Luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp – Cải thiện khả năng phản xạ nói Tiếng Anh #1
Luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp – Cải thiện khả năng phản xạ nói Tiếng Anh #1

Nếu bạn đang muốn cải thiện trình độ tiếng Anh mà chưa biết nên học như thế nào, đừng bỏ qua 12 cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu trong bài viết này. Học tiếng Anh giao tiếp không khó. Tất cả những gì bạn thiếu chỉ là một phương pháp học phù hợp. Khám phá ngay cùng chúng tôi nhé!

Học Tiếng Anh Giao Tiếp Là Học Những Gì?

Học tiếng Anh giao tiếp là học những gì? là câu hỏi của rất nhiều học viên khi học tiếng anh giao tiếp thắc mắc.

Nhìn chung mục đích của việc học giao tiếp tiếng Anh là để người học có thể giao tiếp trôi chảy với người nước ngoài bằng tiếng Anh

Chính vì vậy việc học giao tiếp sẽ xoay quanh việc học những kỹ năng để giúp người học có thể nói tiếng Anh chuẩn và lưu loát như: phát âm, trọng âm, nghe tiếng Anh…

Vậy có cách nào để phát triển những kỹ năng trên một cách hiệu quả? Hãy đọc ngay những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ở phần dưới đây.

Cách học tiếng Anh giao tiếp qua website

Chỉ cần một chiếc máy tính kết nối mạng là bạn đã có thể truy cập vào các website để giao tiếp tuyến với người bản xứ, xem phim bằng tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh hoặc tải các tài liệu và bài tập ngữ pháp tiếng Anh.

Một số website học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả bạn không nên bỏ qua có thể kể đến như: BBC Learning English, Talk English, English Online, Exam English, Speaky,….

Học tiếng Anh giao tiếp qua App học tiếng Anh giao tiếp

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại hoặc thiết bị thông minh bất kỳ, đừng bỏ qua cách học tiếng Anh giao tiếp qua app.

So với website, app học tiếng Anh có giao diện bắt mắt hơn, dễ sử dụng hơn và tiện lợi hơn. Một số app học tiếng Anh giao tiếp bạn nên trải nghiệm: GOGA, Hello Talk, Duolingo, Italki,…

Học tiếng Anh qua 101 bài tiếng Anh giao tiếp cơ bản full

“101 bài giao tiếp tiếng Anh cơ bản” sẽ giúp bạn thành thạo tiếng Anh giao tiếp trong mọi tình huống. Tài liệu này gồm 99 bài học về các chủ đề giao tiếp quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Giáo trình cung cấp cả file ghi âm hội thoại và transcript lời thoại để bạn tiện theo dõi.

Bạn có thể tải tài liệu 101 bài tiếng Anh giao tiếp cơ bản full tại đây.

cách học tiếng anh giao tiếp

Nói chuyện với người nước ngoài

Khi trò chuyện với người bản xứ, bạn sẽ được nghe ngữ điệu và cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Những người bạn bản xứ cũng sẽ giúp bạn sửa lỗi phát âm trong quá trình giao tiếp.

Để giao lưu, trò chuyện với người nước ngoài; bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, sự kiện quốc tế, hoặc giao lưu trực tuyến qua một số trang web như: Hi Native, Livemocha hay Speaky.

Học giao tiếp tiếng Anh qua mạng xã hội

Bạn có biết, người Việt dành trung bình 2,5 tiếng mỗi ngày để sử dụng mạng xã hội. Nếu biết cách tận dụng 2,5 tiếng này, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện đáng kể đấy.

Để học tiếng Anh qua mạng xã hội, bạn có thể bắt đầu từ việc “thích” các fanpage nước ngoài thú vị, tham gia group học tiếng Anh trên mạng xã hội, hoặc kết bạn với người bản xứ để trò chuyện qua lại.

Cách học tiếng Anh giao tiếp qua phim, video

Đây là cách học tiếng Anh giao tiếp vừa thú vị, vừa giúp bạn học được cách dùng từ tự nhiên nhất của người bản xứ. Bạn hãy chọn video hoặc phim có chủ đề bạn ưa thích, có kèm phụ đề càng tốt. Để học tiếng Anh giao tiếp qua phim, video, bạn cần xem đi xem lại nhiều lần.

 • Lần 1: Xem không có phụ đề để làm quen với ngữ cảnh, phát âm, thử đoán nội dung
 • Lần 2: Xem với phụ đề tiếng Anh để ghi chép từ vựng, cấu trúc câu mới
 • Lần 3: Xem lại với phụ đề tiếng Việt để hiểu trọn vẹn nội dung

xem phim học tiếng anh

Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp

Khi tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Duy trì động lực học tiếng Anh
 • Có môi trường giao tiếp lý tưởng với những người bạn chung chí hướng
 • Học hỏi kinh nghiệm, cách học tiếng Anh giao tiếp từ các thành viên khác trong câu lạc bộ.
 • Giao lưu, kết thêm bạn mới

Đăng ký các khóa học Tiếng Anh giao tiếp

Các khóa học tiếng Anh với lộ trình bài bản là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Khi tham gia các khóa học này, bạn sẽ được học tiếng Anh bài bản và được hướng dẫn tận tình bởi giáo viên người bản xứ, hoặc đội ngũ người Việt giàu kinh nghiệm.

