[ĐÚNG NHẤT] Công thức tính công đúng trong trường hợp nào?

Vật lý lớp 8 – Bài 13 – Công cơ học
Vật lý lớp 8 – Bài 13 – Công cơ học

Đáp án chi tiết, giải thích dễ hiểu nhất cho câu hỏi: “Công thức tính công đúng trong trường hợp nào?” cùng với kiến thức tham khảo do Top lời giải biên soạn là tài liệu cực hay và bổ ích giúp các bạn học sinh ôn tập và tích luỹ thêm kiến thức bộ môn Vật lí 10

– Công thức tính công cơ học A = F.s đúng trong trường hợp một lực F tác dụng vào vật, làm vật dịch chuyển một quãng đường s theo hướng của lực.

– Ví dụ:

Dùng một lực F kéo vật trên sàn theo phương nằm ngang như hình 1 dưới đây, làm vật dịch chuyển một quãng đường s theo phương nằm ngang, thì công của lực là: A = F.s

– Chú ý:

+ Nếu vật chuyển dời không theo phương của lực thì công được tính bằng một công thức khác sẽ học ở lớp trên.

+ Nếu vật chuyển dời theo phương vuông góc với phương của lực thì công của lực đó bằng không (0).

Cùng Top lời giải mở rộng kiến thức về Công cơ học nhé!

– Công cơ học là công của lực. Công cơ học thường được gọi tắt là công.

– Công là lực được sinh ra khi có lực tác dụng vào vật làm cho vật dịch chuyển. khi một vật tác dụng lực và lực này sinh công thì ta có thể nói công đó là công của vật.

– Ví dụ:

Một đầu tàu hỏa kéo các toa tàu chuyển động, ta nói lực kéo của đầu tàu thực hiện công cơ học, hay đầu tàu thực hiện công cơ học.

– Tính toán công như là “lực nhân đoạn thẳng đi được” chỉ có thể thực hiện trong những trường hợp đơn giản mô tả ở trên. Nếu lực biến thiên, nếu vật chuyển động theo một đường cong, có thể là quay, thì chỉ có phần quỹ đạo của điểm tác dụng lực mới tạo nên công, và chỉ có thành phần của lực song song với phương vận tốc của điểm đó của lực mới gây nên công (công dương khi cùng hướng với vận tốc, âm khi ngược hướng). Thành phần này của lực có thể mô tả như một đại lượng vô hướng gọi là thành phần lực tiếp tuyến, với là góc giữa vectơ lực và vận tốc). Và sau đây là định nghĩa chung của công:

– Công của lực là tích phân đường của thành phần lực tiếp tuyến theo quỹ đạo của điểm tác dụng lực.

A = F × s × cosα

– Trong đó

+ A: công cơ học gọi tắt là công (J).

+ s: quãng đường dịch chuyển (m).

+ F: độ to của lực tác dụng (N).

+ α:là góc hợp bởi véc tơ lực và véc tơ chuyển dời.

– Công cơ học là đại lượng vô hướng có thể âm, dương, hoặc bằng 0 phụ thuộc vào góc hợp bởi phương của lực tác dụng và hướng chuyển dời của hoạt động

+ A > 0: lực sinh công dương (công phát động)

+ A< 0: lực sinh công âm

+ A = 0: lực không sinh công

– Biểu thức công được nhà toán học người Pháp Gaspard-Gustave đưa ra năm 1826. Trong hệ đơn vị SI công có đơn vị là Jun (J) là đơn vị chung của những dạng năng lượng, từ biểu thức (1) => 1J=1N.1m => 1J là năng lượng sinh ra khi một lực có độ to 1N làm vật dịch chuyển được quãng đường 1m theo phương của lực tác dụng.

– Jun là công do lực có cường độ 1N thực hiện khi điểm đặt của lực chuyển dời 1m theo hướng của lực

– Đơn vị công trong hệ đơn vị SI là jun (J)

– Ngoài ra người ta còn dùng đơn vị KJ, là bội của J:

1KJ = 1000J

– Đơn vị SI của công là joule (J), được định nghĩa là công thực hiện bởi một newton làm dịch chuyển một đoạn có chiều dài một mét. Đơn vị tương đương là newton-mét (N.m) cũng được sử dụng thỉnh thoảng, nhưng điều này có thể gây nhầm lẫn với đơn vị newton-mét dùng cho Mô men.

– Các đơn vị không phải SI của công bao gồm erg, foot-pound, foot-poundal, và litre-atmosphere. Những đơn vị khác là mã lực, therm, BTU và Ca-lo. Điều quan trọng phải nhớ là nhiệt lượng và công có cùng đơn vị đo.

– Nhiệt lượng không được xem xét như là một dạng công, vì năng lượng được truyền cho sự rung của các phân tử chứ không phải là sự dịch chuyển vĩ mô. Tuy nhiên, nhiệt lượng có thể gây ra công bởi sự giãn nở khí trong một xi-lanh như là trong động cơ của xe hơi.

Bạn đang xem bài viết: [ĐÚNG NHẤT] Công thức tính công đúng trong trường hợp nào?. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts