Để quá trình dạy và học được diễn ra hiệu quả giáo viên nên có một bộ giáo án hoàn thiện về kiến thức và đổi mới, đa dạng về phương pháp dạy học. Bài viết dưới đây cung cấp trọn bộ giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 11 – 20. Bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho mình giáo án dạy học thật tốt.

I. 10 tài liệu giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 11 – tuần 20

1. Tuần 11 – Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Ở tuần 11 giáo viên cần giúp học sinh nắm vững trọng tâm kiến thức, bắt đầu sử dụng được các kỹ năng đọc hiểu. Điều này đòi hỏi giáo viên phải kiên trì, khuyến khích, động viên để học sinh yêu thích môn học.

Tuần 11 - Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

2. Tuần 12 – Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Trong tuần 12 nội dung kiến thức trọng tâm mà học sinh cần phải nắm đó chính là đọc hiểu văn bản, làm những phép tính đơn giản. Để đạt được những kỹ năng này cần phải có sự giúp đỡ từ giáo viên. Người giáo viên phải có phương pháp dạy học đúng đắn, tích cực.

3. Tuần 13 – Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Giáo án lớp hai toán theo định hướng phát triển năng lực học sinh ở tuần 13 nhằm củng cố kiến thức, kỹ năng đọc hiểu, thực hiện các phép tính đơn giản cho học sinh. Đây là những kỹ năng cơ bản giúp học sinh châu rồi những kỹ năng mới. Chính vì vậy giáo viên cần phải có phương pháp dạy học tích cực, chủ động, khéo léo lồng ghép nội dung chương trình.

4. Tuần 14 – Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Giáo án lớp hai toán theo định hướng phát triển năng lực học sinh trong tuần 14 chủ yếu giúp học sinh nắm vững các kiến thức trong bài tập đọc, rèn luyện kỹ năng đọc hiểu văn bản và thực hiện các phép tính ở môn toán học. Giáo viên cần phải có thái độ tích cực, phương pháp dạy học đúng đắn nhằm giúp học sinh học tập hiệu quả.

5. Tuần 15 – Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Để có thể giúp học sinh tự tin trong việc học tập giáo viên cần có những phương pháp dạy học đa dạng, tích cực, chủ động. Điều này giúp các em nhanh chóng tiếp thu, chủ động trong việc học tập hơn. Tài liệu dưới đây là giáo án lớp hai soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh ở tuần 15..

6. Tuần 16 – Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Để học sinh có thái độ tích cực trong học tập giáo viên cần cải thiện phương pháp dạy học, đổi mới cách thức truyền đạt. Để đạt được điều này giáo viên cần phải có sự động viên đúng đắn đối với học sinh trong quá trình rèn luyện, giáo dục học sinh.

7. Tuần 17 – Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Nội dung của giáo án lớp hai soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 17 chủ yếu cung cấp các kiến thức trong tiết tập đọc cùng các tiết học khác. Giáo viên cần khuyến khích học sinh tự động học tập, tích cực tiếp thu bài. Để làm được điều này giáo viên cần phải có phương pháp giáo dục đúng đắn..

8. Tuần 18- Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Các bài học môn toán, tiếng việt, lịch sử, địa lý… ở mỗi tuần sẽ là các nội dung khác nhau. Sẽ có những nội dung dễ dàng tiếp thu. Nhưng cũng sẽ có những nội dung khá khó.

Vì vậy giáo viên nên khéo léo lồng ghép các nội dung học với nhau nhằm tạo điều kiện cho học sinh dễ dàng tiếp thu, chủ động trong việc học tập hơn.

9. Tuần 19 – Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Nhằm giúp học sinh chủ động nắm bắt kiến thức giáo viên nên đa dạng phương pháp dạy học, khéo léo lồng ghép các nội dung học với nhau. Để làm được điều này giáo viên và học sinh cần phải chủ động, tích cực trong việc dạy và học.

Bạn có thể tham khảo bộ giáo án lớp hai toán theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 19 tới đây để có cái nhìn rõ ràng hơn về điều này

10. Tuần 20 – Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Trong quá trình dạy học giáo viên không chỉ truyền đạt kiến thức cho học sinh mà cần giúp học sinh có thái độ học tập đúng đắn, tích cực, chủ động trong việc tiếp thu kiến thức. Đối với học sinh cũng đang tích cực chủ động, nghiêm túc trong việc học tập để đạt được kết quả tốt nhất.

100+ Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh hay nhất

II. Những vấn đề liên quan đến định hướng phát triển năng lực học sinh

Việc soạn giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh đòi hỏi các giáo viên phải nắm vững những phương pháp dạy học. Từ đó ứng dụng phù hợp vào từng nội dung của các bài học.

Dưới đây là các vấn đề liên quan đến phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

1. Thực trạng vận dụng phương pháp dạy học mới

 • Ưu điểm

Nhiều trường học luôn đổi mới, tìm ra nhiều mô hình dạy học khác nhau nhằm phát huy tối đa khả năng sáng tạo, tính tích cực của học sinh; lấy người học làm trung tâm trong toàn bộ quá trình dạy học.

Trong quá trình giảng dạy, các giáo viên đã chú trọng đến rèn luyện kỹ năng, tăng cường thực hành; đặc biệt là gắn kết giữa lý thuyết với cuộc sống thực tiễn; khuyến khích học sinh tự giác, tự sáng tạo và tự thể hiện suy nghĩ trong từng bài giảng.

Các giáo viên cũng đã sử dụng linh hoạt nhiều thiết bị dạy học, các dụng cụ hỗ trợ; giúp cho quá trình dạy học mang lại hiệu kết quả đáng kể đến.

Ngoài ra, nhiều tài liệu về đổi mới PPDH đã được biên soạn; nhiều khóa tập huấn, nhiều hội thảo của các CT, dự án trong GD đã giúp GV có những hiểu biết khá cụ thể về cách thức áp dụng các PPDH mới một cách hợp lý.

 • Nhược điểm

Phương pháp dạy học tích cực vận dụng chưa đạt hiệu quả như mong muốn (sử dụng giờ thao giảng, thi GV giỏi; thực hiện một cách hình thức, hời hợt). Những cản trở khiến cho dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh còn khó khăn đó là:

 • Một số môn học giáo viên chưa chú trọng tổ chức các hoạt động thực hành, thí nghiệm trên lớp hoặc có tổ chức nhưng chưa hiệu quả.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông trong dạy học chưa linh hoạt, chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.
 • Kiểm tra, đánh giá chậm đổi mới dẫn đến việc đổi mới PPDH gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân:
 • Nhận thức về sự cần thiết phải đổi mới PPDH, kiểm tra, đánh giá và ý thức thực hiện đổi mới của một bộ phận CBQL, GV chưa cao.
 • Năng lực của đội ngũ GV về vận dụng các PPDH tích cực, sử dụng thiết bị giảng dạy, ứng dụng CNTT– truyền thông trong dạy học còn hạn chế.
 • Nội dung, chương trình nhiều môn học, cấp học tuy đã được giảm tải song vẫn còn nặng.
 • Áp lực thi cử, thành tích vẫn còn khiến GV “sợ” đổi mới

2. Kinh nghiệm tổ chức dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh

Nền giáo dục quốc tế thực hiện phương pháp giảng dạy này từ rất lâu rồi, chính vì vậy, học sinh nước ngoài luôn có sự tự tin, sáng tạo trong tư duy, cách học tập. Chia sẻ về kinh nghiệm, chúng ta có thể học tập như sau:

 • Tại Mỹ: Cần phải quan tâm đến tính tính phân hoá trong trình độ của HS, chú trọng tới việc phát triển năng lực cho người học. Học sinh được học thông qua hoạt động và bằng hoạt động, chú trọng cách học để rèn luyện kinh nghiệm, vận dụng kinh nghiệm vào giải quyết các vấn đề trong học tập và trong cuộc sống.
 • Úc: Phương pháp và hình thức tổ chức dạy học cũng được hướng đến mục tiêu hình thành những năng lực chung và những năng lực đặc thù cho học sinh bằng cách tăng cường hoạt động cũng như tính tích cực, chủ động của HS.
 • Tại Anh: Trong quá trình giảng dạy, giáo viên chú trọng để học nắm được những kiến thức có trong bài học. Đồng thời đưa ra những vấn đề trong cuộc sống liên quan đến bài học, vận dụng các kiến thức này để giải quyết vấn đề.
 • Tại Singapore: Trong giảng dạy, cần kết hợp nhiều hoạt động phù hợp với từng đối tượng nhóm học sinh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến đặc điểm, kinh nghiệm và các giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Hy vọng, những thông tin này đã có thể giúp các giáo viên dễ dàng soạn giáo án được chính xác, phù hợp nhất.

Bạn đang xem bài viết: Giáo án lớp 2 soạn theo định hướng phát triển năng lực học sinh tuần 11. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.