Dàn ý nghị luận về trang phục học đường

Dàn ý nghị luận về trang phục học đường – Tham khảo cách lập dàn ý chi tiết đề văn nghị luận lớp 8 bàn về vấn đề trang phục học đường trong học sinh hiện nay.

Dàn ý tham khảo nghị luận bàn về trang phục học đường hiện nay

I. Mở bài:

– Thời đại công nghiệp hoá – hiện đại hoá phát triển đất nước ngày nay mọi người không chỉ quan tâm hơn tới vẻ đẹp bề ngoài của ngôi nhà, của đường phố mà bản thân mỗi người, đặc biệt là học sinh hiện nay cũng đang quan tâm chú ý hơn tới vẻ đẹp bên ngoài của mình.

– Tuy nhiên vấn đề ở đây là thực trạng trang phục của một bộ phận học sinh hiện nay lại đang làm mất dần phong cách và vẻ đẹp của con người Việt Nam truyền thống.

II. Thân bài

– Trang phục áo dài của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Đó quả là niềm tự hào của toàn nhân dân. Nhưng học sinh hiện nay đang làm mất dần vẻ đẹp ấy. Điều đó là đúng hay sai?

– Học sinh bây giờ là một “tập đoàn” lớn toàn là các thế hệ 8x, 9x năng động, trẻ trung, sôi nổi, sống theo một cách khác, nghĩ theo một cách khác, làm theo một cách khác….điều đó không sai, thậm chí là rất tích cực nhưng trong đó, có một số phần tử của xã hội đã sống, nghĩ và làm theo một hướng rất tiêu cực.

– Chính cái phong cách sống, nghĩ và làm của học sinh nói riêng và thế hệ trẻ nói chung ấy đã tác động không nhỏ tới nhận định của học sinh. Lớp trẻ bây giờ không thể mặc áo bà ba dịu dàng, không thể mặc áo dài duyên dáng….do cuộc sống của họ quá nhộn nhịp và sôi nổi, và họ cũng không thể theo suy nghĩ lạc hậu của các bà các mẹ, vì thế nên việc học sinh “diện” quần jean áo phông hiện nay được cho là rất trẻ trung, năng động.

– Không phải học sinh nào cũng có thể mặc áo dài khi đến trường hay trong những ngày hội, ngày lễ nhưng cũng không có nghĩa là được ăn mặc một cách tự do không có văn hoá.

+ Những chiếc áo, váy ngắn cũn cỡn, với vô vàn những hình ảnh không phù hợp bắt đầu xuất hiện.

+ Những chiếc quần thủng vá lỗ chỗ lại được học sinh diện bởi vì “mốt”.

+ Việc xỏ lỗ mũi, lỗ tai bắt đầu trở thành một trào lưu

+ Đầu tóc nhuộm, ép….bắt đầu phổ biến

=> Hình ảnh người Việt Nam bắt đầu bị lu mờ trong mắt người quốc tế

– Các GSTS, các nhà văn, nhà phê bình….đã từng nói: “Giới trẻ đặc biệt là học sinh thời nay ăn mặc quá lố bịch,…”, xã hội lên tiếng phê bình, cha mẹ suốt ngày trách mắng….

+ Những chiếc áo phông hình con thỏ hay chuôt Mickey ngộ nghĩnh, dễ thương được thay dần bằng những đầu lâu, xương người, hay những lời lẽ Tiếng Anh thô lỗ. Có bạn kịch liệt phản đối, phê bình, lên án, có bạn lại săn tìm những chiếc áo đó như là “mốt” để khoe bạn bè….

+ Những chiếc quần jean năng động thay dần bằng những quần rách lung tung, và cũng được ưa chuộng vì “mốt”

– Đâu phải mặc những chiếc áo không phù hợp là sành điệu? Đâu phải diện quần mốt mới là dân chơi? Chúng ta còn là những học sinh – chủ nhân tương lai của đất nước, cần phải gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

– Tuy nhiên không phải tất cả học sinh bây giờ đều đua đòi theo những “mốt” đó.

– Học sinh chúng ta chỉ cần ăn mặc thật thoải mái, miễn là không hở hang quá mức hay những bộ trang phục không phù hợp với lứa tuổi và cộng đồng.

