Cử nhân là gì? Những điều cần biết về bằng cử nhân – Lafactoria Web

mythuatcongnghiepachau.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Bằng cử nhân là gì hi vọng nó sẽ hữu ích dành cho quý bạn đọc

Các học sinh, sinh viên thường nghe nhắc đến bằng cử nhân, cử nhân nhưng không phải ai cũng biết rõ cử nhân là gì? Trong bài viết này, La Factoria Web sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi trên cùng với những thông tin liên quan đến chủ đề cử nhân là gì nhé.

Cử nhân là gì? Khi nào được nhận bằng cử nhân?

Cử nhân là gì?

Cử nhân là một từ để chỉ học vị dành cho những sinh viên đã hoàn thành xong chương trình đào tạo và tốt nghiệp bậc đại học. Thông thường, để trở thành cử nhân đại học thì mỗi cá nhân cần phải mất một khoảng thời gian học tập theo chương trình đào tạo kéo dài khoảng 4 năm, một số trường thì thời gian đào tạo có thể kéo dài hơn.

Trong quá trình học tập sinh viên sẽ được học những kiến thức trên giảng đường, làm bài kiểm tra và thi hết kết thúc học phần, tích lũy đủ tín chỉ, với một số trường sẽ phải thi tốt nghiệp. Sau khi sinh viên đã hoàn thành khóa đào tạo và đủ điều kiện tốt nghiệp theo quy định của nhà trường thì sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân.

Bằng cử nhân là gì?

Ở Việt Nam, bằng cử nhân được cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn, sư phạm, luật, kinh tế (cử nhân khoa học, cử nhân kinh tế, cử nhân luật…). Thời gian đào tạo của chương trình đào tạo cử nhân thường là 4 năm. Trong khi đó, sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành kỹ thuật được cấp bằng kỹ sư; ngành dược cấp bằng dược sĩ hoặc bằng cử nhân.

Vậy nên với tùy thuộc vào nhóm ngành thì mới được gọi là bằng cử nhân chứ không phải toàn bộ sinh viên tốt nghiệp đại học đều nhận bằng cử nhân.

Theo khoản 2 Điều 12 Luật giáo dục 2019 quy định:

Bằng cử nhân là một văn bằng có trong hệ thống văn bằng được công nhận tại Việt Nam:

“Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương”.

Điều 38 Luật giáo dục đại học 2012 quy định:

“Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương”.

Như vậy, cụm từ bằng cử nhân quy định tại Luật giáo dục được hiểu là bằng do cơ sở giáo dục đại học cấp cho người đã tốt nghiệp trình độ đại học.

Bằng về Kinh doanh và Quản lý

Bằng cử nhân BBA là gì?

Bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA, Bachelor of Business Administration) được trao cho những sinh viên hoàn tất chương trình học 3 đến 4 năm ngành Quản trị kinh doanh. Người có bằng BBA không nhất thiết phải luôn luôn có chuyên môn chính trong một lĩnh vực cụ thể như Kế toán, Tài chính, Nguồn nhân lực/Nhân sự, Marketing, Quản lý, Quản lý Hệ thống Thông tin, Bất động sản, Quản lý Chiến lược.

Các chương trình đào tạo tương tự bao gồm: Khoa học Quản trị Kinh doanh, Khoa học trong Kinh doanh, Quản lý Khoa học và Quản trị học. Tương tự, bằng cử nhân Thương mại (Bachelor of Commerce, BCom hoặc BComm ở Canada) là một văn bằng đại học trong Quản trị Kinh doanh nói chung, với chương trình chủ yếu thiên về lý thuyết và thường kết hợp một chuyên ngành chính.

Tuy nhiên sau này có sự sự khác biệt giữa BComm và BBA là cho phép sinh viên áp dụng lý thuyết vào các tình huống kinh doanh thực tế trong cuộc sống trong khi trước đây chương trình đào tạo 3 năm thường tập trung vào những ý tưởng và khái niệm.

Bằng cử nhân Khoa học Kinh doanh (BBusSc, Bachelor of Business Science) tương tự như bằng BComm nhưng khóa học kéo dài bốn năm và chủ yếu tập trung vào lĩnh vực này. Chương trình gồm có lý thuyết quản lý nhưng ở mức độ chuyên sâu hơn và sinh viên phải theo một khóa học toàn thời gian về Toán học ở năm học đầu tiên.

