Ngày nhập học của Học viên Học viện kỹ thuật Quân sự, Quân đội Việt Nam
Ngày nhập học của Học viên Học viện kỹ thuật Quân sự, Quân đội Việt Nam

Chất lượng “Hội nghị tuổi trẻ sáng tạo khoa học” ngày càng được nâng lên. Học viên của học viện tham gia nhiều kỳ thi như thi Olympic toàn quân, toàn quốc, tham gia các giải thưởng: VIFOTEC, “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam”, “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội”, “Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ” đạt kết quả cao.

Trước thềm Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Học viện Kỹ thuật quân sự lần thứ IX, giai đoạn 2022-2027, Báo Quân đội nhân dân Điện tử giới thiệu một số ý kiến đóng góp của giảng viên, học viên Học viện Kỹ thuật quân sự xung quanh việc đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học tại học viện.

left
center
right
del
Học viên Học viện Kỹ thuật quân sự tham gia nghiên cứu khoa học.

Trung tá Hoàng Văn Tiến, giảng viên Khoa Hàng không vũ trụ (một trong các thành viên chính tham gia thiết kế, chế tạo robot Vibot)

Trong những năm gần đây, phong trào nghiên cứu khoa học của Học viện Kỹ thuật quân sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt, học viện đã tích cực tham gia, đạt được nhiều thành tích trong Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội. Cùng với chủ trương, định hướng phát triển Học viện Kỹ thuật quân sự thành một trường đại học nghiên cứu tầm cỡ khu vực và thế giới thì tuổi trẻ học viện cũng đã hưởng ứng rất mạnh mẽ, tham gia tích cực các phong trào trong đó có phong trào nghiên cứu khoa học.

Theo tôi, khi một sản phẩm nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng được đưa vào thực tiễn sẽ là niềm vui, động lực lớn đối với những người nghiên cứu khoa học. Vì vậy, bản thân tôi cũng như nhiều nhóm nghiên cứu khoa học tại học viện luôn hướng tới việc liên hệ với các đơn vị trong quân đội-những nơi mà sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình có thể ứng dụng. Việc hợp tác này là rất cần thiết để kết quả nghiên cứu khoa học có nhiều ý nghĩa hơn.

Một khó khăn chung của các nhóm nghiên cứu khoa học là thường thiếu nguồn lực đầu tư, trang thiết bị hạn chế vì vậy cần khắc phục những khó khăn khách quan này để thầy và trò cùng nhau nghiên cứu, tạo ra những sản phẩm nghiên cứu khoa học thực sự hiệu quả.

Thượng sĩ Nguyễn Thế Anh, học viên Lớp Xe máy công binh, Đại đội 454, Tiểu đoàn 4 (đoạt Giải nhất Kỳ thi Olympic Vật lý toàn quốc năm 2021, Giải nhì Kỳ thi Olympic tiếng Nga toàn quân năm 2022):

Là học viên năm thứ 5 tại Học viện Kỹ thuật quân sự, bản thân tôi nhận thấy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập cũng như có thể tham dự các kỳ thi Olympic toàn quân, toàn quốc, mỗi học viên cần quản lý tốt thời gian học tập của mình. Ngoài thời gian học tập trên lớp, tiếp thu các kiến thức truyền thụ của thầy cô, mỗi học viên cần nâng cao thời gian tự học, tự ôn thi.

left
center
right
del
Trung sĩ Nguyễn Thế Anh (hiện là thượng sĩ) nhận kỷ niệm chương của Bộ Quốc phòng tặng học viên có thành tích xuất sắc trong học tập.

Quan trọng hơn hết, mỗi học viên cần xây dựng cho mình niềm đam mê học tập, chú trọng vào cải thiện các kỹ năng. Ngoài việc học tập, học viên cũng nên tham gia các phong trào đoàn cơ sở, đoàn trường. Bởi lẽ, việc tham gia các hoạt động này sẽ là cơ hội để phát triển kỹ năng mềm cho học viên.

Một trong những hoạt động mà học viên nên tích cực tham gia trong quá trình học tập tại học viện chính là nghiên cứu khoa học. Thực tế cho thấy, phong trào nghiên cứu khoa học học viện phát triển rất mạnh trong những năm gần đây. Hoạt động nghiên cứu khoa học là cơ hội để kích thích khả năng sáng tạo, làm việc nhóm của mỗi học viên, vì vậy, các học viên năm 1, năm 2 có thể tiếp cận nghiên cứu khoa học từ những môn cơ bản sau đó đến năm cuối thì nghiên cứu khoa học môn chuyên ngành để vừa trau dồi kỹ năng làm việc, vừa trau dồi kiến thức chuyên ngành.

Trung sĩ Hoàng Thị Thương, học viên Lớp Khí tài quang-Quang điện tử, Đại đội 255, Tiểu đoàn 2 (hai năm liên tiếp là Chiến sĩ thi đua, đoạt Giải ba Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc năm 2022)

Là một học viên nữ, tôi được đơn vị tạo nhiều điều kiện trong quá trình tham gia học tập, nghiên cứu khoa học. Năm vừa qua, tôi có tham gia đề tài nghiên cứu khoa học xã hội về nhu cầu tham vấn tâm lý của học viên Học viện Kỹ thuật quân sự. Đề tài đã giành được giải xuất sắc và nhận giấy khen của học viện. Đây là niềm vinh dự và tự hào của bản thân tôi, cũng là động lực thúc đẩy tôi hăng say nghiên cứu khoa học hơn nữa.

left
center
right
del
Trung sĩ Hoàng Thị Thương.

Phải khẳng định rằng, việc tham gia nghiên cứu khoa học rất bổ ích cho học viên. Thông thường, các học viên năm 1, năm 2 có thể lựa chọn tham gia nghiên cứu khoa học với các đề tài xã hội, sau đó, những năm cuối học viên có thể chuyển sang nghiên cứu các đề tài chuyên ngành. Những đề tài chuyên ngành này rất tốt vì vừa giúp củng cố kiến thức chuyên ngành vừa bổ sung kỹ năng cho học viên để làm đồ án tốt nghiệp. Tại Học viện Kỹ thuật quân sự hiện nay, số lượng học viên tham gia nghiên cứu khoa học rất đông đảo vì thế chúng tôi cũng được truyền đam mê cảm hứng.

Theo tôi, để vừa học tập tốt, vừa tham gia nghiên cứu khoa học hiệu quả, ngoài việc được lãnh đạo chỉ huy tạo điều kiện thì học viên cũng cần cân đối thời gian hợp lý, để vừa đảm bảo tiếp thu kiến thức được truyền dạy trên lớp, chất lượng học tập vừa đảm bảo tiến trình nghiên cứu khoa học đạt hiệu quả.

BĂNG CHÂU (thực hiện)

Bạn đang xem bài viết: Đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học tại Học viện Kỹ thuật quân sự. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.