Một số khóa học tiếng Anh giao tiếp bạn nên tham khảo: Khóa myClass của British Council, khóa học tiếng Anh giao tiếp online của Elsa Speak, khóa học tiếng Anh giao tiếp tại Ms. Hoa,…

Cách học tiếng Anh giao tiếp qua lỗi sai

Học từ chính lỗi sai của bản thân là cách học tiếng Anh giao tiếp thiết thực và hiệu quả nhất. Các lỗi sai sẽ phản ảnh rõ ràng nhất những gì bạn đang cần cải thiện.

Nếu không sửa chữa sai lầm, bạn sẽ tiếp tục mắc lỗi và tiến bộ chậm hơn. Vì thế trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp, dù là lỗi phát âm, lỗi ngữ pháp, hay lỗi từ vựng,… hãy cố gắng nắm bắt chúng, ghi chép lại và rút kinh nghiệm cho lần tới nhé.

Cách học tiếng Anh giao tiếp qua game

Học tiếng Anh qua game là một trong những hướng tiếp cận mới mẻ để bạn vừa giải trí, vừa học tiếng Anh giao tiếp. Các trò chơi tạo tâm lý thoải mái, giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Bạn có thể học tiếng Anh qua một số trò chơi truyền thống như Người treo cổ, Bingo,… hoặc sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh qua game như GOGA, Words Crush, Languinis: Word Game,…

ghi chép lỗi sai

Học giao tiếp tiếng Anh bằng cách ghi chép

Cách học tiếng Anh giao tiếp truyền thống này có phần nhàm chán nhưng vẫn có hiệu quả cao. Bạn có thể ghi chép lại những từ vựng mới, cấu trúc câu mới hay các lưu ý mà bạn muốn ghi nhớ khi giao tiếp tiếng Anh. Ghi chép nhiều lần cũng giúp bạn ghi nhớ lâu hơn đó.

Lộ Trình Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà

Học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không khó, chỉ cần bạn xây dựng được lộ trình học tập phù hợp với mục đích và trình độ cá nhân. Dưới đây là một vài lộ trình cơ bản để bạn tham khảo và áp dụng:

Lộ trình học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng tùy vào khả năng và mục đích của người học. Đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp từ con số 0, thì phát âm, từ vựng và nghe là 3 khía cạnh bạn cần tập trung trau dồi.

 1. Phát âm cơ bản: học bảng phiên âm quốc tế IPA, luyện 44 âm tiếng Anh
 2. Từ vựng: học từ vựng liên quan theo chủ đề thông dụng như giới thiệu bản thân, công việc, trường học, bạn bè,… Sử dụng các phương pháp học dễ nhớ như flashcard, sơ đồ tư duy,…
 3. Luyện nghe: Xem phim, video ngắn, podcast,.. Để làm quen với phát âm và ngữ điệu của người bản xứ.
 4. Làm quen với các bài giao tiếp căn bản: Nói chậm và luyện phản xạ tiếng Anh, lưu ý chọn các chủ đề đơn giản nhất như chào hỏi, nói chuyện điện thoại,… Khi học các đoạn giao tiếp căn

lộ trình học tiếng anh

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Người đi làm đã có trình độ cơ bản thường cần tối thiểu từ 8 tháng đến 1 năm để giao tiếp tiếng Anh thành thạo trong những tình huống đa dạng. Bạn có thể tham khảo cách học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm sau:

1. Trình độ cơ bản

 • Phát âm: Bảng phiên âm IPA, luyện đọc 44 âm cơ bản
 • Từ vựng: học từ vựng theo chủ đề thông dụng như Công việc, Học tập, Gia đình,…
 • Ngữ pháp: Các thì trong tiếng Anh, từ loại,…

2. Trình độ chuyên sâu

 • Phát âm: học nối âm, nuốt âm, giảm âm,… để tăng tốc độ nói
 • Từ vựng: Học từ vựng liên quan tới chuyên môn công việc
 • Ngữ pháp: Củng cố kiến thức cơ bản ở giai đoạn 1 và làm quen với các cấu trúc nâng cao

Trên đây là 12 cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu mà chúng tôi đã tổng hợp được. Dù bạn là ai, tiếng Anh của bạn đang ở trình độ nào; điều quan trọng nhất là bạn cần xác định được mục tiêu và lên lộ trình học phù hợp.

Xem thêm bài viết: A-Z về việc học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Bạn đang xem bài viết: 12 Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mới Bắt Đầu. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.