Sẽ là thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong lịch trình du hí Hà Nội. Cùng lắng nghe câu chuyện lịch sử dân tộc kéo dài hàng nghìn năm tại đây nhé.

Bảo tàng thường là nơi trưng bày, lưu trữ các cổ vật, tài liệu, kết hợp nghiên cứu, giáo dục về một lĩnh vực nào đó như lịch sử, văn hóa của một dân tộc, hoặc một giai đoạn trong quá khứ. Và sứ mệnh của Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng tương tự như thế. Không chỉ là một công trình kiến trúc đặc sắc, Bảo tàng Lịch sử quốc gia còn là nơi lưu trữ hiện vật lịch sử hàng đầu của Việt Nam, một cuốn sách khổng lồ kể lại các câu chuyện lịch sử đầy đủ, chi tiết, sống động nhất.

Nếu bạn thuộc tuýp đam mê khám phá và tìm hiểu về lịch sử dân tộc, và muốn giới thiệu lịch sử nghìn năm của nước Việt đến cho mọi người, Bảo tàng Lịch sử quốc gia chính là địa chỉ lý tưởng không thể bỏ qua khi đi du lịch Hà Nội.

Giới Thiệu Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là tên gọi sau khi đã sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – thành lập năm 1958, và Viện bảo tàng Cách mạng Việt Nam – thành lập năm 1959.

Tiền thân của công trình Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là Bảo tàng Louis Finot, một dự án thuộc trung tâm nghiên cứu của Pháp về Đông phương học ở khu vực Đông Dương. Công trình này hoàn thành vào năm 1932, và đến năm 1958, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được thành lập trên cơ sở kế thừa Bảo tàng Louis Finot, chuyển đổi từ bảo tàng lịch sử nghệ thuật thành bảo tàng lịch sử xã hội. Vì thế, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam mang đậm phong cách kiến trúc Đông Dương ở Hà Nội.

Về phần Viện bảo tàng Cách mạng Việt Nam, nơi đây nguyên là Sở Thương chính Đông Dương do người Pháp xây dựng năm 1917. Sau năm 1954, Hội đồng chính phủ quyết định xây dựng Viện bảo tàng Cách mạng Việt Nam, và đến năm 1959, viện bảo tàng mở cửa phục vụ công chúng, tái hiện lịch sử đấu tranh suốt trăm năm qua của nhân dân Việt Nam.

Từ năm 2011, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Viện bảo tàng Cách mạng Việt Nam đã được sáp nhập thành Bảo tàng Lịch sử quốc gia, kế thừa toàn bộ tài sản và kinh nghiệm hoạt động hơn nửa thế kỷ của cả hai bảo tàng.

Khối di sản mà Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện lưu giữ là trên 20.000 tài liệu, hiện vật tái hiện toàn bộ dòng chảy lịch sử của dân tộc từ thời tiền sơ sử đến nay. Đặc biệt, bảo tàng có nhiều bảo vật quốc gia, bộ sưu tập cổ vật quý hiếm hơn so với các bảo tàng cùng chủ đề.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện là thành viên của Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM), đồng thời là thành viên sáng lập Hiệp hội các bảo tàng quốc gia châu Á (ANMA).

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang duy trì 2 hệ thống trưng bày cố định tại 2 cơ sở: số 1 Tràng Tiền – trưng bày từ thời tiền sử đến hết triều Nguyễn (năm 1945); và số 216 Trần Quang Khải – trưng bày từ giữa thế kỷ XX đến nay.

Ngoài ra, Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng là bảo tàng đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng công nghệ vào hoạt động giới thiệu trưng bày, giáo dục. Với công nghệ tương tác ảo 3D được giới thiệu trên trang web của bảo tàng, bạn có thể dễ dàng đi tham quan, và xem đầy đủ bộ sưu tập mà không cần phải đến tận nơi.

Địa Chỉ Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia

Hệ thống Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện có hai địa chỉ như sau:

 • Cơ sở 1: 1 Tràng Tiền, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Cơ sở 2: 216 Trần Quang Khải, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Hướng Dẫn Cách Đi Đến Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tọa lạc ở ngay sau Nhà hát lớn Hà Nội, cùng một địa chỉ số 1 Tràng Tiền, nên cách đi đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng chính xác là cách đi đến Nhà hát lớn Hà Nội.

#teamKlook có thể di chuyển đến đây bằng phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng, hoặc taxi.

 • Nếu bạn thích đi xe buýt, tham khảo các tuyến giao thông có đi qua Bảo tàng Lịch sử quốc gia là: 02, 34, 44, 49, 51.
 • Nếu bạn đi bằng ô tô hoặc xe máy, thì theo tuyến đường: Lê Thái Tổ đi về hướng Hàng Trống – Hàng Khay – Tràng Tiền qua vòng xoay Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám, ngang Nhà hát lớn Hà Nội, đi thêm khoảng 200m nữa là đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Ngoài ra, bạn còn có thể thử đi xe buýt hai tầng Hanoi City Tour khởi hành từ Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đến Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám. Di chuyển bằng hình thức này không chỉ vui, an toàn, mà còn có thể nhìn ngắm phố phường Hà Nội một cách chậm rãi, thoải mái nhất.

Giờ Mở Cửa Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia

Bảo tàng Lịch sử quốc gia mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày thứ Hai đầu tiên hàng tháng. Thời gian cụ thể:

 • Sáng: Từ 8h00 đến 12h00
 • Chiều: Từ 1h30 đến 5h00

Nếu các ngày lễ trong năm trùng vào ngày thứ Hai, bảo tàng vẫn mở cửa phục vụ khách tham quan. Vào dịp Tết âm lịch, Bảo tàng sẽ có thông báo riêng. #teamKlook nhớ lưu ý thời gian hoạt động của bảo tàng để sắp xếp lịch trình cho phù hợp nhé.

Giá Vé Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia, Hà Nội

Bảo tàng Lịch sử quốc gia quy định giá vé theo từng đối tượng khách tham quan như sau:

 • Người lớn: 40.000đ/người
 • Sinh viên: 20.000đ/người
 • Học sinh: 10.000đ/người/
 • Trẻ em dưới 6 tuổi và người khuyết tật đặc biệt nặng: Miễn phí

Giá vé trên áp dụng cho khu vực trưng bày thường xuyên ở tại hai cơ sở của bảo tàng. Giá vé tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Hà Nội trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn hãy cập nhật thông tin chính xác nhất ở tại điểm đến nhé.

Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia Có Gì Chơi?

Với số lượng tài liệu, hiện vật “khủng”, và cả bảo vật quốc gia, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phải phân bổ bộ sưu tập và trưng bày ở hai cơ sở theo từng thời kỳ lịch sử khác nhau. Thông qua các hiện vật, bạn có thể biết thêm về đặc điểm kinh tế Việt Nam qua các thời kỳ, cũng như đặc điểm địa lý, bản sắc văn hóa của các vùng, miền khắp tổ quốc.

Từ thời tiền sử đến hết triều Nguyễn năm 1945 tại số 1 Tràng Tiền

Cơ sở số 1 Tràng Tiền là nơi giới thiệu những dấu tích phản ánh sự xuất hiện của con người trên đất nước Việt Nam, đến thời kỳ dựng nước ban đầu, đấu tranh giành độc lập thể hiện qua các cuộc khởi nghĩa, và từng bước gầy dựng nên một di sản văn hóa đồ sộ bao gồm cả vật lẫn phi vật thể qua các triều đại phong kiến.

Các bộ sưu tập của di tích văn hóa Óc Eo – Phù Nam, nghệ thuật điêu khắc Champa, và các tác phẩm của sinh viên Trường Mỹ thuật Đông Dương thời Pháp thuộc cũng được trưng bày đầy đủ, sinh động ở bên trong bảo tàng.

Cùng với hệ thống trưng bày thường xuyên, phần trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Lịch sử quốc gia tạo nên điểm nhấn ấn tượng, khiến tổng thể không gian bảo tàng trở nên hấp dẫn, phong phú hơn.

Khu vực trưng bày ngoài trời sẽ đưa bạn đến với văn hóa Champa thông qua bộ sưu tập hiện vật có minh văn và các tác phẩm điêu khắc. Ngoài ra, bạn còn được chiêm ngưỡng các vật thể khối lớn có niên đại từ thời Lý đến thời Nguyễn, với nhiều vật thể như: bia ký, tượng thờ, tháp thờ, v.v. mang đặc trưng nghệ thuật, kiến trúc, văn hóa qua từng triều đại.

Từ giữa thế kỷ XIX đến ngày nay tại số 216 Trần Quang Khải

Tại đây, bạn được tiếp cận một giai đoạn lịch sử đầy gian khó nhưng hào hùng của dân tộc Việt Nam, từ khi Pháp nổ súng vào năm 1858, đến khi Mỹ can thiệp, và kết thúc chiến tranh vào năm 1975. Phần trưng bày thường xuyên này giới thiệu các hiện vật về cuộc sống chiến đấu, lao động, làm việc, xây dựng cơ sở vật chất trong thời chiến và chuẩn bị những điều kiện cho sự phát triển đất nước sau chiến tranh.

Ngoài ra, phần trưng bày thường xuyên còn giới thiệu hơn 100 hiện vật nguyên gốc là tặng phẩm của nhân dân Việt Nam, nhân dân thế giới gửi tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, khu vực sân trước và sau tòa nhà còn là nơi trưng bày một số vật thể khối có kích thước lớn, mang giá trị lịch sử tiêu biểu, nổi bật nhất là chiếc xe ô tô đặc chủng do Đảng Cộng Sản Liên Xô tặng Đảng Cộng Sản Việt Nam vào năm 1954.

