Cách sử dụng hàm chấm công, trừ ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật..

Cách trừ ngày tháng năm trong Excel
Cách trừ ngày tháng năm trong Excel

Vận dùng hàm có sẵn trên Excel vào công việc là một trong những kỹ năng cần thiết của người đang học và làm việc thường xuyên với file Excel.

Nhất là đối với các bạn nhân viên văn phòng, nhân viên kế toán. Việc áp dụng tốt các công thức hàm trong các bảng tính Excel sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, và mang lại hiệu suất công việc cao hơn hẳn.

Vâng, và trong bài hướng dẫn về Excel hôm nay, mình xin được giới thiệu và chia sẻ tới các bạn một trong những hàm khá thông dụng với dân kế toán.

Đó là hàm NETWORKDAYS hỗ trợ tính ngày làm việc giữa hai khoảng thời gian (trừ thứ bảy, chủ nhật, và các ngày nghĩ (nếu có)). Giúp chúng quản lý được nhân sự, quản lý được ngày công… một cách chính xác và nhàn hạ hơn.

Đọc thêm:

  • Hướng dẫn cách thực hiện phép tính với thời gian trong Excel
  • Công thức và cách thực hiện phép tính với ngày, tháng trong Excel
  • Tính số lượng ngày, tháng, năm giữa hai thời điểm bất kỳ trên Excel

Mục Lục Nội Dung

#1. Sử dụng hàm NETWORKDAYS tính số ngày trừ thứ bảy, chủ nhật

+ Bước 1: Đầu tiên bạn mở file Excel của bạn lên.

+ Bước 2: Tại đây, bạn click vào ô xuất giá trị Số ngày làm - T7, CN => và nhập công thức bên dưới vào => rồi nhấn Enter để thực thi.

=NETWORKDAYS(ngày bắt đầu;ngày kết thúc)

Ví dụ: =NETWORKDAYS(C5;B5) để đếm giá trị từ ngày bắt đầu tới ngày kết thúc, trừ đi các ngày T7, CN.

+ Bước 3: Và đây là kết quả. Sau khi tạo công thức hàm NETWORKDAYS thành công, bạn dùng chuột giữ dấu cộng mảnh tại ô công thức => rồi Fill xuống danh sách để áp dụng cho các ô còn lại của bảng tính.

Và ta được được kết số ngày giữa hai điểm thời gian, trừ T7 và CN.

#2. Sử dụng hàm NETWORKDAYS tính số ngày trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ

Ở các trường hợp phát sinh ngày nghỉ, hoặc phép, bạn nên sử dụng công thức bên dưới:

=NETWORKDAYS(ngày bắt đầu;ngày kết thúc;ngày nghi).

Ví dụ: Áp dụng công thức bên dưới bảng tính ta có được:

Sau đó bạn giữ chuột tại ô công thức => rồi Fill xuống danh sách để áp dụng cho các thành viên còn lại.

Và đây là kết quả, bạn có thể thấy các ngày nghỉ trong phạm vi giá trị tính đã bị trừ đi. Tuy nhiên, do ngày 02/12/2018 là chủ nhật nên kết quả vẫn không thay đổi so với kết quả tính Số ngày làm – T7, CN.

Đó cũng là tính năng khá tuyệt vời của hàm NETWORKDAYS trong việc tính toán và lọc bỏ theo yêu cầu, giá trị đã cho. Mà không sảy ra sai số nào.

Điều này rất cần thiết và quan trọng trong việc tính toán thống kê các số liệu. Để đưa ra các định mức lương, thưởng phù hợp, cho từng nhân viên.

#3. Lời kết

Đến đây thì bài hướng dẫn cách sử dụng hàm NETWORKDAYS để chấm công (trừ ngày nghỉ, thứ bảy, chủ nhật) trên Excel của mình cũng xin được kết thúc. Hi vọng chia sẻ nhỏ về Excel hôm nay của mình sẽ hữu ích với các bạn.

Chúc các bạn thành công !

CTV: Lương Trung – Blogchiasekienthuc.com

Bạn đang xem bài viết: Cách sử dụng hàm chấm công, trừ ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật... Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts