Siêu nhí TÍNH NHANH 5 tuổi khiến Trấn Thành ‘NGẢ MŨ BÁI PHỤC’ vì tốc độ nhanh hơn cả bấm máy tính
Siêu nhí TÍNH NHANH 5 tuổi khiến Trấn Thành ‘NGẢ MŨ BÁI PHỤC’ vì tốc độ nhanh hơn cả bấm máy tính

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Học toán sớm không chỉ giúp trẻ phát triển về trí não mà ngay cả những kỹ năng khác như suy luận, phân tích, giải quyết vấn đề… cũng được hình thành từ sớm. Thế giới xung quanh trong mắt những đứa trẻ giỏi toán không giống những trẻ bình thường khác. Mọi sự việc diễn ra trẻ đều tiếp nhận một cách nhanh chóng với thái độ tích cực, sự nhạy bén hơn người.

Chính vì những lợi ích này, hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình học thật giỏi môn toán mà không ngần ngại đầu tư: các giáo cụ, phương pháp học, chọn trường học… và luôn thúc ép trẻ phải học. Nhưng thực ra, để giỏi toán phải xuất phát điểm từ việc trẻ thật sự yêu thích toán học. Do đó, ngay từ khi lên 3 cha mẹ cần biết cách dạy con học một cách đúng đắn, vừa học vừa chơi để bé cảm thấy thích thú ngay từ đầu.

Nói là học nhưng trên thực tế trẻ 3 tuổi chỉ mới bắt đầu làm quen dần với những khái niệm cơ bản liên quan đến toán học chẳng hạn như đếm số, nhận biết hình dạng, kích thước, lớn nhỏ, nhiều ít, dài hay ngắn…

Cho nên không thể ngay lập tức bạn bắt bé phải học và nhớ hết các mặt số, đọc thuộc lòng từ 1 đến 10 hoặc hơn, hay tính các phép cộng trừ đơn giản… Điều quan trọng nhất về cách dạy con học toán ở lứa tuổi này chính là tạo cho bé sự thích thú, học toán từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống.

1. Học đếm số

Đây là bài học “vỡ lòng” dành cho con khi bắt đầu học toán, trẻ có thể ghi nhớ được rất lâu nên bạn hãy dạy con đếm số bằng cách:

Bước đầu tập cho bé nói từ 1 đến 5 hoặc từ 1 đến 10, mỗi người có 10 đầu ngón tay nên bạn hãy vừa nói vừa chỉ vào đó. Mỗi ngày học một ít qua vài ngày bé sẽ tự đếm được. Sau đó tiếp tục tăng lên các con số hàng chục.

Ngoài ra, để tăng thêm sự hứng khởi, bạn còn có thể dạy trẻ học đếm thông qua việc giúp mẹ đếm các vật dụng trong nhà, lấy cho mẹ 2 cái này, 3 cái kia…

Giúp bé nhận biết được thế nào là con số tổng, ví dụ như: Mẹ cho bé đếm số lượng các viên kẹo trong rổ, sau đó hỏi lại: “Vậy trong rổ có tất cả bao nhiêu viên kẹo?”. Lúc đầu bé không trả lời được và mẹ hãy trả lời thay, điều này giúp trẻ sớm biết thế nào là tổng số đếm.

Sau khi đã biết số tổng, bạn hãy giúp bé biết về các phép tính cộng trừ đơn giản thông qua việc thêm bớt các đồ vật. “Con đã có 5 viên kẹo, bố cho thêm 1 viên nữa là bao nhiêu? Hoặc, con cho em bớt 1 viên, vậy con còn lại mấy viên?”. Do trẻ chưa biết ước lượng và tính nhẩm nên mẹ hãy để con đếm các hiện vật cụ thể. Dần dần bé sẽ quen dần với việc tính toán.