– Nhưng các bậc phụ huynh, thầy cô cũng không nên quá khe khắt với việc trang phục của học sinh. Những suy nghĩ con gái phải nhẹ nhàng, dịu dàng, nữ tính với váy và màu hồng là những suy nghĩ quá cổ hủ và lạc hậu. Nhịp sống sôi động của lớp trẻ thời nay cho phép học sinh nữ được mặc những trang phục phù hợp, thậm chí là hơi…con trai. Các bậc phụ huynh và cha mẹ nên chấp nhận những nếp sống, suy nghĩ cũng như phong cách của con cái.

– Nhưng không vì thế mà muốn “diện” trang phục thế nào cũng được. Bởi vì kéo theo đó còn là mặt trái – tác hại của những phong cách ăn mặc của học sinh hiện nay:

+ Việc mặc những bộ trang phục theo ý thích không sai nhưng còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện kinh tế gia đình. Một “công tử” hay “tiểu thư” nhà nghèo chạy theo “mốt” hoàn toàn là tác hại, điều kiện gia đình không khá giả, cha mẹ làm nông chân lấm tay bùn để có từng đồng bạc cho con sắm quần mua áo, điều đó là k thể chấp nhận đc. Nhưng học trò bồng bột, áo đẹp quần xinh có khả năng “cám dỗ” hơn những công việc ướt đầm lưng áo ngoài ruộng. Đó k phải là hành động tốt, đó là hành động đua đòi những trang phục xa xỉ với điều kiện gia đình.

+ Một bộ phận nhỏ học sinh cũng lao đầu theo những mốt quần mốt áo mới mà quên mất nhiệm vụ học tập, giúp đỡ gia đình. Đó lại là một tác động không nhỏ rất có hại cho học sinh

+ Từ đơn giản những việc rất nhỏ như cái quần cái áo, cũng sẽ khiến một số học sinh “bận bịu” mải lo trang phục mà sa đà vào việc ăn chơi đua đòi …

III. Kết bài:

– Vẻ đẹp bên ngoài của con người bắt đầu được cải thiện, đặc biệt là lớp trẻ nói chung và học sinh nói riêng. Việc những bộ trang phục của không phù hợp vẫn còn tồn tại trong học đường.

– Chúng ta – những mầm non tương lai phải gìn giữ và phát huy truyền thống của dân tộc, trang phục của học sinh cần phải phù hợp với điều kiện, lứa tuổi và xã hội.

– Xã hội nói chung và các bậc phụ huynh nói riêng cũng không nên gò bó học sinh quá mức trong vấn đề trang phục, ăn mặc, hãy rộng lòng tiếp nhận phong cách mới, suy nghĩ mới của lớp trẻ nói chung và học sinh nói riêng hiện nay.

» Có thể bạn quan tâm: Vấn đề bạo lực học đường trong nhà trường hiện nay

Một số bài văn mẫu bàn về vấn đề trang phục học đường của học sinh hiện nay

Bài mẫu 1:

Ngày nay vấn đề trang phục của học sinh trong trường học đã khác rất nhiều lần. Nếu nhìn với cái nhìn khách quan bên ngoài vào thì đó là một cái đẹp tưởng chừng như không có gì cả. Nhưng với góc độ một học sinh thì điều đó dường như bị phủ nhận. Với mốt thời trang ngày càng mới mẻ và hiện đại thì việc các học sinh nhất là học sinh nữ làm đẹp cho mình là không có gì lạ so với thời đại phát triển như vũ bão bây giờ.

Việc các học sinh nữ mặt quần đáy ngắn hay ống bó là thực trạng mấy năm gần đây thường diễn ra. Dường như cái cảm giác nóng bức và khó chịu khi trú mình trong bộ áo dài truyền thống và thướt tha ấy là không thể nói hết nếu như không có ai chịu ngồi lại và lắng nghe họ nói.

