Trò Chơi Luyện Tư Duy Logic Cho Bé – Bé Học Kết Hợp Cùng Gấu Trúc Kiki
Trò Chơi Luyện Tư Duy Logic Cho Bé – Bé Học Kết Hợp Cùng Gấu Trúc Kiki

4 tuổi là thời điểm lý tưởng cho bé làm quen với toán học. Biết là vậy nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán hiệu quả. Nếu các bố mẹ đang muốn cho con bắt đầu tiếp xúc với toán nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì bài viết này dành cho bạn.

Có thể bố mẹ quan tâm “Dạy trẻ 4 tuổi thông minh: 7 lời khuyên dành cho bố mẹ”

 1. Trẻ 4 tuổi bắt đầu học toán được chưa?

Việc bắt đầu cho con làm quen với toán học không nhất thiết phải dựa vào độ tuổi của con mà tốt hơn bố mẹ hãy dựa vào sở thích của trẻ. Khi thấy con bắt đầu nhạy cảm với các con số như: thấy bé bắt đầu đếm các con số, hỏi về định lượng lượng, số lượng đồ vật…thì đây là thời điểm bố mẹ có thể bắt đầu dạy con học toán.

Có thể nói, 4 tuổi là thời điểm vàng để bắt đầu dạy con học toán, nhưng không phải vì vậy mà bố mẹ quá cứng nhắc, bố mẹ nhớ là cũng xem con có hào hứng học toán ở độ tuổi này không nữa nhé.

 1. Dạy con học toán sớm có tốt không?

Việc dạy toán sớm đúng phương pháp rất tốt cho sự phát triển não bộ và tư duy của trẻ. Dạy trẻ 4 tuổi học toán sẽ giúp rèn luyện trí nhớ, khả năng tư duy và kích thích phát triển trí thông minh cho con sau này. Toán là môn học rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ tốt nhất. Nếu con có khả năng tư duy và trí thông minh tốt, các môn học khác sau này con sẽ dễ học và dễ tiếp thu hơn.

 1. Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán

Dạy trẻ 4 tuổi học toán

Dạy trẻ 4 tuổi học toán

Cách dạy trẻ 4 tuổi học toán khác với độ tuổi tiểu học. Ở giai đoạn này, bố mẹ chỉ dừng ở mức độ giới thiệu, làm quen, nhận biết hay phân biệt chứ không phải gò ép con phải làm được phép tính cộng, trừ khô khan.

Để con có thể tiếp thu các kiến thức toán học một cách hiệu quả bố mẹ cần có phương pháp phù hợp, dễ hiểu nhưng không khô khan, nhàm chán.

Vậy cách dạy trẻ 4 tuổi học số bắt đầu từ đâu?

 • Cho con làm quen với toán học

Trước khi bắt đầu dạy con những bài học vỡ lòng về tập đếm, cộng, trừ, so sánh… bố mẹ cần cho bé tập làm quen với các khái niệm cơ bản của toán học như: to, nhỏ, thấp, bé, ít nhiều… Hoạt động này giúp bé hình dung về môn toán và những điều trẻ sẽ học sắp tới.

Để bé dễ hình dung, bố mẹ có thể lấy những ví dụ trong cuộc sống.

Chẳng hạn: Bố mẹ có thể sử dụng những hình ảnh trực quan: bát to, bát nhỏ, bàn cao, bàn thấp…Hay những lúc đưa con ra ngoài, có thể đố con: Chiếc ô tô nào lớn hơn? Nhà nào cao hơn? Hoặc bố mẹ sử dụng các bức hình có sẵn để tạo những câu đó toán học cho bé, hay bất cứ hoạt động nào có thể biến những giờ học toán của trẻ trở nên nhẹ nhàng và đầy thú vị

 • Dạy con tập đếm

Ban đầu, bố mẹ giúp bé học thuộc lòng và nhận biết các con số từ 1 đến 10. Sau đó, để bài học thú vị hơn và khuyến khích bé tập đếm để nằm lòng các con số phụ huynh có thể dạy bé tập đếm các đồ vật trong nhà, học đếm ngón tay, những con vật, cái cây…

