123 TA CÙNG ĐẾM | SỐ 1 | DẠY BÉ HỌC ĐẾM SỐ TIẾNG VIỆT
123 TA CÙNG ĐẾM | SỐ 1 | DẠY BÉ HỌC ĐẾM SỐ TIẾNG VIỆT

Hiện nay các bậc phụ huynh rất chú trọng vào việc làm sao để trẻ được phát triển trí thông minh một cách toàn diện. Cho con đi học ngoại ngữ, hy vọng con biết thêm một vài thứ tiếng. Để tốt cho tương lai về sau của bé sau này. Nhưng dường như phụ huynh lại quên mất việc cần rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ.

Việc phải học môn Toán ngay từ khi mới bắt đầu. Khiến cho các bé khó kịp thích ứng với các con số, phép tính phức tạp. Nhiều bậc cha mẹ không biết nên làm thế nào để khơi gợi hứng thú học của bé cho môn học này. Vậy nên toán tư duy logic ra đời như một phương pháp tối ưu dành cho các bậc phụ huynh và trẻ. Vậy Toán tư duy là gì, lợi ích của toán tư duy đối với trẻ con, Hãy cùng Top lời giải tìm hiểu nhé!

Khác với cách dạy tại trường, “thầy dạy trò hiểu” thì với toán tư duy, học sinh sẽ được tiếp cận với cách học hoàn toàn mới: Tự học hay học chủ động. Từ những phép tính khô khan chồng chéo rất khó tiếp thu sẽ được “biến hóa” thành những đề tài sống động, dễ nhớ với trẻ.

Thông thường, trước khi tham gia các lớp học toán tư duy, trẻ sẽ được khảo sát khả năng làm toán. Giáo viên hướng dẫn sẽ dựa vào kết quả bài khảo sát để thiết kế bài giảng và cách dạy dễ tiếp thu và phù hợp nhất với mỗi đứa trẻ. Điều này giúp trẻ được học và thực hành gần với khả năng của mình.

Vậy các bố mẹ đã biết toán tư duy là gì rồi chứ? bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu là có nên cho trẻ học toán tư duy không nha

Toán tư duy là một phương pháp giúp cho các bé học tập rèn luyện và tư duy logic. Môn học này giúp cho trí nhớ của bé được rèn luyện, não bộ phát triển thông minh. Khi các bé đã có thể tự mình tư duy giỏi thì bé không chỉ học tốt mình môn Toán mà còn học giỏi ở các môn học khác.

Mà độ tuổi thích hợp để cho bé học và phát triển tư duy não bộ là từ 4 tuổi đến 14 tuổi. Lúc này bé đã biết nhận thức cũng như bắt đầu khả năng tư duy. Phụ huynh chỉ cần tập luyện cho các bé toán tư duy thông qua các bài tập sinh động, thú vị, hấp dẫn bé. Giúp bé hoàn thiện được khả năng học tốt môn toán và những môn khác về sau này.

Dưới đây là các dạng bài tập cho bé 4 tuổi học tốt toán tư duy mà bạn có thể tham khảo:

Rèn luyện tư duy cho bé thông qua các bài tập đếm cũng là phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi được các bậc phụ huynh sử dụng nhiều. Thông qua các bài tập đếm đồ vật bé sẽ cảm thấy thích thú vì được nghịch những đồ vật đá

Bài 1: Các em hãy tập viết các con số từ 1 đến 10 nhé:

Bài 2: Quan sát mỗi hình vẽ, các em hãy khoanh tròn vào số đếm các đồ vật ở mỗi tranh nhé:

Việc dạy trẻ nhận biết hình khối như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác… rất tốt cho việc học toán tư duy. Bé chỉ cần nhìn vào hình để đoán xem nó là hình gì.

Cha mẹ muốn dạy bé dạng bài này thì nên chuẩn bị những đồ vật có hình khối khác nhau và hỏi bé đây là hình gì? Hoặc cha mẹ có thể sưu tầm nhiều tranh ảnh về các hình khối và đưa ra nhiều đáp án cho bé chọn.

Bài 1: Em hãy tập vẽ và tô màu các hình dưới đây:

Bài 2: Em hãy tô màu các hình theo mẫu nhé:

Bài 1: Em hãy tô màu các con vật đang hướng mặt sang bên phải nhé:

Bài 2: Các em hãy khoanh vào hướng đi để bạn chó đến được với đồ ăn nhé:

Dạng toán tìm đường đi trong mê cung giúp trẻ phát triển rất nhiều kỹ năng thông qua việc tìm đường đi trong mê cung như: khả năng quan sát, khả năng phân tích, rèn luyện tính kiên trì và rèn luyện tinh thần trách nhiệm.