Cái đẹp theo mỗi người thì nó là vẻ đẹp bên ngoài hoặc được thể hiện bằng hình thức bên ngoài của mỗi người làm sao để tạo ra một ấn tượng mới khi tiếp xúc hoặc nếu hơn thì trò chuyện với người khác để gây một điểm nhấn không thể nào phai trong suy nghĩ người khác khi họ nghĩ về mình. Nhưng với trình độ nhận thức mới và khả năng tiếp thu kiến thức một cách nhanh chống của xã hội ngày nay thì đó hoàn toàn là một quan điểm sai lầm vì nó thiếu khách quan và nhấn mạnh cái tôi của mỗi người.

Đặt trong môi trường của học sinh thì những quan điểm như vậy là làm ngược lại với nhận thức của xã hội. Chạy theo mốt thời thượng là một yếu tố góp vào sự suy giảm đạo đức và phẩm chất của mỗi học sinh. Điều dĩ nhiên phải xác nhận là ai cũng thích đẹp và đập vào mắt người khác như một hình tượng. Thế nhưng, cái đẹp đó phải được thể hiện như thế nào để đạt được chuẩn mực của một học sinh khi họ đang ở trong một môi trường văn hóa và rèn luyện những đức tính tốt của con người.

Một điều cần phải nhìn nhận đó là trang phục của giới trẻ ngày nay đi ngược lại với thuần phong mĩ tục của con người Việt nam vốn rất lịch thiệp, tinh tế và tự trọng. Lối trang phục cầu kì, thoải mái làm mất đi cái đẹp hồn nhiên, trong sáng của học sinh, nhất là các bạn nữ. Họ thích nhuộm tóc theo nhiều kiểu và màu mè khác nhau có thể nói chung là bắt chước theo mỗi thần tượng ca sĩ mà họ hâm mộ mà không để ý đến cái nhìn ái ngại đi kèm với những suy nghĩ khác nhau mang tính dè dặt của người khác khi thấy mình trong bộ dạng ấy. Tuy việc kiểm xoát của gia đình và nhà trường nhưng vẫn không chấm dức được tình trạng ấy. Thậm chí là ngày một phổ biến hơn.

Sở thích kiểu trang phục mới mẻ, kiểu cách xuất phát từ sự thích thú với những trang phục mới lạ, độc đáo và tạo cho mỗi người cái cảm giác thoải mái. Việc các bạn trẻ chạy theo mốt thời thượng hiện nay là không thể phủ nhận nhưng việc ăn mặt hớ hênh, mỏng manh, đầu tóc vuốt keo bóng mượt ở những nơi đông người nhất là những nơi có tính trang nghiêm như chùa chiềng, hay một buổi hội nghị đã vô tình gây tác động xấu và khiến mình trở nên bị chú ý không phải vẻ đẹp bên ngoài mà là sự quá lố về trang phục hiện tại, không phù hợp với lứa tuổi và cuối cùng là ảnh hưởng đến phẩm chất đạo đức của mỗi người.

Giờ đây nhiều bạn trẻ đặt biệt là các bạn nữ sinh thường chạy theo các mốt thời trang, các sản phẩm làm đẹp mới, đi học còn trang điểm để thêm phần đẹp đẽ trong mắt người khác. Những việc làm ấy xét trên phương diện khách quan nào đó thì nó đã vi phạm kỹ luật nhà trường, làm ảnh hưởng đến những học sinh khác, là tấm gương xấu, là mầm móng của những tệ nạn mới phát sinh và điều đơn giản là con em, giới trẻ chúng ta sẽ trở nên đua đòi hoặc ghen tị với người khác.

Điều đó đặt những bậc phụ huynh vào tình trạng khó sử và dĩ nhiên là không thể nào không có sự can thiệp của nhà trường bằng giáo dục hay kỉ luật nghiêm khắc. Không những vậy, nó còn làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của con người Việt Nam. Nhiều bạn trẻ chạy theo hàng ngoại cũng góp phần làm mất đi nền văn hóa tốt đẹp, lâu đời của ông cha chúng ta ngày trước. Điều đó thể hiện sự nhận thức kém về xã hội, bị đánh giá thấp và dần dần khiến chúng ta trở nên xấu xí, đồi trụy.