Phụ huynh có thể thường xuyên đặt các câu đố về số đếm để bé ghi nhớ sâu bài học và giúp bé nhanh nhạy hơn trong tư duy như: Đố con biết trên đĩa có bao nhiêu chiếc bánh? Con biết trong giỏ có bao nhiêu quả cam không? Trên bàn ăn mình đang có bao nhiêu chiếc bát con nhỉ? Con biết có bao nhiêu chú voi đang ở đây không?…

Sau khi bé thành thạo từ 1 đến 10 bố mẹ có thể nâng dần dạy con tới hàng chục.

Có thể nói dạy con tập đếm là một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi học số nền tảng mà mọi bố mẹ nên dạy đầu tiên cho trẻ khi cho con bắt đầu tiếp xúc với toán học.

 • Dạy con nhận biết khái niệm cộng, trừ, tổng

Sau khi bé thành thạo trong việc tập đếm, bố mẹ có thể giúp bé làm quen với các khái niệm cộng, trừ, tổng. Đây chắc hẳn là những khái niệm mới mẻ với một đứa trẻ 4 tuổi, nhưng bố mẹ có thể biến những khái niệm này trở nên dễ dàng hơn bằng những ví dụ gần gũi.

Chẳng hạn:

Cộng, có nghĩa là thêm vào, Ví dụ: Mẹ có trên tay 2 quả cam, mẹ lấy thêm 2 quả cam từ đĩa nữa là mẹ có 4 quả, vậy là mẹ có 2 quả cam cộng thêm 2 quả cam là 4, cộng ở đây là lấy thêm, có thêm.

Một ví dụ nữa nhé: Con 3 cây kẹo, nhưng vì con ngoan nên bố cho thêm chọn 2 cây nữa, vậy là con có 5 cây kẹo. Tức là 3 cây kẹo cộng 2 cây kẹo là 5 cây kẹo.

Tổng:

Ví dụ: Ở đây có bao nhiêu con mèo? Con với mẹ cùng đếm nha. Vậy là chúng ta có 6 con mèo, vậy tổng sẽ là 6.

Mẹ đang có 4 chiếc bánh trên đĩa, mẹ lấy thêm 2 chiếc vào đĩa nữa. Con xem chúng ta có tất cả bao nhiêu cái bánh. Chúng ta có 6 cái bánh, vậy tổng của chúng ta là 6.

Con xem này, 4 chiếc bánh, mẹ lấy thêm 2, nghĩa là mẹ “cộng” 2. Mẹ có tất cả là 6 cái bánh, vậy mẹ có “tổng số” là 6 cái bánh.

Bố mẹ hãy lấy thật nhiều ví dụ thực tiễn trong cuộc sống về cộng, tổng và mối liên hệ giữa chúng để bé hiểu hơn nữa nhé. Bất cứ hoạt động nào cũng là cơ hội để dạy con 4 tuổi học toán bố mẹ nhé.

Trừ, nghĩa là lấy bớt ra: Ví dụ: Bố đang có 5 quả táo, bố cho mẹ 1 quả, bố sẽ còn 4 quả. Vậy bố cho mẹ bớt 1 quả táo là bố đang trừ đi 1 quả táo.

Con nhỏ 4 tuổi của bạn tất nhiên chưa thể tính nhẩm cộng trừ được nên mẹ có thể tập cho con tự đếm các đồ vật, dần con sẽ quen hơn các việc “cộng”, “trừ”

 • Dạy con phân loại và so sánh các đối tượng

Phân loại đối tượng: Mẹ tập cho con sắp xếp các đồ vật có cùng hình dạng, hay màu sắc về cùng một nhóm. Điều này giúp bé nâng cao khả năng nhận biết những đồ vật có cùng đặc điểm. Bố mẹ có thể bắt đầu bằng những đồ vật gần gũi trong nhà

Ví dụ: Phân loại các chiếc xe ô tô màu vàng về cùng một nhóm, phân loại những đôi giày màu xanh về cùng một nhóm. Nếu bé chưa biết phân biệt màu sắc, bố mẹ có thể đặt ra những câu đố dễ hơn mà bé có khả năng thực hiện được.

Hoặc, bố mẹ có thể thử hoạt động tô màu như là yêu cầu bé tô màu những đồ vật, con vật giống nhau.

Ban đầu bé chưa quen thì bố mẹ chỉ nên đặt ra những yêu cầu đơn giản thôi nhé, dần khi bé hiểu hơn thì nâng dần mức độ.

So sánh: Mẹ có thể đưa ra 2 vật khác nhau và đặt ra các câu hỏi so sánh để bé trả lời.

Chẳng hạn: Con vật nào to hơn, vật nào bé hơn…

Tùy thuộc vào khả năng và sự nhanh nhạy của từng bé mà ba mẹ có thể nâng dần độ khó của các bài toán sao cho phù hợp với bé nhất, bố mẹ hãy biết lồng ghép việc học toán với các hoạt động vui chơi thường ngày để bé không thấy khô khan và tiếp thu kiến thức một cách tối đa.

 1. Các mẫu bài toán tư duy nâng cao cho trẻ 4 tuổi
 • Bài tập nhận biết hình khối

Dạy bé 4 tuổi nhận biết hình khối

Dạy bé 4 tuổi nhận biết hình khối

Việc dạy trẻ nhận biết hình khối như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác… rất tốt cho việc học toán tư duy.

Cha mẹ muốn dạy bé dạng bài này thì nên chuẩn bị những đồ vật có hình khối khác nhau và hỏi bé đây là hình gì? Hoặc cha mẹ có thể sưu tầm nhiều tranh ảnh về các hình khối và đưa ra nhiều đáp án cho bé chọn.

 • Ghép tranh

Đây là dạng bài tập rèn cho trẻ khả năng quan sát và tư duy nhanh nhạy. Bố mẹ có thể chuẩn bị những bài tập tìm mảnh còn thiếu của bức tranh hoặc tìm bóng cho đồ vật cho bé thực hiện ghép.

Dạy con 4 tuổi ghép tranh

Dạy con 4 tuổi ghép tranh

 • Nối đồ vật có mối liên quan với nhau

Ở bài tập này, bố mẹ siêu tầm những đồ vật bên trái có liên quan đến những đồ vật bên cột bên phải và yêu cầu trẻ nối chúng lại với nhau

Dạy con cách nối đồ vật liên quan

Dạy con cách nối đồ vật liên quan

Dạy trẻ nối vật liên quan

Dạy trẻ nối vật liên quan

 • Bài tập xác định trái phải

Với dạng bài tập này, bố mẹ yêu cầu bé xác định vật nào bên trái vật nào bên phải

 • Bài tập xác định trên dưới

Tương tự như bài tập xác định trái, phải, bài tập này yêu cầu bé xác định những vật bên trên và phía dưới 1 vật được chỉ định

 • Bài tập so sánh nhiều ít, thiếu đủ

Đây là bài tập phát triển khả năng quan sát, suy nghĩ và tư duy của trẻ. Phụ huynh có thể đưa ra các tranh, ảnh cụ thể và yêu cầu bé so sánh các đối tượng trong tranh nhiều ít, thiếu đủ như thế nào.

 • Tìm điểm khác nhau

Bài tập giúp phát triển khả năng quan sát và tư duy nhanh nhạy của trẻ. Bố mẹ có thể đưa ra 2 bức ảnh gần giống nhau và yêu cầu bé so sánh, tìm điểm khác nhau là gì.

Như vậy, bố mẹ đã biết cách dạy trẻ 4 tuổi học toán như thế nào rồi. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi hữu ích với bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bạn đang xem bài viết: Dạy trẻ 4 tuổi học toán: Phương pháp để luyện tư duy toán đỉnh cao. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.