Phụ huynh cần chuẩn bị cho các bé một chiếc bút màu, một viên tẩy để bé xóa đường khi đi sai. Sau đó, phụ huynh hỏi bé: “Nếu con muốn dắt mặt cười nam đi tới chỗ mặt cười nữ con sẽ đi đường nào nhỉ?”. Nếu bé tìm được đường, phụ huynh đừng quên khen ngợi và có phần thưởng cho bé để bé thích thú và tiếp tục chơi.

Bài 1: Em hãy giúp bạn ong tìm về tổ nhé:

Bài 2: Em hãy giúp nàng tiên cá tìm đường đến với bạn cá màu cam nhé:

Quy luật là một phần rất quan trọng trong Toán học và có ý nghĩa đối với toán tư duy, nhưng nó quan trọng hơn khi được mang ra áp dụng trong cuộc sống. Chính vì thế, các dạng bài tìm quy luật để dạy trẻ 4 tuổi học toán tư duy khá đa dạng.

Cha mẹ có thể dạy các con nhận biết được những trật tự phức tạp như số ngày trong một tuần, số tháng trong một năm, hoặc số chẵn và số lẻ trong phạm vi từ 50 hoặc 100 trở xuống.

Đặc biệt, trẻ hăng say học hỏi nhất là qua các trò chơi. Khi trẻ có hứng thú với các hoạt động trẻ làm, trẻ sẽ nhanh chóng hiểu và nắm bắt được trình tự của các đồ vật và bắt đầu đưa ra dự đoán: “Thứ tiếp theo sẽ là gì nhỉ?”.

Một cách dạy trẻ ở dạng bài tìm quy luật hiệu quả là hãy dẫn bé ra ngoài trời. Phụ huynh hãy yêu cầu con mang theo bút chì, bút màu và những tấm giấy trắng. Khi con khám phá những cảnh vật xung quanh, hãy để con tìm kiếm hoặc phụ huynh có thể chỉ các quy luật và yêu cầu bé vẽ lại những gì mình phát hiện ra. Chẳng hạn trật tự của các hòn gạch trên tường; số cánh hoa trên bông hoa; màu sắc của những bông hoa, những đám cỏ,…

Bài 1: Quan sát hình dưới đây, em hãy vẽ và tô màu hình tiếp theo vào mỗi hình nhé:

Bài 2: Em hãy tô màu các hình giống nhau ở mỗi hàng:

Bài tập toán tư duy cho trẻ 4 tuổi ghép tranh là bài tập rèn cho bé khả năng quan sát và tư duy cực nhanh nhạy. Bé sẽ tự giác tìm và ghép tranh trong sự thích thú. Cha mẹ có thể chuẩn bị những bài tập tìm mảnh còn thiếu của bức tranh hoặc tìm bóng cho đồ vật cho bé thực hiện ghép.

Tìm bóng cho đồ vật tương ứng

Dạng bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan đến nhau giúp bé phát huy được khả năng quan sát và tư duy cao. Cha mẹ hãy sưu tìm đồ vật để ở cột bên trái có liên quan đến một đồ vật ở cột bên phải. Sau đó yêu cầu bé nối chúng lại với nhau và nói mối liên quan đó.

Nối đồ vật ở cột bên trái với đồ vật có mối liên quan ở cột bên phải

Bài tập xác định vị trí trên dưới là dạng bài tập sẽ có một đồ vật trung gian, có nhiều vật ở trên vật trung gian và có vật ở dưới vật trung gian. Phụ huynh sẽ yêu cầu các bé chỉ vật nào ở trên, vật nào ở dưới.

Dạng bài tập này yêu cầu và cũng là giúp bé phản xạ nhanh kết hợp với tư duy nhạy bén.

Bài tập xác định vị trí trên dưới

Cũng tương tự như dạng toán xác định vị trí trên dưới bài tập xác định vị trí trái phải là xếp một vật bên trái và một vật bên phải. Tiếp theo yêu cầu bé đọc và xác định vật nào bên phải, vật nào bên trái.

Bài toán này cũng là một trong tốp những bài toán hay về dạy toán tư duy cho trẻ 4 tuổi.

Bài tập xác định vị trí trái phải

Bạn đang xem bài viết: Bài tập toán cho trẻ 3 4 tuổi hay nhất. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.