Bằng cử nhân Kế toán (Bachelor of Accountancy, B. Acy hoặc B. Acc hay B. Accty) là một văn bằng chuyên ngành Kế toán, chủ yếu (hoặc chỉ) được công nhận để hành nghề sau này. Văn bằng này khác biệt với BBA hoặc BComm ở chỗ toàn bộ chương trình chỉ tập trung vào Kế toán.

Các cử nhân Kinh tế (Bachelor of Economics, BA Econ, BEC, BEconSc, BSc (Econ)) là những người có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế, được đào tạo qua các khóa học kéo dài từ 3 đến 6 năm, và thường tập trung vào lý thuyết và Toán học hơn BBA hoặc BComm.

Bằng cử nhân Tổ chức Quản lý (Bachelor of Arts in Organizational Management, BAOM) được trao cho những sinh viên hoàn tất khóa học bốn năm với nội dung cơ bản là nghiên cứu, tìm hiểu chức năng tổ chức, truyền thông, nhóm hành vi, quyết định, nguồn nhân lực quản lý, đạo đức,nhằm phát triển và triển khai các kỹ năng hiệu quả trong việc quản lý và lãnh đạo.

Bằng Kỹ sư

Bằng kỹ sư – Baccalaureus trong Arte Ingeniaria dành cho Những sinh viên học chuyên ngành về kỹ thuật sau khi hoàn tất chương trình đào tạo từ 3 đến 4 năm sẽ được cấp bằng kỹ sư. Có rất nhiều loại bằng kỹ sư khác nhau như: BE, BSE, BESc, BEng, Beng, BASc, BTech, BSc (Eng), Amie, GradIETE.

Ở Việt Nam, những bạn học ngành về kỹ sư như Điện, điện tử, điện lạnh, kỹ sư xây dựng… sẽ được cấp bằng kỹ sư.

Trong số đó BSEE là cụm từ viết tắt về bằng kỹ sư kỹ thuật điện, còn BSE và BSEng là thuộc bằng kỹ sư công nghệ phần mềm, được vinh dự phát hành và cấp từ 2 trường đại học danh tiếng là Waterloo và Victoria ở Mỹ. Trong số đó Baccalaureus trong Arte Ingeniaria là chứng chỉ do chính trường đại học Dublin cấp cho sinh viên.

Tại một số nước như Ấn Độ họ thường cấp cho các sinh viên tấm bằng AMIE kèm theo đó là tên chuyên ngành được viết trực tiếp trong dấu ngoặc. Ví dụ như có thể thấy bằng BE (Computer) đây là tấm bằng được cấp cho sinh viên thuộc các chuyên ngành về máy tính, điện, xây dựng, hóa chất,…

Bằng BSET chính là bằng cử nhân khoa học về kỹ thuật công nghệ, dành cho những đối tượng sinh viên sau khi đã hoàn tất đầy đủ quy trình đào tạo trong 4 năm về các kiến thức nói chung về cơ khí, điện tử, kỹ thuật điện.

Lễ tốt nghiệp của các tân cử nhân.

Bằng cử nhân về Khoa học Máy tính và Hệ thống thông tin

Các chương trình đào tạo về công nghệ thông tin khác nhau gồm: lập trình, thiết kế cơ sở dữ liệu, phần mềm kỹ thuật, mạng và hệ thống thông tin. Trọng tâm của chương trình có thể về các khía cạnh kỹ thuật hoặc lý thuyết. Chương trình đào tạo về Khoa học Máy tính tập trung chủ yếu hướng về lý thuyết, bao gồm: cử nhân Toán (Bachelor of Computing, BComp) và cử nhân Khoa học Máy tính (Bachelor of Computer Science, BCompSc).

Các tân cử nhân Khoa học máy tính Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh.

Các chương trình đào tạo hướng về ứng dụng bao trùm các lĩnh vực của ngành công nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT): Phần mềm, Hệ thống Thông tin và Truyền thông dữ liệu, cấp các bằng cử nhân Toán ứng dụng (Bachelor of Computer Applications, BCA), cử nhân Công nghệ thông tin (Bachelor of Information Technology), cử nhân Khoa học về Công nghệ thông tin (Bachelor of Science in Information Technology, BSc IT) và cử nhân Khoa học ứng dụng về Công nghệ thông tin (Bachelor of Applied Science (Information Technology), BAppSc (IT)).

Chuyên ngành kết hợp CNTT với kinh doanh cũng được nhiều trường đại học giảng dạy, chẳng hạn như cử nhân Kinh doanh và Hệ thống thông tin gồm chương trình cử nhân kinh doanh, như BBA hoặc BComm, kết với hệ thống thông.

Bằng cử nhân Khoa học xã hội

Bằng cử nhân BA là tấm bằng tốt nghiệp được trao cho những sinh viên theo đuổi các chuyên ngành khoa học xã hội. Trong đó các ngành khoa học xã hội được bao gồm: Tâm lý, văn học, nghệ thuật, nhân văn, khảo cổ, lịch sử, dân tộc học, nhân học, ngoại ngữ và truyền thông,…

Hiện tai thì bằng BA không được phổ biến nhiều trên thế giới bởi vì ít học sinh theo học về những vấn đề cảm xúc, tâm lý của con người. Tại nước Anh, chỉ có 2 đại học nổi tiếng là Oxford và Cambridge là nơi cấp bằng BA dành cho các thế hệ sinh viên ngành học thuật.

Tại Mỹ, Bằng cử nhân khá phổ biến tại các trường đào tạo chuyên ngành nghệ thuật. Đặc biệt tại trường đại học Harvard của Mỹ không chỉ cấp bằng BA mà còn có BLA – là một tấm bằng cử nhân nghệ thuật mở rộng, sinh viên có thể học thêm để nâng cao kiến thức.

Bằng cử nhân Khoa học tự nhiên

Bằng cử nhân khoa học tự nhiên – Bachelor of Science/ Scientiae Baccalaureus – BS/ BSc, SB, ScB, Bachelor of Science là tấm bằng được cấp riêng cho những sinh viên theo đuổi các ngành khoa học ứng dụng, thiên về nghiên cứu, phân tích như: cơ khí, điện, y khoa, kỹ thuật…

Hình ảnh bằng cử nhân Khoa học tự nhiên.

Sinh viên theo học ngành khoa học ứng dụng đều được cấp bằng BAAS (Bachelor of Applied Arts and Sciences) tại các trường đại học như Cambridge hay Oxford của nước Anh.

Nói đến Mỹ, có ba học viện đi đầu trong ngành công nghệ phải kể đến là: công nghệ California, Viện công nghệ Georgia, viện công nghệ Massachusetts, thêm vào đó là 6 học viện quan trọng: Học viện hàng hải, Hậu cần quân sự, không quân, hải quân, vận tải biển và cảnh sát biển đều được cấp chứng chỉ BS cho hầu hết tất các ngành học.

Tuy nhiên, bằng BS thì không được chú trọng tại đại học Harvard, nó được xem như là phần bổ sung sau khi sinh viên đã tốt nghiệp bằng BA từ trước đó.

Bằng cử nhân Kế toán

Bằng cử nhân kế toán- Bachelor of Accountancy – B.Acy/ B.Acc/ B.Accty, dành cho những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán như là một sự chứng minh cho tư cách hành nghề hợp pháp trong tương lai của họ. Tuy nhiên khác với BBA hay BComm thì bằng cử nhân kế toán lại hoàn toàn chỉ tập trung vào giảng dạy đào tạo một môn duy nhất là kế toán mà không đào tạo nhiều môn học khác.

Hình ảnh bằng cử nhân Kế toán.

Bằng cử nhân Kinh tế

Bằng cử nhân kinh tế – Bachelor of Economics – BA Econ/ BEC/ BEconSc/ BSc (Econ), dành cho những sinh viên thuộc khối ngành kinh tế sau quá trình đào tạo từ 4 đến 6 năm sẽ được cấp bằng cử nhân kinh tế. So với chương trình BBA hay BComm thì Bachelor of Economics lại mang tính đa dạng hơn, sinh viên sẽ được chú trọng vào lý thuyết toán học.

Bằng cử nhân Tổ chức quản lý

Bằng cử nhân tổ chức quản lý – Bachelor of Arts in Organizational Management – BAOM, chương trình đào tạo của Bachelor of Arts in Organizational Management thì sinh viên sẽ được nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực như quyết định nguồn nhân lực quản lý, đạo đức, nghiên cứu thông tin truyền thông,nhóm các loại hành vi…

Cách xét đối tượng Cử nhân là gì?

Vẫn có sự nhầm lẫn xảy ra giữa chương trình đào tạo Cử nhân với các chương trình đào tạo khác vì có sự khác biệt giữa quy chế giảng dạy, giáo dục ở mỗi quốc gia.Một số hiểu rằng Bachelor là tấm bằng mà mọi sinh viên đều dễ dàng sở hữu sau khi đáp ứng đầy đủ những tiêu chí cần thiết sau quá trình học 4 hoặc 5 năm tại các trường đại học. Một số khác lại cho rằng chương trình đào tạo này chỉ kéo dài trong khoảng 3 đến 4 năm là hoàn tất.

Bằng cử nhân Bachelor chính là chìa khóa quan trọng cho mỗi một người sinh viên mới ra trường, bởi đây là yêu cầu cơ bản nhất từ các nhà tuyển dụng dành cho thực tập sinh của mình. Bachelor đã được bộ giáo dục và đào tạo, Cục quản lý chất lượng vinh danh tính hợp pháp hóa, có giá trị trên toàn cầu đối với từng du học sinh khi tham gia ứng tuyển tại các công ty nước ngoài.

Đối tượng nào thì được xét cử nhân?

Tại Việt Nam hiện nay đang có 2 chương trình đào tạo được gọi là chương trình cử nhân và chương trình đào tạo kỹ sư. Đối với chương trình cử nhân, giảng viên sẽ tập trung vào áp dụng lý thuyết đi kèm thực hành cơ bản, định hướng cơ sở chuyên môn vững vàng, từ đó đáp ứng đủ điều kiện đầu vào cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong thời hạn đào tạo trung bình chỉ mất 4 năm sinh viên đã có đủ kiến thức lẫn kỹ năng thực tập làm việc tại một số công ty theo từng chuyên ngành.

Đối với chương trình đào tạo kỹ sư thì thiên về các vấn đề thực hành nhiều hơn, thông qua đó người học nhanh chóng nắm bắt các kinh nghiệm truyền đạt áp dụng vào thực tiễn. Thông thường chương trình sẽ có thời gian đào tạo khá dài so với chương trình cử nhân là 5 năm. Học viên sẽ được trải nghiệm thực tập tại nhà máy hoặc các trung tâm kỹ thuật.

Tấm bằng cử nhân chính là cơ sở để khẳng định học viên đã hoàn thành đầy đủ các quy trình đào tạo cơ bản theo chuyên ngành, đủ điều kiện làm việc cống hiến cho xã hội. Những sinh viên sau khi kết thúc quá trình học đại học sẽ được gọi là Cử nhân với đúng nỗ lực của họ đã thực hiện trong suốt quá trình học tập.

Chương trình đào tạo và việc làm cho Cử nhân sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, nhận bằng cử nhận bạn có thể học cao hơn với chuyên ngành đó để nâng cao học vị như học cao học, thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư. Để học những chương trình đó bạn phải đảm bảo yêu cầu về điểm số nhất định mới được xét duyệt, cũng như thi, làm bài luận để lấy bằng. Những vị trí đó đa phần làm chuyên gia trong lĩnh vực, giảng viên, nghiên cứu và phân tích.

Một số vị trí nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học trong và ngoài nước là:

Master of Art: Thạc sĩ khoa học xã hội

Master of Science: Thạc sĩ khoa học tự nhiên

Master of Business Administration: Thạc sĩ quản trị kinh doanh

Master of Accountancy: Thạc sĩ kế toán

Master of Science in Project Management: Thạc sĩ quản trị dự án

Master of Economics: Thạc sĩ kinh tế học

Master of Finance: Thạc sĩ tài chính học

Doctor of Medicine: Tiến sĩ y khoa

….

Khi được chứng nhận là cử nhân và nhận bằng cử nhân thì có cơ hội làm việc rộng mở hơn, cũng như được đánh giá cao với năng lực, khả năng học vấn. Nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đánh giá tuyển dụng với những ai có bằng cử nhân với điểm số cao mới được nhận. do vậy, cơ hội nghề nghiệp, việc làm của cử nhân có ưu thế hơn hẳn. Bên cạnh đó, với kiến thức được tích lũy thì cử nhân có nhiều khả năng phát triển lên bậc cao hơn trong công việc.

Sinh viên sở hữu bằng cử nhân sẽ có thuận lợi gì?

Ai cũng mong muốn nhận được bằng cử nhân để công nhận chính thức quá trình học tập của mình cũng như có “bằng chứng” khi xin việc làm. Sở hữu tấm bằng cử nhân có lợi ích sau:

Thứ nhất. Môi trường này bạn sẽ được học những kiến thức chuyên sâu phục vụ cho ngành nghề tương lai của bạn. Hơn nữa trong quá trình học, thầy cô cũng sẽ có những định hướng về mục tiêu sau này cho các bạn, về tính chất công việc mà bạn sẽ làm. Đó chính là nền tảng để bạn phục vụ cho công việc sau này của mình. Sau khi tốt nghiệp, cầm bằng cử nhân trong tay bạn sẽ dễ dàng xin việc hơn, các nhà tuyển dụng cũng coi trọng bạn hơn.

Thứ hai. Khi xin việc có bằng cử nhân bạn có thể dễ dàng thỏa thuận mức lương mà mình mong muốn, khả năng thăng tiến của bạn cũng dễ dàng hơn. Ví dụ nếu bạn có bằng cử nhân kinh tế, ngoài việc xin vào môi trường nhà nước thì cũng có rất nhiều công ty tư nhân đang chào đón bạn. Nếu bạn có bằng cấp thì chỉ sau một thời gian làm nhân viên bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm những vị trí cao hơn.

Thứ ba. Khi bạn đã học xong chương trình cử nhân bạn hoàn toàn có thể học lên những bậc học chuyên sâu hoặc những cấp học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Ví dụ bạn học ngành y và sau khi tốt nghiệp, bạn có thể học chuyên sâu hơn để trở thành bác sĩ chuyên khoa. Điều này đặc biệt quan trọng đối với công việc của bạn, cho dù bạn đang hướng đến làm việc ở môi trường nhà nước hay tư nhân.

Song, tấm bằng cử nhân không vì thế mà quá đặt nặng cũng như dùng hết tất cả cách thức để đạt được nó. Quan trọng nhất vẫn là kiến thức của mỗi bản thân tích lũy được bao nhiêu, ứng dụng kiến thức vào công việc thực tế như thế nào. Bằng cử nhân là minh chứng nhưng phải thật sự xứng đáng với năng lực của người nhận nó.

Chương trình đào tạo cử nhân Anh văn tại Việt Nam

Lễ trao bằng cử nhân Anh văn tại Đại học Quốc tế.

Bachelor of English với cơ hội nghề nghiệp mở rộng mức lương khủng, chương trình đào tạo luôn nằm trong top hiện hành xu thế của giới trẻ ngày nay. Thời gian đào tạo lại không quá lâu chỉ mất khoảng 3 năm sinh viên đã có thể sở hữu tấm bằng cử nhân anh văn với mức độ thăng tiến trong công việc cao.

Học viên tham gia khóa đào tạo có thể đăng ký tại các trường đại học sư phạm ngoại ngữ như: Đại học bách khoa Hà Nội, Đại học ngoại ngữ Hà Nội, Đại học bách khoa Hà Nội…

Tuy nhiên nhiều người còn thắc mắc sự khác biệt giữa tấm bằng cử nhân anh văn và cử nhân tiếng anh ra sao? Nói về chương trình đào tạo cử nhân anh văn, người học sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản thực tiễn trong cuộc sống như: nghe, nói, đọc, viết. Kèm theo đó là các kiến thức chuyên ngành đi sâu vào ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm một ít. Thêm vào đó học viên còn phải học các môn bắt buộc như mác lênin, giáo dục thể chất, tin học, giáo dục quốc phòng,…

Còn đối với chương trình cử nhân tiếng anh thì sẽ đi sâu vào nghiên cứu, tìm hiểu kỹ năng biên dịch phiên dịch. Học viên có thể trực tiếp đăng ký tại các đơn vị ngành như tiếng anh thương mại, tiếng anh du lịch… Kèm theo đó sẽ được bổ trợ kiến thức về các kỹ năng mềm như năng lực quản trị…

Là một cử nhân, xứng đáng với quá trình học tập, tích lũy kiến thức thật sự có ý nghĩa với bản thân. Nhận được tấm bằng cử nhân là minh chứng cho nỗ lực ấy. Mong bạn cố gắng tích lũy kiến thức, học tập, phấn đấu không ngừng vì tương lai của chính bản thân mình. Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết thêm được khái niệm cử nhân là gì, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng mình. Thân ái!

Bạn đang xem bài viết: Cử nhân là gì? Những điều cần biết về bằng cử nhân – Lafactoria Web. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.