ÔN TẬP HỌC KÌ 2 || TOÁN 11 – PHẦN 1 ĐẠI SỐ || THẦY NGUYỄN CÔNG CHÍNH
ÔN TẬP HỌC KÌ 2 || TOÁN 11 – PHẦN 1 ĐẠI SỐ || THẦY NGUYỄN CÔNG CHÍNH

Theo đó, chương trình lớp 11 được đánh giá là nặng nhất trong bậc THPT. Để giúp các em 2005 trang bị cho mình những phương pháp học tốt, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một số học sinh đang học lớp 11.

“Tham gia nhiều lớp học thêm nhưng hiệu quả học tập không cao”

Đó là chia sẻ của đôi bạn Nguyễn Lê Thùy Linh và Nguyễn Lan Anh (đều đang theo học tại trường THPT Phổ Yên, Thái Nguyên) khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình học tập bậc THPT, đặc biệt là quá trình học lớp 11.

Bạn Nguyễn Lê Thùy Linh (bên trái) và Nguyễn Lan Anh (bên phải) (Ảnh NVCC)

Thùy Linh thẳng thắn chia sẻ: “Ở cấp 2, em và Lan Anh đều không phải là những học sinh yếu kém. Điểm thi môn Toán vào cấp 3 của bọn em đều đạt 8-9 điểm. Vậy mà bước vào cấp 3, bọn em đã phải trải qua một thời gian dài chật vật vì không theo kịp lượng kiến thức “khổng lồ”.

Bên cạnh đó, phương pháp dạy học ở cấp 3 cũng có nhiều khác biệt so với cấp 2. Mặc dù thầy cô vẫn quan tâm đến học sinh nhưng do sĩ số lớp học đông, thầy cô không có nhiều thời gian để chỉ bảo học sinh từng chút một. Tổng kết năm lớp 10, mặc dù được học sinh khá nhưng em cảm thấy khá thất vọng vì môn Vật lý dưới trung bình, trong khi bạn Lan Anh cũng không khá khẩm hơn ở môn Hóa học”.

Tiếp lời Thùy Linh, Lan Anh bày tỏ: “Thực tế, sau khi thi đỗ vào lớp 10, bọn em có một kì nghỉ dài để ‘xả hơi’ nên bước vào lớp 10 với tâm thế chủ quan, do đó không bắt kịp kiến thức trên lớp. Trong khi đó, khối lượng bài tập về nhà rất nhiều, áp lực từ nhiều môn học khiến bọn em cảm thấy chán nản”.

Thời gian đầu, Thùy Linh và Lan Anh đều lựa chọn tham gia các lớp học thêm nhưng sau gần 1 năm đi học, kết quả chẳng cải thiện là bao. Mệt mỏi vì phải “chạy sô” học thêm tại các lớp học đông đúc, cùng với nguyện vọng thi đậu vào trường đại học top đầu, các em càng cảm thấy mông lung hơn.

Vấn đề mà Thùy Linh và Lan Anh gặp phải cũng là vấn đề của không ít học sinh khi lên lớp 10. Lướt một vòng các trang fanpage dành cho học sinh lớp 10, sẽ không khó để thấy được những “dòng than thở” của các em.

Cơ duyên đến với khóa học bổ ích

Thùy Linh chia sẻ, trong một lần lướt Facebook, em vô tình thấy bình luận của một chị khóa trên tại fanpage của thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên bộ môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Vì tò mò nên em đã vào fanpage xem thử thì thấy có khóa HỌC TỐT 11. “Đầu tiên bọn em đăng bài tại các group học tập như ‘2003 – Toán Lý Hóa’ để xin ý kiến của các anh chị đã từng học ở HOCMAI cũng như thông tin về khóa học. Thấy nhiều review tích cực, bọn em đã quyết định học thử. Sau đó thấy bổ ích nên bọn em đăng ký theo học luôn”, Thùy Linh cho hay.

Thực tế cho thấy, lớp 11 được cho là có khối lượng kiến thức nặng nhất trong 3 năm học cấp 3. Chương trình lớp 11 không chỉ có mối liên hệ chặt chẽ mà còn nặng gấp 3 – 4 lần kiến thức lớp 10. Bên cạnh đó, nó còn liên quan đến chương trình lớp 12 và kiến thức thi đại học.

“Đúng là trăm nghe không bằng một thấy, vào học khóa này, em mới biết lượng kiến thức 11 ‘khổng lồ’ cỡ nào, nhất là với toán hình và hóa hữu cơ. Khi tự học tại nhà, em đều xem lại mỗi bài giảng không dưới 2 lần để nhớ lâu và chắc kiến thức”, Thùy Linh nói thêm.

Lan Anh thì vui vẻ chia sẻ: “Bên cạnh lựa chọn bài giảng, bọn em còn được chọn lựa giáo viên có phong cách giảng dạy phù hợp với khả năng tiếp nhận của bản thân. Linh thì học nhanh, tư duy tốt hơn nên bạn ấy đã học thêm các dạng nâng cao ngay từ hè, còn em chỉ học trước kiến thức cơ bản. Sau khi vào năm học mới, nhờ có sẵn nền tảng kiến thức cơ bản rồi nên em có nhiều thời gian để nghiên cứu các dạng bài khó hơn”.

Theo đó, khi tham gia khóa HỌC TỐT 11, học sinh được nhận file bài tập và có thể in học bất cứ lúc nào cần. Đặc biệt, các em sẽ được tham gia làm các bài kiểm tra y như thi thật, từ đó làm quen dần với cấu trúc các bài thi, trang bị vững kiến thức nền tảng cũng như khả năng tư duy để học tập hiệu quả.

Nhờ học sớm lớp 11 mà kết quả học tập của Thùy Linh và Lan Anh đều cải thiện đáng kể. Hiện tại, thay vì phải chật vật ôn tập để hoàn thành kì thi cuối kì, hai bạn đã bắt tay vào học tiếp chương trình lớp 12 và chuẩn bị cho kì thi đại học năm tới, với mục tiêu đỗ vào các trường đại học mơ ước.

Bạn đang xem bài viết: Có phương pháp học tốt: Không lo “tuột dốc” lớp 11. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.