Bốc thăm 34 cán bộ kiểm toán Nhà nước để kê khai, kiểm tra tài sản | VTC Now
Bốc thăm 34 cán bộ kiểm toán Nhà nước để kê khai, kiểm tra tài sản | VTC Now

Kiểm toán nhà nước chuyển cơ quan điều tra 5 vụ việc

  • Kết quả kiểm toán về các dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm
  • Kiểm toán toàn bộ hay một phần đối với dự án PPP?
  • Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính hơn 81.000 tỷ đồng

Ngoài ra, KTNN cũng đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 64 văn bản nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tổ chức thực hiện quy định của Nhà nước tránh thất thoát, lãng phí; kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với nhiều tập thể và cá nhân. Qua kiểm toán cũng đã phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài chính công, tài sản công của các bộ, ngành, địa phương và đơn vị được kiểm toán.

Liên quan đến ngân sách địa phương của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, qua các cuộc làm việc, KTNN đã phát hiện công tác xây dựng dự toán cho một số đơn vị chưa sát với thực tế, không bám sát nhiệm vụ chi, dẫn đến cuối năm phải hủy dự toán hoặc không phân bổ, giữ lại ngân sách cấp trên làm giảm hiệu quả sử dụng ngân sách.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện 169 cuộc kiểm toán, chuyển 5 vụ sang cơ quan điều tra.

Kiểm toán Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định Điều lệ Công đoàn và Luật Công đoàn còn hạn chế.

Cụ thể, nguồn tích lũy tài chính công đoàn lũy kế đến 31-12-2019 là rất lớn 28.950,2 tỷ đồng và có xu hướng tăng qua nhiều năm gần đây, trong khi nguồn chi cho hoạt động công đoàn còn hạn chế thì nguồn tích lũy tăng dần qua các năm không được sử dụng hiệu quả đã làm giảm hiệu lực trong quản lý và điều hành, trong đó cho vay đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tư mua cổ phần, góp vốn đầu tư không đúng quy định Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn còn phổ biến, mua cổ phần chưa có cơ chế, cơ sở ràng buộc pháp lý, thiếu sự giám sát, cho vay xây dựng trụ sở kéo dài qua nhiều năm… dễ dẫn đến nguy cơ mất vốn nguồn tài chính công đoàn.

Cũng trong 9 tháng đầu năm, KTNN đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán như: Chuyển hồ sơ đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng của Bộ Công an về hành vi trốn thuế TNCN của ông Nguyễn Tài – Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL và hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (2 vụ việc); chuyển hồ sơ cho Công an TP Đà Nẵng vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng của Doanh nghiệp Đa Phước để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; chuyển hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bình Phước để điều tra hành vi, vi phạm trong quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH MTV Cao Su Bảo Long và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Phước (2 vụ việc).

Bạn đang xem bài viết: Kiểm toán nhà nước chuyển cơ quan điều tra 5 vụ việc. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.