Kinh Nghiệm Tham Quan Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia Chi Tiết

 • Để gia tăng chất lượng tham quan, Bảo tàng Lịch sử quốc gia có hướng dẫn viên theo đoàn. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ trước với ban quản lý bảo tàng.
 • Đối với các bạn học sinh, Bảo tàng Lịch sử quốc gia có các chương trình giáo dục như: Câu lạc bộ Em yêu lịch sử, Giờ học lịch sử phù hợp với nhu cầu của ba mẹ và các bé.
 • Không chỉ dừng lại ở việc nhìn ngắm, bạn còn được tham gia hoạt động tương tác gắn với nội dung trưng bày, hoạt động của bảo tàng tại Phòng Khám phá.
 • Sau khi tham quan, đừng quên ghé vào Quầy lưu niệm trong Bảo tàng để lựa chọn những ấn phẩm đặc sắc, những món quà lưu niệm niệm ý nghĩa cho bản thân và bạn bè nhé.

Các Địa Điểm Du Lịch Gần Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia

Địa điểm gần với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nhất chính là Nhà hát lớn Hà Nội, cách nhau chỉ hơn 200m. Ngoài ra, bạn có thể dạo quanh Quần thể di tích văn hóa – lịch sử Hồ Hoàn Kiếm như: Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn, check-in tại Vườn hoa Chí Linh, mua sắm tại Chợ Đồng Xuân, hay tham gia các hoạt động ăn uống, giải trí tại Phố đi bộ Hà Nội.

Còn rất nhiều các điểm du lịch Hà Nội và các tỉnh thành lân cận cho #teamKlook tham khảo để lên kế hoạch cho một chuyện du lịch Hà Nội thật nhiều ý nghĩa và trọn vẹn.

Các Nhà Nghỉ, Khách Sạn Gần Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia

Bảo tàng Lịch sử quốc gia nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, nơi sầm uất nhất nhì Hà Nội, nên không khó để bạn có thể tìm cho mình một nơi lưu trú lý tưởng.

1. Sofitel Legend Metropole Hanoi

 • Địa chỉ: 15 Ngô Quyền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 2.124.000đ/đêm

2. Hilton Hanoi Opera

 • Địa chỉ: 1 Lê Thánh Tông, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 1.179.000đ/đêm

3. Hotel de l’Opera Hanoi – MGallery

 • Địa chỉ: 29 Tràng Tiền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 2.225.000đ/đêm

4. Lubi House Homestay

 • Địa chỉ: 1A Đặng Thái Thân, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 726.000đ/đêm

5. Conifer Grand Hotel

 • Địa chỉ: 40-42-44 Thọ Xương, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 1.814.000đ/đêm

Chỉ cần đặt phòng khách sạn qua hệ thống Klook Vietnam, bạn đã có thể ở bất kỳ khách sạn, homestay hoặc resort Hà Nội với giá tốt nhất. Nhớ dùng thêm mã giảm giá để nhận được ưu đãi độc quyền dành riêng cho #teamKlook đến hơn 50%. Còn đợi chờ gì mà chưa “thả xích” cho niềm đam mê vi vu nhỉ?

Ting…Ting… Bạn Có Quà!

Từ 30.03.2021, Nhập mã BETTERONAPP để được giảm giá ngay 5%, tối đa 230.000đ cho đơn hàng đầu tiên của bạn trên ỨNG DỤNG KLOOK nhé.

 • Xem thêm mã giảm giá Klook tại đây => http://bit.ly/Klook_Uu_Dai
 • Download ứng dụng Klook ngay => https://klook.onelink.me/1436524434/vnblog

Bảo tàng Lịch sử quốc gia chính là nơi có thể kể cho bạn những câu chuyện lịch sử chân thật, sống động, đầy đủ nhất mà không hề khô khan, nhàm chán. Một hành trình dài của dân tộc Việt được thu lại qua không gian trưng bày ở cả hai cơ sở, giúp bạn cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của đất nước, cũng như thêm tự hào về cội nguồn dân tộc. Nếu có dịp du lịch Hà Nội, #teamKlook hãy đến Bảo tàng Lịch sử quốc gia cùng các bảo tàng hấp dẫn nhất Hà Nội để tham quan nhiều hơn né.

Đừng quên ghé qua Blog của Klook Vietnam để bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc 4 ngày 3 đêm, lịch trình du lịch Hà Nội 3 ngày 2 đêm, khám phá các hoạt động vui chơi tại Hà Nội, các món ngon Hà Nội, đăng ký tham gia tour tham quan nông thôn Hà Nội trên xe jeep, tour tham quan miền quê Nam Định từ Hà Nội, cùng nhiều điều hấp dẫn khác đang chờ bạn ở thủ đô Hà Nội đó.

Điều thú vị nào đang chờ đón #teamKlook tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia? Cùng khám phá ngay hôm nay!

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

Bạn đang xem bài viết: Có Gì Ở Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia, Hà Nội?. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.