CÂU HỎI TÍNH CÂN NẶNG QUẢ DƯA HẤU | ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA – VTV3
CÂU HỎI TÍNH CÂN NẶNG QUẢ DƯA HẤU | ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA – VTV3

Vốn nổi tiếng là gameshow chuyên về tri thức được đông đảo học sinh cả nước yêu thích, bởi thế nên câu hỏi trong Đường lên đỉnh Olympia cũng đánh đố các nhà leo núi. Mới đây, thêm một bài toán trong chương trình bất ngờ trở thành đề tài bàn tán của dân mạng.

Theo đó trong phần thi Khởi động của thí sinh Đức Hiếu tại cuộc thi tháng 1, quý 3 vừa qua xuất hiện câu hỏi: “Để đánh số số trang của một quyển sách người ta dùng đúng 216 chữ số. Hỏi quyển sách đó có bao nhiêu trang?”.

Câu hỏi tìm số trang trong 'Đường lên đỉnh Olympia' đánh đố thí sinh, tưởng khó hóa ra lại dễ vô cùng Ảnh 1

Ngay sau khi nhận được câu hỏi, có lẽ do nghĩ rằng sẽ khó và mất thời gian nên anh bạn đã bỏ qua để đến câu tiếp theo. Thế nhưng nếu suy nghĩ kỹ, đồng thời có nhiều thời gian hơn thì bài toán này có lẽ không phải là trở ngại quá lớn cho các nhà leo núi.

Một dân mạng giải thích rằng, từ trang số 1 đến trang số 9 có 9 trang, suy ra thì sẽ có 9 chữ số. Từ trang 10 đến trang 99 có 90 trang, sẽ có 180 chữ số. Như thế thì tổng chữ số từ trang 1 đến trang 99 là 189 chữ số.

Vậy còn lại số chữ số là 216 – 189 = 27 chữ số. Vì bắt đầu từ trang 100 thì có 3 chữ số, vậy số trang còn lại là 27/3 = 9 chữ số. Như vậy số trang của quyển sách sẽ là 99 + 9 = 108 trang.

Đúng là cách giải lẫn đáp án của bài toán này không quá khó phải không nào! Thế nhưng dưới áp lực thời gian của phần thi Khởi động nói riêng hay Đường lên đỉnh Olympia nói chung thì việc các thí sinh bỏ qua hay trả lời sai các câu hỏi dễ cũng không phải là câu chuyện quá đỗi xa lạ.

Trước đó, một câu hỏi trong Đường lên đỉnh Olympia cũng từng khiến nhiều khán giả “toát mồ hôi”. Cụ thể trong phần thi Về đích của nam sinh Lê Văn Hữu (THPT Thái Phiên, Quảng Nam) trong Olympia tuần 1, quý 2 xuất hiện câu hỏi: “Ngày 1/11/2020 là thứ tư, vậy ngày 1/1/2021 là thứ mấy?”.

Câu hỏi tìm số trang trong 'Đường lên đỉnh Olympia' đánh đố thí sinh, tưởng khó hóa ra lại dễ vô cùng Ảnh 2

Thoạt nhìn thì nhiều khán giả truyền hình sẽ nghĩ đây là một câu hỏi khó, thế nhưng cách giải cũng vô cùng dễ. Năm 2020 là năm nhuận. Do đó, ngày 1/1/2020 và 1/1/2021 cách nhau 366 ngày. Lấy 366 chia 7 (số ngày trong tuần) dư 2. Do đó ngày 1/1/2021 là thứ 4 + 2 = thứ 6.

Bạn đang xem bài viết: Câu hỏi tìm số trang trong ‘Đường lên đỉnh Olympia’ đánh đố thí sinh, tưởng khó hóa ra lại dễ vô cùng. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.