương thức thanh toán quốc tế ở Việt Nam

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng các phương thức thanh toán quốc tế lớn, thể hiện qua việc mua sắm, thanh toán các loại tiền dịch vụ, chuyển tiền…

Nhóm sinh viên thực hiện nghiên cứu về thực trạng sử dụng với trình tự nghiệp vụ thanh toán ghi sổ. Để hiểu rõ về cách nghiên cứu và kết quả được sinh viên rút ra, mời bạn đọc tải và đọc tài liệu này.

Thực trạng sử dụng các phương thức thanh toán quốc tế ở Việt Nam

3. Rủi ro khi áp dụng phương thức TTQT trong thực tế

Đề tài dưới đây nghiên cứu những rủi ro có thể xảy ra khi áp dụng thanh toán quốc tế trong thực tế. Để làm rõ được vấn đề đó, sinh viên phải đi sâu hơn về phương thức thanh toán giao chứng từ trả tiền ngay.

Đầu tiên là nghiên cứu lý thuyết, đưa ra khái niệm, quy trình thực hiện, bộ chứng từ… về phương thức này. Sau đó để thấy được các rủi ro nếu sử dụng phương pháp này và phân tích cụ thể trường hợp thương vụ Việt Nam tại Pakistan.

Rủi ro khi áp dụng phương thức TTQT trong thực tế

4. Quản lý rủi ro trong các phương thức thanh toán quốc tế tại SGDII – NHCTVN

Đây là luận văn thạc sĩ kinh tế chuyên ngành kinh tế tài chính – ngân hàng. Cấu trúc của bài nghiên cứu này được thực hiện như sau:

 • Tổng quan về thanh toán quốc tế cũng như các rủi ro: với mỗi phương thức (chuyển tiền, ứng trước, ghi sổ… ) thì các rủi ro cũng sẽ khác nhau, tác giả nghiên cứu và chỉ ra khái niệm và các rủi ro đối với từng phương thức.
 • Đưa ra thực trạng về việc quản lý rủi ro tại đơn vị nghiên cứu
 • Vận dụng các kiến thức thực tế để đề xuất những phương pháp, cách để quản lý rủi ro một cách tốt nhất.

Quản lý rủi ro trong các phương thức thanh toán quốc tế tại SGDII - NHCTVN

5. Tiểu luận so sánh các phương thức thanh toán quốc tế

Những phương thức thanh toán quốc tế có vai trò quan trọng, đem lại cho người sử dụng sự tiện lợi. Tuy nhiên, những phương thức này cũng có những hạn chế. Chính vì vậy, để hiểu rõ hơn về những vấn đề của các phương thức thanh toán, cần phải có sự tìm hiểu và so sánh.

Bài tiểu luận dưới đây, nhóm sinh viên thực hiện các nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra những ưu, nhược điểm; so sánh về các phương tiện thanh toán; giúp cho chúng ta có cái nhìn tốt nhất.

Tiểu luận so sánh các phương thức thanh toán quốc tế

6. Vận dụng các phương thức thanh toán quốc tế tại Sacombank

Đây là chuyên đề tốt nghiệp của sinh viên khoa ngân hàng tại đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh viên giới thiệu chung, hoạt động và thực trạng thanh toán của công ty ở thời điểm hiện tại. Vận dụng kiến thức liên quan đến các phương thức thanh toán quốc tế vào trong ngân hàng Sacombank. Mời bạn đọc theo dõi tài liệu này để nắm được các thông tin chi tiết nhất.

Vận dụng các phương thức thanh toán quốc tế tại Sacombank

7. Bình luận về các phương thức thanh toán quốc tế chủ yếu

Tài liệu dưới đây là các bình luận về phương thức chủ yếu được khách hàng sử dụng nhiều trong thanh toán quốc tế. Từ đó có những liên hệ tới thực trạng sử dụng các phương thức thanh toán quốc tế ở Việt Nam.

Bài phân tích này rõ ràng với các đặc điểm, nhu cầu sử dụng, ưu và nhược điểm ở từng phương thức để thấy được rõ ràng các điểm nổi bật.

Bình luận về các phương thức thanh toán quốc tế chủ yếu

8. Bài giảng các phương thức thanh toán quốc tế

Đây là slide bài giảng của giáo viên về các phương thức thanh toán. Không chỉ phải tóm tắt lại các nội dung cần truyền đạt cho học sinh, giảng viên cần phải cân nhắc về cách truyền đạt, giúp cho sinh viên có hứng thú hơn, tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn.

Bài giảng các phương thức thanh toán quốc tế

9. Thực trạng môi trường pháp lý cho việc sử dụng các phương thức TTQT tại Việt Nam

Đây là bài tiểu luận của nhóm sinh viên khoa tài chính ngân hàng. Môi trường pháp lý của nước ta cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thực trạng sử dụng các phương thức. Dưới đây là các phân tích về vấn đề này để thấy rõ rằng môi trường pháp lý đã có những tác động như thế nào. Đồng thời đề xuất các cải tiến để hoạt động sử dụng phương thức thanh toán quốc tế được tốt nhất.

Thực trạng môi trường pháp lý cho việc sử dụng các phương thức TTQT tại Việt Nam

10. Xu hướng dịch chuyển các phương thức thanh toán quốc tế

Các phương thức thanh toán có những thay đổi, dịch chuyển chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các ngân hàng. Trong khuôn khổ bài luận, sinh viên sẽ:

 • Hệ thống hóa những vấn đề, các thông tin liên quan đến sự dịch chuyển này;
 • Liên hệ thực tế về các sự dịch chuyển của ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương – chi nhánh Hà Nội
 • Từ đó đưa ra những giải pháp, kiến nghị để ngân hàng thương mại có thể nhanh chóng thích ứng được với những sự dịch chuyển này.

Xu hướng dịch chuyển các phương thức thanh toán quốc tế

100+ Tài liệu Phương thức thanh toán quốc tế hay

Đọc thêm:

10 Mẫu bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu tóm tắt khóa luận hay và đầy đủ nội dung

II. Phương thức thanh toán quốc tế và vai trò của nó

Hiện nay, xu hướng thương mại toàn cầu phát triển. Chính vì vậy, yêu cầu về thương mại, giao dịch, mua bán cần phải thuận tiện và dễ dàng hơn. Theo đó yêu cầu về thanh toán cần phải rõ ràng và nhanh chóng, giúp cho cả 2 bên mua bán hài lòng. Lựa chọn phương thức thanh toán quốc tế luôn là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Phương thức thanh toán quốc tế đảm nhận các vai trò sau

 • Quyết định hình thức thanh toán, 2 bên mua bán sẽ biết được thời gian thanh toán đúng hạn.
 • Hình thành những quy định chung về cách thức thanh toán. Như vậy thì các rủi ro về pháp luật, địa chỉ hay ngôn ngữ cũng được hạn chế tối thiểu.
 • Đảm bảo được sự an toàn và tính chặt chẽ trong quan hệ mua bán của 2 bên
 • Khi xảy ra các tranh chấp hay lừa đảo thì đây sẽ là truy xét trách nhiệm chính.

III. Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến

Hiện nay, các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến được sử dụng nhiều tại Việt Nam đó là:

1. Phương thức chuyển tiền

Phương thức chuyển tiền tiếng anh là Remittance. Đây là phương thức mà người yêu cầu chuyển tiền sẽ trực tiếp yêu cầu ngân hàng chuyển tiền cho người thụ hưởng (số tiền và địa điểm được cung cấp từ người yêu cầu)

Với hình thức chuyển tiền trả sau, người bán sẽ đứng ở vị trí bất lợi hơn. Có nghĩa là khi hàng hóa đã chuyển đi rồi nhưng người mua chậm lệnh chuyển tiền (vì bất kỳ một lý do nào đó) thì người bán hàng sẽ bị thanh toán chậm. Đây cũng chính là một nhược điểm của phương thức thanh toán quốc tế này.

Ngược lại, nếu là hình thức chuyển tiền trả trước thì rủi ro, người bất lợi lại là người mua.

2. Phương thức nhờ thu

Đối với phương thức nhờ thu này, nó khắc phục được các nhược điểm của phương thức chuyển tiền.

Người xuất khẩu sau khi hoàn thành nhiệm vụ xuất chuyển hàng hóa cho người nhập khẩu thì ủy thác cho ngân hàng phục vụ mình thu hộ số tiền ở người nhập khẩu trên cơ sở hối phiếu do mình lập ra.

Các thành phần chủ yếu tham gia phương thức thanh toán này như sau:

 • Người xuất khẩu – người ủy thác thu: Principal
 • Ngân hàng phục vụ người xuất khẩu – ngân hàng được ủy thác thu: Remitting bank.
 • Ngân hàng đại lý của ngân hàng phục vụ người xuất khẩu (là ngân hàng quốc gia của người nhập khẩu): Collecting bank
 • Người nhập khẩu hoặc do người nhập khẩu chỉ định: Drawee

3. Thư tín dụng

L/C là một văn bản do một ngân hàng phát hành theo yêu cầu của một khách hàng (người nhập khẩu) cam kết trả tiền cho người thụ hưởng (người xuất khẩu) khi người này xuất trình được một bộ chứng từ hợp lệ. Do đó L/C này được gọi là L/C thương mại hay L/C chứng từ. L/C thương mại được hình thành trên cơ sở hợp đồng nhưng lại độc lập hoàn toàn với hợp đồng.

4. Phương thức thanh toán quốc tế ghi sổ

Là phương thức thanh toán quốc tế mà người bán mở một tài khoản để ghi nợ người nhập khẩu trả tiền cho người xuất khẩu vào thời điểm xác định trong tương lai. Phương thức này chỉ thuận tiện và an toàn trong trường hợp hai bên thực sự tin cậy lẫn nhau, đã mua bán hàng nhiều lần và người mua có uy tín thanh toán.

Sử dụng phương thức ghi sổ có rất nhiều rủi ro. Các ngân hàng không tham gia với chức năng là người mở tài khoản và thực hiện việc thanh toán. Chỉ đến kỳ thanh toán theo thỏa thuận, nhà nhập khẩu mới thông qua ngân hàng của mình để thanh toán khoản tiền nợ cho nhà xuất khẩu. Trong nghiệp vụ thanh toán ghi sổ, chỉ có nhà xuất khẩu mở tài khoản ghi chép các khoản tiền hàng, nhà nhập khẩu không mở tài khoản song song, nếu có mở thì tài khoản đó chỉ có giá trị theo dõi chứ không có giá trị thanh toán giữa hai bên.

Đọc thêm:

Tham khảo 10 bài báo cáo nghiên cứu khoa học đúng chuẩn

Top 10 bài phân tích báo cáo tài chính đúng chuẩn nhất

Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp về phương thức thanh toán quốc tế bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các phương thức này. Đồng thời cũng lựa chọn được các tài liệu tham khảo về các phương thức thanh toán quốc tế hay, đầy đủ nhất.

Bạn đang xem bài viết: 10 tài liệu về phương thức thanh toán quốc tế hay và đầy đủ nhất. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.