2. Cách dạy con học hình học

Chắc chắn bé chưa biết được thế nào là tam giác bằng, tam giác đều nhưng bé đã có thể học về những hình học dạng cơ bản như: Hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình trụ, hình tam giác…

Mẹ nên chuẩn bị một bộ đồ chơi lắp ráp với nhiều hình khối khác nhau, bắt đầu giới thiệu cho bé biết cách nhận diện các hình học. Luyện tập khả năng ghi nhớ của trẻ bằng cách chơi cùng con và nhờ con “lấy hộ mẹ 1 khối hình vuông và 1 khối hình tròn”.

Trong khi xây dựng các khối, hãy bảo với bé rằng: “Con đặt hình tam giác trên hình vuông”. Hành động này không chỉ giúp bé xác định được hình dạng cụ thể mà còn giới thiệu về mối quan hệ không gian. Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ bằng cách kết hợp các hình dạng khác nhau để cho ra một cái gì đó mới mẻ. Ví dụ: Hai ô vuông tạo thành một hình chữ nhật, ba hình tam giác nhỏ tạo thành 1 hình tam giác lớn…

Ngoài ra, thông qua việc tương tác giữa mẹ và bé trong trò chơi bạn cũng giúp bé nhận biết thêm về màu sắc.

3. Cách dạy con học về kích thước, phân loại

Đến 3 tuổi bé đã có khả năng học và nhận biết về các kích thước cũng như phân loại được các vật khác nhau. Theo đó, mẹ hãy tạo cho con cơ hội sắp xếp các vật theo từng hạng mục lớn, nhỏ, màu sắc, giống và khác nhau.

Trong một đống đồ chơi, con hãy mẹ lấy ra cho mẹ tất cả các chiếc xe, từ đó chọn ra chiếc nào lớn, chiếc nào nhỏ. Tiếp đến là chiếc xe nào có cùng màu sắc. Hay khi xếp quần áo, “con hãy giúp mẹ lựa đồ của con ra nhé”. Quần áo của con có kích thước nhỏ hơn, ngắn hơn và cũng đáng yêu hơn. Hoặc “giúp mẹ chọn ra những đôi tất có màu giống nhau”… Những việc tưởng chừng đơn giản vậy thôi nhưng lại là bài học quý giá đối với con.

Màu sắc và hình khối là một trong những khái niệm cơ bản sẽ giúp bé phát triển nhận thức. Đó là những viên gạch đầu tiên để xây dựng nên khả năng toán học của một người. Việc nhận biết được những khái niệm này cũng là một dấu mốc đánh dấu quá trình phát triển của bé. Thông qua những cách tiếp cận vui nhộn và sáng tạo, bố mẹ sẽ giúp bé đạt được dấu mốc này.

Tô màu thế giới xung quanh bé

Cách tốt nhất để dạy bé về màu sắc là biến môi trường xung quanh bé thành những bài học sống động. Những vấn đề trong cuộc sống của một cô, cậu bé 2-3 tuổi rất đơn giản: Chọn đôi giày màu xanh hay màu vàng, mặc áo đỏ hay áo tím… Bất kỳ một khoảnh khắc nhỏ nào cũng có thể được biến thành thời điểm để bạn dạy con.

Mẹ thử áp dụng một vài bí quyết nho nhỏ dưới đây và sẽ thấy bé mau chóng nhận biết được rất nhiều màu sắc:

Biến mọi thứ thành hình khối

Mọi thứ trong nhà đều có một hình dạng nhất định và bạn có thể dùng nó để dạy cho bé. Một số mẹo hay cho mẹ đây:

Mỗi trẻ có một tư duy phát triển khác nhau đồng thời dạy con là cả một quá trình lâu dài, vì vậy bạn không nên bắt ép trẻ học khi trẻ không muốn. Hãy dạy con bằng cách “chơi mà học, học mà chơi”. Và tuyệt đối không so sánh con nhà người ta, điều này chỉ gây thêm áp lực bản thân mẹ và cả bé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn đang xem bài viết: Cách dạy con học toán ở tuổi lên 3 đơn giản mà hiệu quả. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.