Lạc vào xứ cổ tích tại ngôi làng tí hon ngọt ngào

TẤT TẦN TẬT NHẬT BẢN | VẺ ĐẸP MÙA ĐÔNG LÀNG CỔ TÍCH SHIRAKAWA-GO NHẬT BẢN
TẤT TẦN TẬT NHẬT BẢN | VẺ ĐẸP MÙA ĐÔNG LÀNG CỔ TÍCH SHIRAKAWA-GO NHẬT BẢN

2 ngôi làng Shirakawa và Gokayama đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào tháng 12/1995.

Shirakawa-go nằm ở Shirakawa thuộc tỉnh Gifu, trong khi Gokayama ở Nanto ở quận Toyama. Tuy nhiên, cả hai đều ở gần nhau trong thung lũng sông Shogawa.

Shirakawa và Gokayama cùng nổi tiếng bởi những ngôi nhà nông lịch sử có mái lợp lá được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ gassho-zukuri (合掌 造 り) và được gìn giữ rất tốt. Đa số những ngôi nhà này đều có tuổi đời rất lâu, có những ngôi nhà đã được xây dựng từ cách đây 300 năm, và ngôi nhà có tuổi đời lâu nhất cũng đã hơn 400 năm tuổi.

Gassho-zukuri có nghĩa là “bàn tay cầu nguyện”. Phong cách kiến trúc này bắt nguồn từ hình dạng mái nhà giống như hai bàn tay chắp vào nhau khi cầu nguyện. Shirakawa và Gokayama nằm trong những khu vực tuyết rơi nhiều nhất trên thế giới, vì thế các ngôi nhà kiểu gasshō-zukuri được xây dựng để chống chọi với khí hậu khắc nghiệt nơi đây. Kiểu thiết kế đặc biệt này với phần mái lá độc đáo cho phép ngôi nhà chịu được một lượng tuyết rơi dày đặc trong suốt mùa đông.

Ngôi nhà khá lớn, thường có đến 3-4 tầng với không gian rộng rãi được thiết kế cho một đại gia đình lớn. Tầng đầu tiên là gian phòng để người dân ở. Các tầng tiếp theo dành cho các hoạt động sản xuất tơ tằm. Điều này cho phép các nông dân nuôi tằm ngay cả trong mùa đông khắc nghiệt.

Ngày nay, một số trang trại của gassho-zukuri đã được di chuyển đến một bảo tàng ngoài trời ở Ogimachi. Nơi đây đã trở thành điểm tham quan thu hút du khách nhất khiến Ogimachi trở thành ngôi làng nổi tiếng nhất trong cả hai khu làng Shirakawa và Gokayama.

Làng Ainokura: Ngôi làng xa nhất trong khu làng Gokayama, lớn nhất với gần 20 trang trại gassho-zukuri. Nhiều ngôi nhà vẫn còn là nơi sinh sống của các gia đình, tuy nhiên phần lớn đã chuyển sang kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, bảo tàng nhà nghỉ nhỏ…

Làng Suganuma: một trong những điểm tham quan chính của Gokayama, được chia thành 2 khu, Làng Suganuma Village và Gokayama Gassho no Sato. Đi lại rất dễ dàng, hai khu vực nối với nhau bằng một đường hầm có lối đi từ một một bãi đậu xe trên đồi.

Du khách có thể trải nghiệm đến với 2 khu làng này cả 4 mùa để được thưởng thức vẻ đẹp của cả 4 mùa khác nhau. Mùa hè với không khí trong lành tuyệt vời, cây xanh tỏa bóng khắp mọi nơi.

Mùa thu, khu làng như biến đổi thành một bức tranh phong cảnh với những sắc màu rực rỡ nhất. Vào những buổi chiều, mây trắng bay lững lờ ngang qua khu làng, khiến cho nơi đây như chìm vào không khí của một câu chuyện cổ tích thần tiên.

Vào mùa đông, cả khu làng chìm vào trong tuyết trắng bao la. Du khách như lạc vào sứ sở của bà chúa tuyết. Tuyết rơi ở khu vực này có thể trở nên rất dầy và làng Ogimachi nói riêng thường được phủ tuyết từ 1 đến 2 mét, điều này đã khiến cho khu làng có vẻ đẹp mùa đông độc đáo của riêng mình.

Tới Kyoto, mọi người không thể bỏ qua ngôi chùa đặc biệt này. Du khách tới đây không chỉ tham quan mà còn có thể tìm…

Bạn đang xem bài viết: Lạc vào xứ cổ tích tại ngôi làng tí hon ngọt ngào. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts