Câu hỏi Toán học thú vị trong Đường lên đỉnh Olympia tuần qua
Câu hỏi Toán học thú vị trong Đường lên đỉnh Olympia tuần qua

Chương trình Đường lên đỉnh Olympia nổi tiếng là sân chơi tri thức dành riêng cho các bạn học sinh THPT với tuổi đời lâu năm. Ngoài mang đến những gương mặt trẻ tài năng, các câu hỏi hóc búa thì đôi lúc game show còn đem đến những câu hỏi khiến người xem choáng váng, suy nghĩ mãi mà không ra được đáp án.

Như trong cuộc thi tuần 2 tháng 2 quý 2 của chương trình năm nay, có 1 câu hỏi trị giá 30 điểm đã khiến cả thí sinh lẫn khán giả “toát mồ hôi”.

Cụ thể câu hỏi như sau: “Chú chim A đang bay thì gặp đàn chim B bay theo chiều ngược lại nên cất tiếng: “Chào bạn ạ”. Chim đầu đàn đáp: “Chào bạn, chúng tôi không đủ 100 đâu, mà tất cả chúng tôi, cộng thêm tất cả chúng tôi, cộng thêm một nửa chúng tôi, rồi cộng thêm một phần tư chúng tôi và cả bạn nữa mới đủ 100″. Hỏi đàn chim B có bao nhiêu con?”.

Ngay sau khi đăng tải trên mạng xã hội, cộng đồng mạng cho rằng câu hỏi không quá khó. Nhưng đề bài này lại quá lằng nhằng, cho nhiều dữ kiện ngoài lề, bị lặp từ ngữ nên mới khiến câu hỏi tăng giá trị, đạt điểm tuyệt đối 30.

Cách giải như sau:

“Gọi số chim của đàn B là x (con). Theo dữ kiện đề bài ta được.

x + x + 1/2x + 1/4x + 1 = 100 =>11/4 x = 99 => x = 36 con”.

Câu hỏi Toán được nhận xét chỉ là kiến thức và phân tích của trình học sinh lớp 5. Nhưng với áp lực thi cử cùng thời gian ngắn chỉ trong vòng 15 giây, câu hỏi này dễ làm thí sinh bối rối mà tính toán sai.

Nguồn: Đường Lên Đỉnh Olympia

Bạn đang xem bài viết: Câu hỏi Olympia khiến 4 thí sinh bó tay: Kiến thức lớp 5 nhưng lại siêu phức tạp, chỉ được tính trong 15 giây. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.