Cú pháp, Ví dụ thực tiễn – Webkynang – Học Excel FREE

Học Excel từ cơ bản đến nâng cao – Bài 08 Hàm Vlookup, Weekday, IF, Day, Date, Month, Year

Hàm Month là hàm lấy tháng trong excel, một trong các hàm Ngày tháng được dùng nhiều nhất. Trường sẽ giúp bạn hiểu bản chất, cú pháp và cách dùng hàm này. Bạn chỉ cần dành ra 2 – 3 phút để học và thành thạo.

Hãy liên hệ Trường khi cần:

Các hàm ngày tháng phổ biến:

• Day
  • Month
  • Year
  • Date
  • Networkday

1. ĐỊNH NGHĨA & CÚ PHÁP HÀM MONTH TRONG EXCEL

1.1. Định nghĩa

Tiếng Anh: Returns the month, a number from 1 (january) to 12 (december)

Tiếng Việt: Là hàm trả về tháng trong excel

Lưu ý:

Kết quả của hàm month có thể ra 1 trong 2 trường hợp sau:

• Trả về 1 số nằm trong khoảng từ 1 tới 12
  • Trả về lỗi: #VALUE

Hàm Month trả về lỗi #VALUE khi giá trị ngày tháng bạn đưa vào trong hàm month không phải ngày tháng. Có thể giá trị bạn nhập vào khi nhìn thì là ngày tháng những thực chất là Text (văn bản)

Trong chương trình Excel cho doanh nghiệp, Trường đều phải nhắc nhở rất kỹ học viên về điểm này.

1.2. Cú pháp hàm lấy tháng trong excel

= Month (Serial_number)

Yêu cầu của cú pháp:

• Hàm này chỉ có 1 đối số duy nhất là Serial_number.
  • Đối số này là bắt buộc nhập
  • Có thể nhập 1 số vào đó hoặc ngày tháng hoặc địa chỉ ô chứa ngày tháng
  • Nên dùng kết hợp với hàm Date sẽ tốt hơn vì không lo bị lỗi.

2. VÍ DỤ VÀ CÁCH ỨNG DỤNG HÀM MONTH

2.1. Cách viết và vận dụng hàm Month cơ bản

Như các bạn thấy trong hình trên, cột A ta nhập ngày cụ thể và nhiệm vụ là điền tháng tự động ở cột B.

Cách làm rất đơn giản.

• B1: Bạn nhập công thức ở ô B2 với cú pháp =Month(A2)
  • B2: Copy công thức từ ô B2 xuống B3 và B4

Như vậy thay vì ta nhập trực tiếp ngày vào hàm month, ta nên nhập địa chỉ ô chứa ngày sẽ giúp:

• Tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều vì có thể copy công thức cho các ô phía dưới
  • Chính xác hơn, vì nếu nhập trực tiếp ngày tháng thì có thể ta nhập sai định dạng dẫn tới bị #Value

2.2. Vận dụng hàm Month vào CÔNG VIỆC THỰC TẾ

Trong hình trên là một yêu cầu rất thực tế: Thống kê doanh số bán hàng của 1 tháng.

• Tháng cần tìm doanh số nhập ở ô E1
  • Kết quả doanh số của tháng đó nhập tại ô E2

Với những ai không biết tới hàm Month thì nhiệm vụ này cũng khó khăn chứ không hề dễ khi bảng kê bán hàng lên tới cả nghìn giao dịch.

[ GIẢI PHÁP ]

• B1: Chèn 1 cột phụ ở trong hay ở ngoài bảng đã có cũng được. Trong hình dưới Trường chèn ngay sau cột ngày để dễ theo dõi. Lưu ý khi đó địa chỉ nhập tháng và kết quả đổi sang cột F
  • B2: Dùng hàm Month để tự động lấy ra tháng của tất cả các giao dịch
  • B3: Dùng hàm Sumif để tính tổng theo điều kiện là tháng cần tính doanh số.

Ai chưa biết cách dùng hàm SUMIF, tham khảo bài viết sau:

Bạn tham khảo hình dưới về cách dùng Month và Sumif:

Khi bạn học nâng cao hơn hoặc đặc biệt là trong chương trình Excel in-house tại Doanh nghiệp. Trường sẽ hướng dẫn bạn cần để KHÔNG CẦN TẠO CỘT PHỤ vẫn thống kê được 1 cách chính xác và tối ưu hơn nhiều cách này.

Tuy nhiên để học và nhớ được kiến thức nâng cao đó bạn phải biết cách làm đơn giản ở trên.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm gì, đừng ngại email cho Trường nhé

Xin cảm ơn,

Trườngpx – Chuyên gia về File excel, phần mềm excel doanh nghiệp và Đào tạo Excel inhouse

Bạn đang xem bài viết: Cú pháp, Ví dụ thực tiễn – Webkynang – Học Excel FREE. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.