Mới học lớp 5 đã ‘TẬP BOOM HÀNG’, shipper quyết tâm tới nhà ‘LÀM CHO RA LẼ’ | Tin 3 Phút
Mới học lớp 5 đã ‘TẬP BOOM HÀNG’, shipper quyết tâm tới nhà ‘LÀM CHO RA LẼ’ | Tin 3 Phút

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Với 10 dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi dưới đây, phụ huynh có thể phần nào giúp con làm quen với các con số và những khái niệm toán đầu tiên, giúp con phát triển tư duy nền tảng và chuẩn bị hành trang vào lớp 1.

1. Dạng toán phân biệt hình khối, hình dáng, màu sắc

Cũng giống như toán tư duy cho trẻ 6 tuổi, các bài toán cho trẻ 5 tuổi sử dụng nhiều hình khối, đồ vật để giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy. Dạng bài toán phân biệt hình dáng, màu sắc là một trong những dạng bài giúp các bé 5 tuổi phát triển tốt khả năng ghi nhớ và phản ứng nhanh.

Ở dạng bài toán này các bé sẽ phải nhận biết và phân biệt hình khối: hình tròn, hình tam giác, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật…; màu sắc: màu đỏ, màu vàng, màu đen, màu trắng, màu xanh,…; hình dáng (đồ vật): cái tất, cái kem, cái bút, con cá, con vịt….

Các bậc phụ huynh có thể dạy các con tập luyện qua những bài tập như:

Ghép hình sao cho đúng

Ghép hình - Một bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Ghép hình – Một bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

Bài tập đáp án thích hợp

Bài tập chọn đáp án thích hợp điền vào chỗ trống

Bài tập chọn đáp án thích hợp điền vào chỗ trống

Ở bài này, các bé vừa được học màu sắc vừa được học hình dáng cũng như gọi tên được sự vật.

2. Các bài toán về phép tính

Các bài toán về phép tính cũng là bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mà phụ huynh không nên bỏ qua. Chúng giúp định hướng và giúp trẻ tiếp cận với các phép tính đơn giản, đây cũng là cơ sở để các bé có thể dễ dàng học toán tư duy lớp 3, toán tư duy lớp 2, toán tiểu học… sau này

Theo đó, các bài toán thích hợp về phép tính nên dạy cho trẻ 5 tuổi là phép cộng và phép trừ thông qua những hình ảnh sinh động, đồ chơi hoặc bất kỳ đồ vật nào có thể đếm được.

Các bậc phụ huynh có thể dạy các bé phép cộng trừ qua những vật quen thuộc hàng ngày bé được tiếp xúc. Chẳng hạn, làm phép cộng trừ qua các loại hoa quả, cái kẹo, que tính…

Dạy các bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi qua các phép tính đơn giản

Dạy các bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi qua các phép tính đơn giản

3. Bài tập khoanh tròn con số đúng, số lớn nhất

Dạng bài tập khoanh tròn con số đúng hoặc con số lớn nhất là dạng bài đưa ra một hình ảnh và yêu cầu chọn đáp án sao cho đúng nhất với hình ảnh trong đề bài. Trong đó các đáp án cho sẽ khác nhau và có một đáp án đúng duy nhất.

Đây cũng chính là một dạng bài rèn luyện tư duy cực tốt, yêu cầu các bé 5 tuổi phải quan sát và tư duy để đưa ra được đáp án đúng nhất.

Một số bài toán tư duy có thể tham khảo:

Bài tập khoanh vào đáp án đúng cho trẻ 5 tuổi

Bài tập khoanh vào đáp án đúng cho trẻ 5 tuổi

4. Dạng toán tìm đường đi trong mê cung

Rèn luyện tư duy qua dạng bài toán tìm đường đi trong mê cung cũng là một trong những phương pháp thú vị. Loại bài tập này giúp bé vận dụng được tối đa năng lực dự đoán và trí nhớ, sáng tạo.

Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị cho bé một chiếc bút màu, một viên tẩy để bé có thể xóa đường khi đi sai. Sau đó, phụ huynh đặt câu hỏi cho bé: “Nếu Min muốn cùng chú Thỏ này tới chỗ cuộn len sẽ đi đường nào nhỉ?”. Để bài tập thêm phần hấp dẫn và mang lại niềm say mê cho bé hơn, phụ huynh hãy giới hạn thời gian và chuẩn bị phần thưởng dành cho bé khi tìm ra được đường thoát khỏi mê cung.

Bài tập tìm đường trong mê cung

Bài tập tìm đường trong mê cung

5. Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi bằng tiếng Anh

Học đếm số bằng tiếng Anh cũng là một lựa chọn các bậc phụ huynh cho các bé 5 tuổi học. Vì khi lên lớp 1 bé đã bắt đầu học tiếng Anh, việc tiếp cận sớm với tiếng Anh cũng là một cách giúp bé đỡ ngỡ ngàng. Đặc biệt, học tiếng Anh sớm có thể giúp khơi gợi sự yêu thích, say mê học tiếng Anh trong bé vì trẻ nhỏ học ngôn ngữ sẽ dễ hơn người lớn.

Thực tế, trẻ lên 5 tuổi đã thông thạo số đếm Tiếng Việt, ít nhất là khoảng từ 1 đến 10. Việc cho bé học các số đếm từ 1 đến 10 đơn giản để bé làm quen trước tiên là điều cần thiết. Sau đó, phụ huynh có thể cho con học đến các con số lớn hơn với những con số ghép như 11, 12, 13, 14,..

.Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi bằng tiếng anh

Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi bằng tiếng anh

Muốn cho bé tiếp thu nhanh những con số tiếng Anh không phải quá khó. Phụ huynh có thể cho các bé nghe những bài hát, những đoạn phim hoạt hình có liên quan đến số đếm bằng tiếng Anh. Hoặc phụ huynh có thể tận dụng mọi đồ vật đếm được trong nhà như thìa, chiếc đũa, đồ chơi để bé phân biệt số và dạy bé đếm bằng tiếng Anh.

Học số đếm rất thuận lợi vì phụ huynh có thể dạy bé ở bất cứ thời gian, không gian nào. Tuy nhiên, phụ huynh cần tránh những thói quen dạy bé “ một là one, hai là two…” để loại bỏ lối tư duy học tiếng Anh dịch y sì từ tiếng Việt sang. Kiểu dạy rập khuôn này sẽ khiến não bộ của trẻ sẽ không phân biệt được hai ngôn ngữ, khiến trẻ mất đi khả năng phản xạ cần thiết khi giao tiếp. Theo đó, phụ huynh nên để trẻ tiếp nhận từ mới một cách chủ động tự nhiên.

6. Bài tập so sánh

Dạng bài tập so sánh là dạng bài tập biệt và so sánh những vật đối lập nhau về vị trí, về hình dáng cao, thấp…hoặc sự thay đổi giống và khác nhau của đồ vật. Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi rất có lợi cho trí tưởng tượng vf giúp bé nhiều trong cuộc sống.

Phụ huynh chuẩn bị các hình to – nhỏ khác nhau như: hình ảnh các con vật hoặc đồ vật. Các hình này được đặt ở những vị trí khác nhau như: trên – dưới, bên phải – bên trái…Sau đó, phụ huynh cho các bé nhìn và yêu cầu chỉ ra các yếu tố như: con (cái) gì to hơn con (cái) gì, con (cái) nào cao – con (cái) nào thấp), vị trí nào trước – sau, trên – dưới? Dạng bài tập này cũng giúp các bé xác định và phân biệt được các vị trí cũng như hình dáng cao – thấp, to – nhỏ…

Bên cạnh đó, những bài tập so sánh khác phụ huynh có thể dạy cho các bé bằng cách thay đổi, sắp đặt thêm vào và bớt đi vài đồ vật trong nhà hay các món đồ chơi của bé. Sau đó, phụ huynh yêu cầu các bé phát hiện và so sánh sự thay đôỉ, thêm hoặc bớt của những đồ vật ấy.

Hoặc các bậc phụ huynh có thể cho bé xem và tìm ra được ít nhất từ 2 đến 3 điểm khác nhau giữa hai bức tranh trông có vẻ giống nhau.

7. Bài tập tô màu theo số lượng con vật

Bài tập tô màu thực tế giúp bé phát triển năng khiếu hội họa và trí tưởng tượng của bé. Bên cạnh đó, bé cũng phát huy được khả năng sáng tạo bằng cách ghép các bức tranh lại thành một câu chuyện nhờ sự trợ giúp của bố mẹ.

Bài tập tô màu vào con vật

Bài tập tô màu vào con vật

Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị chuẩn bị cho bé một hộp màu và in những bức hình. Trước khi cho bé tô màu, phụ huynh hãy để bé quan sát các con vật. Bé sẽ đọc chữ số trên con vật hoặc trên hình rồi tô màu các con vật ở mỗi nhóm theo đúng số lượng đó.

8. Bài toán tìm quy luật

Không giống như bài tập tìm quy luật của toán tư duy lớp 2, các bài toán tìm quy luật đối với các em học sinh 5 tuổi được hiểu đơn giản là việc dạy các em thứ tự từ thấp đến cao từ cao xuống thấp của số đếm. Phụ huynh dạy các em đọc, viết và nhớ đúng số đếm thấp nhất từ 0 trở đi. Lưu ý cho các em số 0 phải đến số 1 chứ không phải số 0 đến luôn số 2 hoặc số 3. Vì ở độ tuổi này các em thường học bỏ quãng. Ngược lại, phụ huynh cho các em đọc ngược từ số lớn xuống số 0 (ví dụ từ 10 xuống 0).

Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi tìm ra quy luật

Quy luật của số đếm

Ngoài ra, các quy luật vẽ hình cũng là một trong những bài toán tìm quy luật cho trẻ em 5 tuổi. Phụ huynh có thể cùng trẻ vẽ vật, đánh số theo thứ tự bước thực hiện. Theo đó, trẻ sẽ vừa nắm được quy luật vẽ hình, vừa thấy được mối quan hệ giữa số và thực tiễn của vẽ hình.

9. Bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan

Bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan giúp bé nhận biết được các vật cùng chung một nhóm hoặc có tác dụng như nhau. Phụ huynh có thể chuẩn bị những hình vẽ sẵn hoặc tự vẽ tạo thành hai cột. Bài luyện tư duy này rất tốt cho phản xạ của bé qua việc tập trung, nhìn và nhanh tay.

Nối vật liên quan - dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi điển hình

Nối vật liên quan – dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi điển hình

10. Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ

Đối với các bé 5 tuổi, đây là một giai đoạn quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tư duy, đánh dấu một bước ngoặt lớn, đồng nghĩa với việc các bé chuẩn bị vào học lớp 1. Thực sự việc áp dụng các phương pháp cũng như dạng toán tư duy nói trên đều là tự học ở nhà và điều này có thể sẽ không đúng phương pháp, dẫn đến vừa tốn thời gian của các bé và bố mẹ vừa không mang lại hiệu quả cao. Thế nên, các bậc phụ huynh nên tìm và đưa các con đến học tại các trung tâm uy tín để con được tiếp cận với những phương pháp học tiên tiến tối ưu nhất.

Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS là một chương trình uy tín mà phụ huynh nên tham khảo. Có nguồn gốc từ Malaysia, UCMAS Việt Nam đã được cấp phép làm đại lý độc quyền chương trình trên lãnh thổ Việt Nam. Các em sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, giúp các em phát triển tối đa khả năng của tư duy não bộ và một số khả năng như: tập trung, quan sát, tưởng tượng, sáng tạo, tự tin giải quyết mọi vấn đề trong học tập và cuộc sống.

Học toán tư duy với bàn tính và số học trí tuệ

Học toán tư duy với bàn tính và số học trí tuệ

Đặc biệt đối với các em 5 tuổi, đây là giai đoạn đầu của sự phát triển tư duy. Việc học một chương trình chất lượng hàng đầu giúp phát triển tư duy não bộ một cách toàn diện sẽ giúp có một nền tảng tốt cho các cấp học cao hơn. Vì thực tế não bộ tập trung và khỏe mạnh sẽ là điều kiện cần và đủ tạo nên thành công trong học tập ở tất cả các môn học.

Việc làm quen với các con số, phép tính và luyện tập cùng bàn tính gảy sẽ giúp các bé 5 tuổi quen dần với việc tư duy và tính toán. Bộ não non nớt dạy dỗ và tập luyện đúng cách sẽ phát triển tốt hơn, nhanh nhạy hơn và không bị mệt khi học – một điều rất thường gặp ở các bạn nhỏ. Thêm vào đó, việc thực hành “tập thể dục” cho não bộ mỗi ngày sẽ khiến các bé đi vào quy củ hơn, độc lập và có ý thức rèn luyện hơn.

Bạn đang xem bài viết: Bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.