Bài văn miêu tả cây ăn quả của học sinh lớp 4
Bài văn miêu tả cây ăn quả của học sinh lớp 4

Giải tiếng việt 4 trang 109 bài tập làm văn: Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân

Giải vở bài tập tiếng việt 4 tập 1, hướng dẫn giải chi tiết bài bài tập làm văn: Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân tiếng việt 4 tập 1 trang 109. Thầy cô sẽ hướng dẫn cho các em cách giải các bài tập trong sgk tiếng việt 4 tập 1 chi tiết và dễ hiểu nhất. Hi vọng, thông qua sự hướng dẫn của thầy cô, các em sẽ hiểu bài và làm bài tốt hơn để được đạt những điểm số cao như mình mong muốn.

Giải tiếng việt 4 trang 109 bài tập làm văn: Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân

Đề bài: Em và người thân trong gia đình cùng đọc một truyện nói về một người có nghị lực, có ý chí vươn lên.Em trao đổi với người thân về tính cách đáng khâm phục của nhân vật đó. Hãy cùng bạn đóng vai người thân để thực hiện cuộc trao đổi trên.

Trả lời:

Bài mẫu 1

Em: – Anh có nhớ thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí bị liệt hai tay không?

Anh: – Thầy giáo viết bằng chân đúng không? Đúng là một người phi thường, bị tàn tật mà ông không hề mặc cảm, vẫn quyết tâm đi học đến cùng.

Em: – Ông là một con người giàu nghị lực và ý chí vươn lên trong cuộc sống. Dù cô giáo không nhận vào lớp, Ông vẫn tự học. Khi được cô giáo, bạn bè giúp đỡ ông không quản ngại khó khăn, vất vả hay đau đớn của bản thân để cố gắng đi học.

Anh: – Chính ý chí đã giúp ông chiến thắng được số phận của mình. Hiện nay rất có nhiều người khuyết tật nhưng không hề tàn phế.Họ tự học và lao động để sống bằng chính khả năng của mình. Nghị lực phi thường sẽ giúp con người ta chiến thắng khó khăn,bệnh tật em ạ.

Em: – Em rất khâm phục thấy giáo. Thầy đã làm được một điều mà người bình thường cũng phải cố gắng rất nhiều:đỗ Đại học và trở thành Nhà giáo Ưu tú.

Bài mẫu 2

Con gái: – Ba à, thầy Ký giỏi quá phải không ba!

Cha: – Con gái có thấy khâm phục thầy Ký không?

Con gái: – Thưa ba, có chứ ạ! Con không tưởng tượng được rằng có người nhiều nghị lực đến thế. Với đôi bàn chân của mình mà thầy Ký có thể viết được chữ, lại học giỏi nữa thì thật đáng khâm phục ba ạ!

Cha: – Trong cuộc sống có rất nhiều người có nghị lực như thế đấy, con gái ạ! Thầy Ký là tấm gương sáng về vượt khó, rất đáng để con học tập đó.

Con gái: – Con thấy mình ngưỡng mộ thầy Ký quá. Từ nay trở đi. Con cũng sẽ kiên trì, và chăm chỉ hơn nữa !

Cha: – Như vậy thì tốt lắm! Ba mẹ luôn mong con học hành thật tôt, rèn luyện đạo đức thật tốt. Đó chính là con đường mở ra cánh cửa tương lai của con đó!

Con gái: – Thưa ba, vâng. À mà ba ơi, con sẽ đem chuyện này kể cho các bạn con nghe, chắc các bạn cũng sẽ khâm phục lắm

Cha: – Ừ! con đem kể lại cho các bạn nghe đi

Thầy Nguyễn Ngọc Ký, bị liệt hai tay từ nhỏ nhưng nhờ ham học, lại có lòng kiên nhẫn, bền bỉ, quyết tâm vượt qua khó khăn, Thầy Ký đã dùng đôi bàn chân của mình viết được chữ. Không những vậy, chữ thầy Ký còn rất đẹp. Hiện thầy Nguyễn Ngọc Ký đang dạy môn Ngữ văn tại một trường trung học ở Thành phố Hồ Chí Minh. Thầy đã được Nhà nước phong là Nhà giáo Ưu tú.

Bạn đang xem bài viết: Giải tiếng việt 4 trang 109 bài tập làm văn: Luyện tập trao đổi ý kiến với người thân. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.