Hướng dẫn tất toán tiền gửi có kỳ hạn tại VietinBank eFAST
Hướng dẫn tất toán tiền gửi có kỳ hạn tại VietinBank eFAST

Cách bảo mật sổ tiết kiệm khi gửi online

Gửi tiết kiệm online đang ngày càng phổ biến với người dân bởi tính tiện lợi và mức lãi suất hấp dẫn hơn gửi tiền tại quầy. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp, gửi tiết kiệm online cũng giúp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, tránh lây lan dịch bệnh.
Mặc dù gửi tiết kiệm online được đánh giá là an toàn nhưng khách hàng vẫn có thể bị gặp rủi ro nếu để lộ thông tin tài khoản hoặc truy cập vào đường link lạ có nhiễm virus.
Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền?
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mất tiền khi gửi tiết kiệm online là do khách hàng để lộ thông tin tài khoản, bao gồm: tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực 1 lần OTP…
Khách hàng có thể bị lộ thông tin đăng nhập do vô tình để người khác nhìn thấy; hoặc không thoát khỏi ứng dụng ngân hàng khi hoàn tất giao dịch; hoặc thiết bị đăng nhập ứng dụng ngân hàng bị nhiễm virus.
Bên cạnh đó, thời gian gần đây, hàng loạt người dùng đã bị hack tài khoản do nhấn vào những đường link lạ có chứa virus, link giả mạo website ngân hàng do kẻ gian cố tình tạo ra… Khi đó, thông qua virus trong link, kẻ gian sẽ tấn công trực tiếp vào thiết bị và đánh cắp thông tin, truy cập tài khoản khách hàng.
Một số link lạ thường gặp như đường link weebly.com của Weston Union hay tương tự với kịch bản là đặt hàng số lượng lớn, mượn cớ ngân hàng đang bảo trì hoặc đang ở nước ngoài và yêu cầu bạn nhấp vào đường link chuyển khoản. Một trường hợp khác là bạn nhận được thông báo có quà tặng từ nước ngoài và phải chuyển khoản trả phí hải quan để nhận quà. Khi nhấp vào đường link này chỉ trong vài phút bạn sẽ mất toàn bộ số tiền trong tài khoản.

>>>Nhận diện các chiêu lừa đảo mới nhằm đánh cắp tài khoản ngân hàng

Làm gì để tránh mất tiền tiết kiệm online?
Để tránh vô tình tạo ra những khe hở giúp kẻ gian có cơ hội lợi dụng, đánh cắp thông tin và tiền trong tài khoản, thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, người dùng cần đặc biệt lưu ý:
– Nếu phát hiện bất kỳ hiện tượng hay dấu hiệu lạ nào cho thấy có người khác đã đăng nhập vào tài khoản của mình, khách hàng nên tiến hành đổi ngay mật khẩu và liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được hỗ trợ nhanh chóng.
– Không để lộ thông tin tài khoản: Không nên tiết lộ thông tin tài khoản cho bất cứ ai (kể cả người thân của bạn). Không nên lưu thông tin tại những nơi dễ bị nhìn thấy hoặc người khác có thể xem được (như trong sổ, giấy tờ…)

– Không nhấn vào đường link lạ không rõ nguồn gốc: Không nhấn vào đường link trong messages (tin nhắn facebook) của người không quen biết hoặc đường link trong SMS không phải của ngân hàng. Cân nhắc thật kỹ và chỉ nhấn vào đường link có https.

>>>Danh sách hotline ngân hàng và trang web chính thức các ngân hàng Việt Nam

– Cài đặt chương trình quét virus của các hãng phần mềm uy tín, quét virus thường xuyên để đảm bảo an toàn.
– Thường xuyên kiểm tra tài khoản để kiểm soát được số dư và giao dịch phát sinh trong tài khoản
– Thông báo với ngân hàng khóa sổ khẩn cấp nếu phát hiện ra bất cứ tình trạng đáng nghi nào.
Theo các chuyên gia, gửi tiết kiệm online rất an toàn nhờ tính bảo mật cao. Trước khi tiến hành mọi giao dịch, ngân hàng sẽ gửi mã OTP về số điện thoại cá nhân để khách hàng xác nhận. Tuy vậy, gửi tiết kiệm truyền thống hay gửi tiết kiệm online đều có những rủi ro nhất định mà khách hàng cần thường xuyên cập nhật thông tin và cảnh giác trước mỗi thao tác giao dịch./.

Bạn đang xem bài viết: Cách bảo mật sổ tiết kiệm khi gửi online. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.