Tuyển sinh 2023: Sĩ tử bớt áp lực vì đã có chứng chỉ IELTS | Báo Lao Động
Tuyển sinh 2023: Sĩ tử bớt áp lực vì đã có chứng chỉ IELTS | Báo Lao Động

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong đời sống, công việc và học tập. Chính vì thế Bộ Giáo dục đã có nhiều thay đổi đáng kể trong kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 và tuyển sinh đại học, đặc biệt là việc sử dụng chứng chỉ IELTS để miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển thẳng đại học.

Vậy cụ thể thông tin này như thế nào? Cần bao nhiêu IELTS để được tuyển thẳng vào đại học? và có nên học IELTS để không phải đi đại học hay không?

Chứng chỉ IELTS được tuyển thẳng vào đại học?

Như các bạn đã biết, để được xét tuyển vào Đại học thì phải trải qua kỳ thi THPt quốc gia. Tuy nhiên, từ 2017, Bộ giáo dục và Đào tạo đã quyết định những thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 được miễn thi làm bài thi tốt nghiệp môn tiếng Anh.

Còn đối với kỳ thi Đại học thì chứng chỉ IELTS phải có số điểm cao hơn, một số trường đại học lớn ở Việt Nam đã sử dụng chứng chỉ IELTS để tuyển thẳng sinh viên.

Cụ thể:

Đại học kinh tế Quốc dân: Thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên và có điểm thi THPTQG của 2 môn (trừ môn tiếng Anh) đạt 14 điểm trở lên sẽ được tuyển thẳng.

Đại học Ngoại thương: Thí sinh đạt chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên, điểm học tập trung bình 3 năm từ 8.0 sẽ được xét tuyển thẳng.

Đại học Bách khoa Hà Nội: Thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên sẽ được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển vào trường.

Đại học Quốc gia Hà Nội: Thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên và tổng 2 môn còn lại đạt 12 điểm trở lên được xét tuyển thẳng.

Đại học FPT: Thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên được tuyển thẳng vào ngành ngôn ngữ Anh.

Như vậy, câu trả lời là chứng chỉ IELTS giúp bạn bước chân vào cổng trường đại học dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên lưu ý là chỉ một số trường áp dụng sử dụng IELTS để tuyển thẳng, mỗi trường một yêu cầu khác nhau nên cần tìm hiểu thông tin thật kỹ nhé.

Có nên học IELTS để không phải đi đại học?

Trước quyết định của Bộ giáo dục, nhiều bậc phụ huynh và học sinh cũng trăn trở băn khoăn không biết có nên học IELTS để không phải thi đại học hay không?

Vậy, thầy cô Dream Sky đưa ra một số lời khuyên như sau:

1. Học sinh THPT rất nên học IELTS

Chứng chỉ IELTS mang lại rất nhiều lợi ích trong học tập như miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, được tuyển thẳng vào các trường đại học lớn,…. Nên thầy cô khuyến các bạn rất nên học và thi IELTS.

Ngoài những cơ hội học tập đó, chứng chỉ IELTS còn giúp học sinh:

  • Nâng cao trình độ tiếng Anh, trau dồi cả 4 kỹ năng để phát triển khả năng ngôn ngữ một cách toàn diện nhất.
  • Có cơ hội vào các trường đại học lớn, đi du học hay trao đổi quốc tế
  • Có vô càn cơ hội việc làm tốt trong quá trình học tập: Gia sư, dịch thuật, trợ giảng,…

Nên học IELTS càng sớm càng tốt tránh tình trạng những năm cuối cấp mới học sẽ khiến kiến thức quá tải việc học không còn hiệu quả.

2. Học IELTS càng sớm càng tốt

Đừng để cuối năm cấp 3 mới lao đao học IELTS, ôn thi tốt nghiệp, THPT vì:

  • Học sinh sẽ không đủ thời gian để trau dồi tốt các kỹ năng IELTS: Học IELTS không đơn giản như học giao tiếp, người học phải trải qua quá trình gian nan hơn rất nhiều. Vì vậy, lớp 12 mới học không phải là khoảng thời gian lý tưởng để học và việc học sẽ không đạt hiệu quả cao.
  • Học quá nhiều môn không hiệu quả: Năm lớp 12 học sinh phải chuẩn bị cho các kỳ thi lớn nên nếu học IELTS lúc này sẽ dễ bị quá tải kiến thức.

Vì vậy, lời khuyên cho các bạn học sinh là nên học IELTS từ năm lớp 10 hoặc lớp 11 để vừa có thời gian ôn thi, vừa sử dụng cho mục đích xét tuyển thẳng đại học mà bằng vẫn còn giá trị..

Để tìm hiểu về khóa học IELTS cho học sinh cấp 2, cấp 3, bố mẹ tham khảo thông tin chi tiết tại đây nhé: https://www.facebook.com/Dreamskyenglish/

Bạn đang xem bài viết: Có nên học IELTS để tuyển thẳng vào đại học. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.