Tuổi Canh Thìn Sinh Năm 2000 Mệnh Gì? Xung Hợp Tuổi Nào, Màu Nào?
Tuổi Canh Thìn Sinh Năm 2000 Mệnh Gì? Xung Hợp Tuổi Nào, Màu Nào?

Không còn sổ hộ khẩu, phụ huynh nộp giấy tờ gì để con được đi học? - Ảnh 1.

Học sinh vào lớp 1 cần nộp khai sinh có mã định danh

BÍCH THANH

Không còn sổ hộ khẩu, phụ huynh cần làm gì lúc này?

Thời điểm này, các tổ dân phố đang thực hiện việc thống kê trên địa bàn có bao nhiêu trẻ trong độ tuổi đến trường, số trẻ vào lớp 1, lớp 6 như thế nào để tổng hợp số liệu theo phường. Từ đó, UBND các phường sẽ chuyển thông tin cụ thể để ban tuyển sinh TP.Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện việc phân tuyến học sinh vào lớp 1, lớp 6.

Chẳng hạn, UBND phường Cát Lái, TP.Thủ Đức gửi thông báo rộng rãi trên địa bàn dân cư về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký phân tuyến tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023-2024. Theo đó, phụ huynh học sinh có con em sinh năm 2018, 2017 và sinh năm 2012 (đang học ở các trường tiểu học ngoài địa bàn TP.Thủ Đức) đến tổ trưởng các tổ dân phố hoặc ban quản lý các cụm chung cư, khu dân cư đăng ký danh sách phân tuyến tuyển sinh lần lượt vào lớp lá, lớp 1, lớp 6.

Theo hướng dẫn của cán bộ phụ trách, hồ sơ đăng ký tại phường từ nay đến ngày 15.4 bao gồm: giấy khai sinh (lớp lá, lớp 1), bản photo thông báo mã số định danh mà công an phường đã cấp (lớp 6) và số điện thoại của phụ huynh học sinh để nhận tin nhắn đăng ký nhập học trực tuyến.

Tương tự, anh Trần Quang Lâm, cư trú tại phường Tân Quý, Q.Tân Phú (TP.HCM), có con trong độ tuổi chuẩn bị vào lớp 1 cho biết, tổ dân phố thông báo phụ huynh nộp giấy khai sinh có mã định danh để thống kê trẻ trong độ tuổi vào học lớp 1 năm học 2023-2024. Cán bộ tổ dân phố thông báo, khi có kế hoạch tuyển sinh, phường sẽ phát giấy gọi trẻ vào học lớp 1 theo quy định và hướng dẫn cụ thể các bước đăng ký nhập học trực tuyến.

Không còn sổ hộ khẩu, phụ huynh nộp giấy tờ gì để con được đi học? - Ảnh 2.

Học sinh lớp 1 trong những tiết học đầu tiên làm quen với môi trường mới

NHẬT THỊNH

Phụ huynh có cần đến trường nộp giấy đăng ký nhập học?

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức, cho biết sau khi các phường có số liệu thống kê từ phụ huynh học sinh đăng ký, Ban tuyển sinh TP.Thủ Đức sẽ tiến hành nhập liệu và phân tuyến. Căn cứ vào thực tế dân cư và cơ sở giáo dục, ban tuyển sinh sẽ phân bổ học sinh vào từng trường cụ thể theo nguyên tắc học sinh cư trú ở địa bàn nào sẽ học tại trường đóng ở địa bàn thuận tiện nhất.

Ông Vĩnh Nguyên lưu ý, mọi thông tin phụ huynh cung cấp cần chính xác, trong đó số điện thoại đảm bảo việc liên hệ thông suốt để nhận tin báo phân tuyến và hướng dẫn cách thức nộp hồ sơ nhập học.

Việc nhập học sẽ thực hiện hoàn toàn theo hình thức trực tuyến. Phụ huynh sẽ thực hiện các thao tác nhập học trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến và không phải thực hiện việc nộp hồ sơ giấy như những năm trước. Đặc biệt, trước đây, phụ huynh học sinh có con vào lớp 6 thường phải đến trường tiểu học, nơi con mình học lớp 5 để rút học bạ thì nay, các trường tiểu học sẽ căn cứ vào phân tuyến của học sinh và chủ động chuyển hồ sơ đến các trường THCS.

Tương tự ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng GD-ĐT Q.3, cho hay căn cứ vào thống kê dân số từ các phường thì Ban tuyển sinh quận phân bổ học sinh đến trường tiểu học, THCS phù hợp và thuận tiện với điều kiện cư trú. Phụ huynh học sinh không còn nộp hồ sơ giấy như trước đây và Ban tuyển sinh quận, phường sẽ gửi thông báo qua số điện thoại và email của phụ huynh về tiến độ cũng như cách thức thao tác tuyển sinh trực tuyến.

Tuy vậy, ông Khoa nói thêm, trong giai đoạn chuyển giao từ hình thức theo giấy tờ hành chính sang quản lý số, có thể có những tình huống phát sinh như phụ huynh học sinh chưa quen thao tác, các trường, các phường đều bố trí bộ phận hỗ trợ để đảm bảo việc tuyển sinh đầu cấp không bị xáo trộn.

Còn ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD-ĐT Q.6, cho hay, căn cứ vào danh sách trẻ trong độ tuổi vào lớp 1, lớp 6 các phường gửi lên, tức đồng thời là xác định cư trú của cơ quan quản lý nhân khẩu, ban tuyển sinh quận sẽ phân tuyến vào các trường. Chính vì vậy, việc sổ hộ khẩu không còn giá trị về mặt thủ tục hành chính sẽ giúp việc tuyến sinh theo hình thức trực tuyến thuận lợi hơn. Phụ huynh học sinh sẽ không cần nộp hồ sơ, giấy tờ xác nhận cư trú trong quá trình nộp hồ sơ tuyển sinh để cho con đi học như trước đây.

Bạn đang xem bài viết: Không còn sổ hộ khẩu, phụ huynh nộp giấy tờ gì để con được đi học?. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.