Bức tranh của em gái tôi – Phần 1 – Ngữ văn 6 Cánh diều [OLM.VN]
Bức tranh của em gái tôi – Phần 1 – Ngữ văn 6 Cánh diều [OLM.VN]

Bức tranh của em gái tôi là tác phẩm sâu sắc chứa đựng những bài học giá trị về cuộc sống, về tình cảm gia đình. Hãy cùng TOPLOIGIAI tìm hiểu bài soạn Bức tranh của em gái tôi các bạn nhé

Câu 1 (trang 34 sgk Ngữ văn 6 tập 2)

Kể tóm tắt truyện bức tranh của em gái tôi:

Câu chuyện kể về anh em nhà Kiều Phương – cô bé với tài hội họa. Anh trai cô yêu quý gọi cho cái tên dễ thương là Mèo. Hai anh em luôn thân thiết với nhau, Mèo là một cô bé thích vẽ và cũng rất tinh nghịch, cô bé thương tự pha chế màu bằng nhọ nhồi rồi pha chế thuốc vẽ … nhưng anh trai không mách mẹ, lúc nào cũng vui vẻ cho qua mọi hành động của cô bé.

Có một dịp, chú Tiến Lê – bạn của bố đến chơi đã phát hiện ra Mèo có năng khiếu về hội họa. Khi phát hiện ra tài năng đó, cả nhà đều muốn có mọi điều kiện thuận lợi để Mèo phát triển khả năng của mình. Lúc này người anh trai lại cảm thấy buồn vì mình không có tài gì, bị coi thường từ đó mà không còn thân thiện với bé Mèo như trước nữa lại còn hay bắt bẻ em. Còn Mèo thì vẫn vô tư như vậy.

Mèo tham gia dự thi vẽ thiếu nhi quốc tế, khi tham gia có vẻ xét nét anh hai hơn. Tại cuộc thi, Mèo giành giải nhất và mời cả anh đi nhận giải cùng mình. Trong phòng trưng bày tranh người anh đã “ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó xấu hổ” trước bức tranh em gái vẽ về mình là người anh vô cùng hoàn hảo. Chính khoảnh khắc đó người anh đã hiểu ra rằng bức tranh ấy là cả tấm lòng bao dung của cô em gái mình.

Câu 2 (trang 34 sgk Ngữ văn 6 tập 2)

a, Nhân vật chính là: người anh và Kiều Phương vì cả hai đều giữ vai trò thể thiện chủ đề của tác phẩm

b, Truyện được theo ngôi thứ nhất và được kể bằng lời của nhân vật người anh. Việc lựa chọn như vậy để nhân vật của mình có thể bộc lộ cảm xúc một cách tự nhiên nhất . Nhân vật người em hiện lên qua cách nhìn và sự biến đổi trong tâm trạng của người anh để bộc lộ hết vẻ đẹp tâm hồn, tấm lòng bao dung, trong sáng của cô bé

Câu 3 (trang 34 sgk Ngữ văn 6 tập 2)

a, Diễn biến tâm trạng của người anh:

– Lúc đầu:

+ Gọi em là Mèo

+ Thích thú đến khó chịu việc lục lọi của Mèo

+ Theo dõi Mèo chế màu vẽ

⇒ Mọi hành động của Mèo đều được coi đáng yêu, chỉ là máy trò nghịch ngợm không đáng quan tâm

– Khi tài năng hội họa của Mèo được phát hiện:

+ Cảm thấy bất tài

+ Không thể thân với mèo được như trước kia

+ Hay khó chịu, gắt gỏng

⇒ Tự ái, mặc cảm, tự ti về bản thân với Mèo

– Khi đứng trước bức tranh của Mèo vẽ người anh hoàn hảo:

+ Giật sững người

+ Bám chặt lấy tay mẹ

⇒ Từ ngỡ ngàng, hãnh diện đến xấu hổ

b. Đây là biểu hiện dễ thấy, là một biểu hiện tâm lý ở nhiều người nhất là lứa tuổi thiếu niên, ở cái tuổi mà luôn muốn khẳng định mình. Người anh trong câu chuyện này cũng vậy khi mọi người luôn tập trung vào cô em gái khiến người anh cảm thấy mình bị đẩy ra ngoài vì bất tài. Nên có thái độ không tốt và có những cử chỉ không thể thân thiết với Mèo nữa cũng là một điều dễ hiểu.

c. Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh:

– Thoạt đầu là sự ngỡ ngàng: Ngỡ ngàng vì bức tranh đó vẽ chính mình

– Hãnh diễn vì tài năng của em gái mình và hình ảnh của mình trong tranh rất đẹp

– Xấu hồ vì mình không xứng đáng, xấu hổ về cách cư xử, suy nghĩ của mình đối với Mèo

Câu 4 (trang 34 sgk Ngữ văn 6 tập 2)

Đoạn kết cho ta thấy người anh đã nhận ra hạn chế của bản thân mình, biết tự vượt lên sự tự ti của mình, nhận ra sai lầm, tự nhận thói quen xấu của bản thân và chúng ta cũng cảm nhận được sự trong sáng nhân hậu và sự cao thượng trong tâm hồn của em gái.

Người anh tuy đáng tránh những chúng ta nên cảm thông vì có thể thấy những tính xấu chỉ là nhất thời. Việc biết hối hận, day dứt về bản thân và nhận ra tâm hồn trong sáng, nhân hậu của em gái chứng tỏ cậu là một người biết sửa lỗi sai của mình biết được ganh tị là xấu và có ý chí vươn lên đó mới là điều quan trọng.

Câu 5 (trang 34 sgk Ngữ văn 6 tập 2)

Kiều Phương hiện lên là một cô bé có khuôn mặt lọ lem với sở thích hội họa luôn vui vẻ, thân thiện với anh, luôn dành cho anh những tình cảm đẹp đẽ nhất. Trước những sự thay đổi trong cách cư xử của người anh cô bé vẫn hồn nhiên, vẫn thể hiện lòng yêu thương anh trai mình hết mực, thể hiện rõ nhất trong bức vẽ “ anh trai tôi” bức tranh mà cô giành giải nhất trong cuộc thi vẽ quốc tế thiếu nhi và cô đã mời cả anh trai mình đến nhận giải cùng. Từ đó cho thấy Mèo là một cô bé ngoan ngoãn, dễ thương với tâm hồn trong sáng

Câu 1 (trang 35 sgk Ngữ văn 6 tập 2)

Khi nhìn thấy bức tranh tôi không khỏi cảm thấy kinh ngạc và cảm thấy vô cũng tự hào về cô em gái của mình, bức tranh của nó được đóng khung, bày ở nơi trung tâm, và mọi người đều tập trung kín mít, xung quanh để ngắm nhìn. Trong tranh là một chú bé đang ngồi nhìn ra cửa sổ nơi bầu trời trong xanh, tôi thấy mặt chú bé tỏa ra một thứ ánh sáng rất lạ. Khi nghe mẹ hỏi “con có nhận ra con không”, lúc đó tôi không khỏi bàng hoàng, tay nắm chặt lấy mẹ từ ngỡ ngàng đến tự hào nhưng hơn cả là tôi cảm thấy xấu hổ. Xấu hổ vì hành động, vì suy nghĩ của mình, xấu hổ trước tấm lòng nhân hậu của em mình. Tôi như bị thôi miên cứ nhìn vào dòng chữ trên bức tranh “anh trai tôi”, đối với con bé tôi là một người tuyệt vời đến như vậy ư. Tôi rất xấu hổ, thật sự rất xấu hổ, tôi đã nhận ra được sự ích kỷ của mình. Cảm ơn em rất nhiều, cảm ơn em đã cho anh thấy được sự trẻ con và ích kỉ của mình. Mèo của tôi thật tuyệt vời.

Câu 2 (trang 35 sgk Ngữ văn 6 tập 2)

Qua câu chuyện bức tranh của em gái tôi tác giả đã chỉ ra cho chúng ta rất nhiều bài học. Trong cuộc sống cũng vậy, đôi khi chúng ta vẫn hay thường bắt những hình ảnh như người anh trai trong câu chuyện. Bản thân tôi nhiều khi cũng vậy, mặc dù có cố gắng phấn đấu trong học tập nhưng thành tích của tôi chưa được cao nên cũng khá buồn. Lan là lớp trưởng lớp chúng tôi lại gần nhà tôi, bạn ấy luôn có thành tích tốt và được mọi người yêu quý, chúng tôi cũng chơi khá thân với nhau. Nhưng đợt vừa rồi Lan là người duy nhất trong lớp được chọn vào đội tuyển của trường. Cả lớp đều vui mừng, chúc mừng Lan lấy đó là niềm tự hào của lớp nhưng cũng có không ít những bạn ghen tỵ với thành tích đó, trong đó có tôi. Tôi đã không đi học cũng Lan vì nghĩ rằng giờ Lan giỏi rồi không muốn chơi với tôi nữa. Nhưng không, bạn ấy đã tìm sang tân nhà và còn đưa bài tập trên lớp đội tuyển để cùng tôi làm vì biết rằng bản thân tôi cũng yêu thích môn đó. Tôi cảm thấy mình thật ích kỷ, tôi cũng giống như người anh trai của Kiều Phương vậy, thật may mắn là Lan là người bạn tốt không chấp nhặt thái độ không tốt của tôi.

Tham khảo các bài viết liên quan đến truyện Bức tranh của em gái tôi

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn soạn bài Bức tranh của em gái tôi (chi tiết). Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.