Việc trang phục nhòe nhoẹt hoặc đẹp theo cách mà người ta thường bảo nhau là dã tạo là một phần làm tổn hại đến nhân phẩm, đạo đức và tạo ra một sự cách biệt với môi trường chúng ta đang ở. Khiếm nhả trong cách sử dụng trang phục cũng khiến cho mọi giao tiếp trong cuộc sống trở nên khó khăn và ít hơn bình thường.

Vì vậy hãy sống theo cách của bạn, tự nhiên và gọn gàng đó mới là cái đẹp hoàn hảo nhất, đem lại sự tự tin nhất và thành quả của chúng là ta luôn được tôn trọng trong mọi cuộc gặp gỡ, giao lưu và trò chuyện trực tiếp trước đám đông hoặc với một cá nhân nào đó.

Nói tóm lại, trang phục dùng để làm đẹp cho con người về mặt hình thức, đừng nên lạm dụng nó một cách quá mức để một ngày chúng ta có thể nhận lấy hậu quả từ chúng. Cái quan trọng nhất của một học sinh là cái đẹp tâm hồn, trong sáng và tự tin. Đó mới đúng là điểm nhấn thực sự đối với người khác cho dù bề ngoài có như thế nào như câu thơ ông cha ta truyền lại tới ngày nay: tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

Trường học là môi trường nuôi chúng ta lớn lên ngoài gia đình, là nơi bạn bè và những cuộc tình vụ trộm bắt đầu xâm nhập vào đầu chúng ta. Hãy làm sao để nó được đẹp hơn, văn minh hơn để văn hóa đẹp đẽ của chúng ta không bị mài mòn trong tương lai, trong những cuộc đột phá vĩ đại sau này và hãy yêu chúng, những chiếc áo dài trắng tinh, những tà áo bay bay trong buổi chiều tàn và những cái đẹp nhất của học sinh sẽ được giữ lại mãi mãi trong suy nghĩ của chúng ta.

» Tham khảo thêm top 2 bài văn nghị luận hay về trang phục học đường

Bài mẫu 2:

Ngày nay với làn sóng thời trang như vũ bão đã thật sự cuốn hút tuổi teen (chiếm một tỉ lệ không nhỏ so với tổng số dân hiện nay) tạo thành những mốt và từ đó đã len lỏi dần vào nhà trường làm cho những sắc màu đồng phục áo trắng, quần xanh (màu trắng tượng trưng cho sự thánh thiện, trong sạch, tinh khiết, màu của sự hoàn hảo khởi đầu của thành công, của hy vọng; quần xanh gắn liền với sự hiều biết, năng lượng, tính chính trực, nghiêm trang) đang bị pha tạp và hòa dần bởi những gam màu khác ….

Muốn đánh giá tính cách một con người nhiều khi chỉ cần nhìn cách ăn mặc, thái độ đi đứng,cách nói năng, giao tiếp… Trong đó cách ăn mặc gây ấn tượng ban đầu có ý nghĩa không nhỏ đối với việc đánh giá tính cách của con người của chúng ta. Ông cha ta đã nói: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Ta sẽ đẹp hơn rất nhiều khi ta biết chọn cho mình một trang phục đẹp. Nhưng, thế nào là một trang phục đẹp? Trang phục đẹp là trang phục hợp với lứa tuổi, hợp với vóc dáng, hợp với làn da, hợp với môi trường, hợp với thời đại (trong chừng mực). Xu thế ăn mặc thời trang của các bạn nữ hiện nay là tiết kiệm vải gần như tối đa. Áo thì hở ngực, hở bụng, hở lưng, ngắn cũn cỡn, chất vải thì càng mỏng càng tốt; còn quần thì đáy thật ngắn, lưng thật xệ, xệ đến mức lòi cả nội y bên trong…. Nếu hớ hênh lúc ngồi, lúc với tay cao để làm việc gì thì…thật xấu hổ. “Y phục xứng kỳ đức” – “Nhìn trang phục, biết tư cách”, pháp luật không can thiệp vào cách ăn mặc của mỗi người nhưng bản thân của mỗi người sẽ tự hạ thấp chính mình khi ăn mặc đến mức thô thiển, phản cảm, không còn đâu là tính thẩm mỹ. Cách ăn mặc quá lố như vậy sẽ làm cho người khác giới dẫu đứng đắn, dẫu trong sáng vẫn có thể có những suy nghĩ không lành mạnh. Hãy thử đặt hai chiếc gương lớn, một chiếc trước mặt mình và một chiếc sau lưng mình. Hãy ngồi xuống rồi đứng dậy, đưa tay lên cao các bạn sẽ thấy chẳng đẹp đẽ gì. Và chẳng còn gì là hình ảnh của một học sinh cấp III hồn nhiên, trong sáng. Để có thể thực sự tự tin khi hoạt động đi đứng, chạy nhảy, ghi bảng…thì tuyệt đối các em học sinh – nhất là các em học sinh cấp II, III đang ở độ tuổi dậy thì không nên mặc loại trang phục đó!

Đồng phục trong nhà trường hiện nay rất đa dạng: Các nam sinh luôn là áo trắng quần tây xanh, còn các bạn nữ thì đủ các kiểu từ áo trắng quần tây xanh (hiện là phổ biến nhất), đến áo váy đủ kiểu… nhưng thiết nghĩ chiếc áo dài vẫn là đẹp nhất. Không phải ngẫu nhiên mà nhạc sĩ Thanh Tùng có những ca từ đẹp: “Dù ở đâu, Pa ri, Luân Đôn hay ở miền xa, thoáng thấy áo dài bay trên đường phố, sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó, em ơi”…Trong những trang phục truyền thống của phụ nữ thế giới, có lẽ trang phục áo dài của phụ nữ Việt Nam là một trang phục đẹp nhất vì nó vừa kín đáo, vừa duyên dáng, vừa tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ nhưng lại không thiếu vẻ gợi cảm cần có của một cô gái. Phụ nữ thế giới khi sang Việt Nam đều thích trang phục này, có những “ông Tây” đã ngẩn ngơ đến sững sờ không cất nổi bước chân trước vẻ đẹp quyến rũ của phụ nữ Việt Nam trong trang phục áo dài. Điều này cho thấy học sinh nữ mặc chiếc áo dài trắng đến trường là sẽ thấy mình kín đáo, hồn nhiên và đẹp hẳn lên. Thế nhưng ngày nay với xu thế mới nên thể theo yêu cầu của các em học sinh cũng như của phụ huynh thì đồng phục áo dài hầu như chỉ được mặc vào ngày thứ hai đầu tuần nữa mà thôi nhưng điều này hình như cũng còn là “quá sức” đối với các bạn học sinh nữ khi không thiếu những trường hợp viện đủ lí do để không phải mặc áo dài vào những ngày này. Điều này thật đáng tiếc, còn đâu hình ảnh đẹp giờ tan trường áo dài trắng bay phấp phới như những cánh bướm dưới nắng tuyệt đẹp đã đi vào thơ ca. Các nhà thơ đã ca ngợi chiếc áo dài Việt Nam:

“Chiếc áo dài Việt Nam

Chiếc áo quê hương dáng thướt tha

Non sông gấm vóc mở đôi tà

Tà bên Đông Hải lung linh sóng

Tà phía Trường Sơn rực rỡ hoa

Vạt rộng Nam phần chao cánh gió

Vòng eo Trung bộ thắt lưng ngà

Nhịp tim Hà Nội nhô gò ngực

Hương lúa ba miền thơm thịt da.”

Chúng ta đã và đang bước vào thập niên thứ hai của thế kỉ 21, thời điểm mà cả thế giới đang phát triển như một cơn lốc, cách ăn mặc vì thế cũng thoáng hơn, khoẻ khoắn hơn, hiện đại hơn, gọn gàng hơn. Do vậy, nhà trường không buộc các em học sinh phải mặc trang phục đã quá lỗi thời của những năm về trước, hay mặc chiếc áo quê kệch như một nông dân. Nhưng các em học sinh vẫn phải nhớ, luôn xác định rằng mình đang là học sinh thì phải mặc trang phục học đường lịch sự, đứng đắn, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Ăn mặc thế nào mà khi hoạt động đứng, ngồi, chạy, nhảy ta vẫn thấy tự tin. Làm sao để trong mắt mọi người, ta vẫn luôn đẹp – cái đẹp giản dị, trong sáng của tuổi học trò.

Đối với các học sinh nam, tuổi của các em là tuổi ăn, tuổi học, các em chưa đến tuổi để có thể se sua mốt này, mốt nọ. Người ta vẫn thường gọi phụ nữ là phái yếu, người đẹp; còn đàn ông con trai là phái mạnh, người hùng. Nếu các bạn nam quá trau chuốt về hình thức thì vô tình đánh mất vẻ đẹp mạnh mẽ của giới tính mình. Tuy vậy, không phải vì thế mà các bạn nam phải ăn mặc cẩu thả, xốc xếch. Nếu áo quần phẳng phiu, bỏ áo vào trong thì các bạn nam sẽ gọn gàng hơn, lịch sự hơn, đẹp hơn. Các bạn nam cần chú ý ăn mặc lịch sự không nên bắt chước các ca sĩ mở bớt một vài cúc áo để khoe bộ ngực lép kẹp không giống ai của mình vì các bạn đang mặc trang phục học đường. Và hãy luôn nhớ rằng đừng chạy theo bắt chước người khác trong ăn mặc, hãy tiếp thu cái mới nhưng có chọn lọc. Hãy hòa nhập chớ không nên hòa tan, biết chọn lọc cái nào đẹp và phù hợp với lứa tuổi, môi trường, hoàn cảnh của mình…Nhưng thiết nghĩ các bạn đang trong lứa tuổi học sinh thì chỉ nên ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ đúng nội quy của nhà trường là đủ, không nên cách điệu đồng phục để trở nên “khác người”.

Lại nói về các học sinh nữ. Đi ngoài đường, trời nắng nóng, các bạn có thể mặc áo khoác nhưng vào lớp không nên mặc vì nó tạo một cảm giác nóng nực cho không gian chung quanh, cho lớp, cho thầy cô. Mọi người như phát sốt khi thấy các bạn nữ khoác mấy lớp áo, hơn nữa lại không đẹp tí nào bởi vì nó lộn xộn, đủ kiểu áo, đủ màu. Những chiếc áo đó đã che mất bộ đồng phục chiếc áo dài trắng xinh xắn, hồn nhiên, thanh khiết của tuổi học trò, chỉ trừ những ngày se lạnh hoặc sức khỏe có vấn đề thì các bạn mới nên mặc áo khoác trong lớp để bảo vệ sức khỏe. Chắc chắn rằng các bạn nữ sẽ đẹp hơn, thánh thiện hơn và môi trường chúng ta đang học lúc ấy cũng trở nên có quy củ hơn. Đặc biệt các bạn học sinh nữ ngày nay rất chuộng những chiếc áo trắng đồng phục được cách điệu quá mức, có thể nói là “càng độc càng tốt”. Còn quần thì ôi thôi đủ kiểu: Hết ống loe lại đến ống bó, ống đứng… hết lưng cao lại đến lưng xệ, đáy ngắn…kể cả các bạn có ngoại hình không lấy gì làm đẹp – hay nói thẳng ra là quá xấu – vẫn chạy theo những mốt này vô hình chung làm mình đã xấu lại càng xấu hơn .

Có nhiều học sinh (kể cả nam và nữ) khi đến trường cố tình mặc quần sai màu với đồng phục để phải trốn chui trốn nhủi quản sinh làm mất đi sự tự nhiên, vui vẻ không đáng có.

Tóm lại, bất kỳ thời đại nào, giới tính nào, lứa tuổi nào cũng phải làm đẹp cho mình bằng cách ăn mặc hợp thời trang nhưng lịch thiệp. Có như vậy cuộc sống mới thực sự văn minh, có văn hóa và có tính thẩm mĩ cao. Đặc biệt trong nhà trường chúng ta hiện nay việc quy định mặc đồng phục như các học sinh đang mặc là rất đẹp, có văn hóa, nhất là phù hợp với thời đại hiện nay.

Tuyển tập những bài văn hay lớp 8 / Đọc Tài Liệu

Bạn đang xem bài viết: Dàn ý nghị luận về trang phục học đường. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts