Cách làm bài văn tả đồ vật lớp 5: Tả đồng hồ báo thức

BÀI VĂN MẪU LƠP 5: TẢ CÁI ĐỒNG HỒ BÁO THỨC #tacaidonghobaothuc #tadovatlop5 #donghobaothuc #vanlop5
BÀI VĂN MẪU LƠP 5: TẢ CÁI ĐỒNG HỒ BÁO THỨC #tacaidonghobaothuc #tadovatlop5 #donghobaothuc #vanlop5

Trong chương trình văn học lớp 5, các em học sinh sẽ bắt gặp yêu cầu viết một bài văn tả cái đồng hồ báo thức. Muốn viết bài văn tả đồng hồ báo thức lớp 5 ngắn gọn nhưng đầy đủ và chi tiết thì cần thực hiện điều gì? Hãy cùng World Research Journals tìm hiểu ngay sau đây.

Cách lập dàn ý cho bài văn tả chiếc đồng hồ báo thức

bài văn tả cái đồng hồ báo thức

Cũng như tất cả các bài tập làm văn khác, khi được yêu cầu viết bài tả chiếc đồng hồ báo thức lớp 5, việc đầu tiên cần làm chính là lập dàn ý chi tiết. Dàn ý sẽ gồm có 3 phần với các thông tin cụ thể cần có trong mỗi phần như sau:

Mở bài

Giới thiệu những thông tin tổng quát nhất về chiếc đồng hồ báo thức (Do ai mua? Mua nhân dịp nào?,…). Phần này có thể chỉ gói gọn trong 2 đến 3 dòng.

Thân bài

Đây là phần trọng tâm của bài viết, và chúng ta cần đi sâu vào yêu cầu của đề bài để tả đồng hồ báo thức một cách đầy đủ, rõ ràng và chi tiết. Có nhiều cách để thực hiện yêu cầu này, nhưng cách đơn giản nhất là tả đồng hồ báo thức theo 2 bước: Bước đầu tiên là tả hình dáng, màu sắc, vật liệu tổng thể khi vừa nhìn vào và bước tiếp theo sẽ đi tả chi tiết các bộ phận của chiếc đồng hồ báo thức.

Kết bài

Đây là phần kết thúc bài viết, người viết có thể rút ra những nhận định tổng quát về hình dáng, công dụng của chiếc đồng hồ và qua đó nêu lên cảm nghĩ của bản thân về đồ vật này: Bạn nhận thấy chiếc đồng hồ báo thức có đẹp không? Có tiện ích không? Sau khi sở hữu chiếc đồng hồ báo thức bạn cảm thấy như thế nào?…

Ở trên chỉ là những nội dung có tính chất tham khảo để các bạn có thể lập dàn ý cho bài văn tả cái đồng hồ báo thức lớp 5. Dàn ý được lập càng chi tiết thì người viết càng dễ dàng triển khai bài văn nên đây là một bước quan trọng mà các bạn cần lưu ý nhé.

Bài văn tả cái đồng hồ báo thức lớp 5 mẫu để tham khảo

Sau khi nhìn vào dàn ý tham khảo mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, các bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc triển khai bài văn tả chiếc đồng hồ lớp 5? Nếu vậy hãy cùng tham khảo bài văn tả đồng hồ báo thức sau đây để nắm kỹ hơn những chi tiết cần có trong bài viết nhé:

Trên bàn học của em có nhiều vật dụng phục vụ cho việc học tập như sách giáo khoa, vở ghi chép, hộp bút,… nhưng trong số đó em thích nhất là chiếc đồng hồ báo thức được bố mẹ tặng cách đây hai tuần nhân dịp sinh nhật lên 10.

bài văn tả chiếc đồng hồ

Ngay từ khi mở hộp quà của bố mẹ, em đã ồ lên rõ to khi trông thấy một chiếc đồng hồ báo thức rất xinh xắn và đáng yêu. Chiếc đồng hồ không quá to, có thể đặt gọn gàng trên một góc bàn và lại được tạo hình theo đúng nhân vật Mèo Kitty nữa chứ. Mẹ bảo biết em rất thích Mèo Kitty với chiếc nơ màu hồng nên bố nhất định phải tìm cho bằng được mẫu đồng hồ có màu sắc giống như thế.

Với tông màu chủ đạo hồng và trắng, chiếc đồng hồ báo thức trở thành một món đồ trang trí rất xinh xắn cho bàn học của em. Không những thế, bên cạnh hông của chú mèo còn là một chiếc lọ xinh xắn giúp em có thể đựng bút, thước kẻ,… vào đó khá tiện lợi. Toàn bộ đồng hồ được làm bằng nhựa nên rất nhẹ và em không gặp bất cứ khó khăn nào khi di chuyển chiếc đồng hồ này.

Mặt của chú mèo Kitty được biến thành mặt đồng hồ, với hình dáng ngộ nghĩnh không theo màu tròn truyền thống như những chiếc đồng hồ khác. Những chiếc kim trên mặt đồng hồ được bố trí giúp em có thể dễ dàng xem giờ, trục xoay của 3 chiếc kim được phủ màu bạc rất bắt mắt. Nút chỉnh giờ và báo thức được bố trí gọn gàng ở mặt sau của chiếc đồng hồ và em có thể dễ dàng thao tác được.

Kể từ ngày có chiếc đồng hồ báo thức, em đã có thể thức dậy đúng giờ vào buổi sáng để chuẩn bị cho một ngày mới thật vui vẻ. Em rất thích chiếc đồng hồ này và luôn cám ơn bố mẹ vì đã tặng mình một món quà vừa xinh xắn vừa hữu ích như vậy.

Sau khi đọc xong bài viết này, có lẽ các bạn đều thấy rằng viết bài văn tả đồng hồ báo thức không hề khó khăn đúng không nào? Chỉ cần thực hiện đúng các thao tác như chúng tôi hướng dẫn, chắc chắn các bạn cũng sẽ làm được ngay thôi.

Bạn đang xem bài viết: Cách làm bài văn tả đồ vật lớp 5: Tả đồng hồ báo thức. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts