P1 – Tự động hóa là gì. Chia sẻ về công việc của 1 kỹ sư tự động hóa đi làm dự án.
P1 – Tự động hóa là gì. Chia sẻ về công việc của 1 kỹ sư tự động hóa đi làm dự án.

Ngành hóa dược là một trong những ngành có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học khá lớn. Lý do bởi vì cơ hội việc làm ngành này mang lại rất rộng mở và có sự ổn định trong tương lai. Nếu bạn bạn yêu thích và muốn trở thành một kỹ sư hóa dược nhưng vẫn còn băn khoăn triển vọng của nghề. Thì hãy cùng Navigos Search tìm hiểu rõ vị trí ngành nghề này để bạn có thể có định hướng riêng cho bản thân trong quá trình xây dựng và phát triển sự nghiệp nhé.

1. Kỹ sư hóa dược là gì?

Ngành hóa dược tiếng Anh là Pharmaceutical Chemistry, là ngành khoa học với những kiến thức dựa trên nền tảng là hóa học, từ đó nghiên cứu các vấn đề của các ngành khoa học y học, sinh học và dược học.

Kỹ sư dược hóa là gì?

Kỹ sư hóa dược chuyên nghiên cứu các vấn đề tổng hợp để điều chế các loại dược phẩm phục vụ cho con người. Hiện nay, hầu hết các lĩnh vực đều có nhu cầu sử dụng các sản phẩm được chế tạo từ hóa dược. Vì thế vị trí này cũng được nhiều người quan tâm và chú ý hơn.

2. Công việc của một kỹ sư hóa dược

Trong điều kiện phát triển nhanh như ngày nay, tiềm năng phát triển của ngành hóa dược cũng rất lớn. Xã hội ngày càng hiện đại kéo theo nhu cầu quan tâm đến sức khỏe và sắc đẹp của mỗi người cũng ngày càng cao. Theo các nhà phân tích, xu hướng phát triển của Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, mọi người đều quan tâm và có nhu cầu lớn đến các loại thực phẩm chức năng, thuốc, mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, ít tác dụng phụ. Đây chính là lý do mà ngành hóa dược đã và đang được đầu tư và phát triển mạnh mẽ. Vì thế cơ hội tuyển dụng kỹ sư hóa dược, kỹ sư hóa dược phòng lab, kỹ sư hóa dược phẩm,… ở các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu là rất lớn. Nhìn chung, kỹ sư hóa dược sẽ đều thực hiện các công việc cụ thể sau:

Nghiên cứu và phát triển hợp chất dược mới để cung cấp cho thị trường

Sản xuất các hợp chất dược trên quy mô thích hợp cho thử nghiệm rộng rãi, đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng

Vạch ra hóa chất để sản xuất hợp chất dược trong một hình thức phù hợp

Thiết kế, thực hiện quy trình sản xuất hợp chất dược một cách tiết kiệm, an toàn

Hệ thống hóa chính xác về chủng loại, liều lượng sản phẩm hóa dược ứng với từng trường hợp, tình trạng và mục tiêu của từng bệnh nhân

Công việc của một kỹ sư hóa dược

Với những kiến thức chuyên ngành được đào tạo bài bản và kỹ càng tại nhà trường, các kỹ sư hóa dược còn có thể tham gia các ngành như công nghệ nano, công nghệ sinh học, y sinh, thực phẩm và phụ gia thực phẩm, dinh dưỡng, mỹ phẩm và sản phẩm cá nhân… Ngoài ra, kỹ sư hóa dược không nhất định phải là người tham gia vào các dự án nghiên cứu mà có thể tham gia hoạt động giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung tâm dạy nghề liên quan đến lĩnh vực hóa dược.

3. Điều kiện vào nghề

Trình độ, kinh nghiệm

Kỹ sư hóa dược là vị trí có tính đặc thù cao. Vì vậy, để hoàn thành tốt công việc của mình, bạn cần có một trình độ và kinh nghiệm việc làm nhất định. Đầu tiên, bạn phải tốt nghiệp ngành hóa dược tại các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra, bạn còn phải có kinh nghiệm thiết kế và tiến hành các thí nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật hóa học, tiến hành thí nghiệm phân tích định tính và định lượng, thí nghiệm nghiên cứu để giải quyết vấn đề công nghệ trong kỹ thuật hóa học. Đặc biệt, thành thạo việc sử dụng các thiết bị phân tích, xử lý số liệu phân tích.

Kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn chính là yếu tố nhất định người làm nghề kỹ sư hóa dược nào cũng cần phải có. Có kiến thức nền tảng và chuyên sâu về tổng hợp hóa dược (Nghiên cứu phát triển các tiền chất phục vụ tìm kiếm thuốc mới), hóa học dược liệu (Tìm kiếm, ứng dụng các hợp chất có nguồn gốc dược liệu trong công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm) và kiểm nghiệm dược phẩm (Đánh giá, kiểm nghiệm chất lượng dược mỹ phẩm).

Tố chất và kỹ năng

Để theo đuổi cũng như đạt được thành công trong ngành hóa dược là điều không hề dễ dàng, mà bên cạnh đó bạn cần phải kết hợp các yếu tố liên quan khác nhau, các kỹ năng nhất định phù hợp với công việc.

  • Quan sát tốt là kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần có trong quá trình làm việc. Bởi vị trí này liên quan đến các lĩnh vực sinh, hóa, lý học, các thành phần sẽ khá nguy hiểm. Nếu như không cẩn thận, bạn có thể gặp nguy hiểm.
  • Có óc quan sát tốt, sáng tạo, luôn biết tiếp thu kiến thức hay, mới.
  • Ngành hóa dược yêu cầu các bạn phải thông minh, tư duy logic tốt, có khả năng nghiên cứu, tìm tòi, vận dụng kiến thức vào thực tế. Có óc quan sát tốt, sáng tạo, luôn biết tiếp thu kiến thức hay, mới. Có niềm đam mê mãnh liệt, nhiệt huyết với ngành, công việc.

4. Triển vọng việc làm kỹ sư hóa dược

Triển vọng việc làm kỹ sư hóa dược

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Hóa dược là thuộc lĩnh vực công nghệ cao với tính chất đa ngành, có nhiều điều kiện phát triển không ngừng. Chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đã đầu tư và mở rộng hoạt động cho ngành này trên phạm vi toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu nguồn nhân lực cho các vị trí việc làm của ngành này cũng tăng lên mạnh mẽ.

Cụ thể, rất nhiều doanh nghiệp đã và đang tăng cường đầu tư vào Việt nam, nhất là lĩnh vực công nghệ cao, trong đó có ngành hóa dược. Điều này cũng kéo theo nhu cầu bổ sung đội ngũ chuyên gia trình độ cao, năng lực tốt để làm việc và phát triển doanh nghiệp. Vì vậy mà cơ hội dành cho các bạn trẻ tốt nghiệp ngành hóa dược là vô cùng rộng mở.

Thu nhập hấp dẫn

So với các ngành khác, mức thu nhập ngành hóa dược nói chung và kỹ sư hóa dược nói riêng được đánh giá là khá cao và hấp dẫn. Với những bạn mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm lẫn kỹ năng trong nghề thì cũng đã nhận được mức lương từ 7 – 9 triệu đồng/tháng. Và những người có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên thì mức lương sẽ dao động từ 12 – 20 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực và trình độ mỗi người.

Với những chuyên viên cấp cao trong ngành hóa dược, mức thu nhập có thể lên đến hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu đồng/tháng nếu nghiên cứu thành công các dự án hay sản phẩm lớn. Còn những ai hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thì thu nhập sẽ phụ thuộc vào khả năng của mỗi người.

Cơ hội thăng tiến cao

Như đã nói ở trên, vị trí kỹ sư hóa dược thuộc lĩnh vực công nghệ cao, vì vậy cơ hội để bạn phát triển, thăng tiến trong nghề là vô cùng tiềm năng. Nếu bạn có ý chí phấn đấu và cố gắng hết mình trong công việc, cùng với đó là có tố chất lãnh đạo thì chắc chắn việc lên các vị trí, chức vụ cao hơn là điều không quá khó khăn.

Thực tế hiện nay, các doanh nghiệp đều đang khan hiếm nhân sự ở các vị trí quản lý cấp cao. Vậy nên, nếu có thể tìm ra những nhân tài xuất sắc, phù hợp ở ngay trong doanh nghiệp của mình thì không lý do gì mà họ lại từ chối cho bạn cơ hội phát triển sự nghiệp của mình.

5. Địa chỉ tìm việc kỹ sư hóa dược hiệu quả

Ngành hóa dược là một trong những ngành có tiềm năng phát triển cao và nhu cầu triển vọng nghề nghiệp rộng mở. Nếu bạn theo đuổi kỹ sư hóa dược một cách nghiêm túc, hãy cố gắng trau dồi kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm thì sẽ có được việc làm như mong đợi.

Hiện tại, Navigos Search là đơn vị tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao uy tín hàng đầu Việt Nam. Tuyển dụng kỹ sư hoá dược, kỹ sư hóa dược phòng lab, kỹ sư hóa dược phẩm TPHCM,… và rất nhiều lĩnh vực khác được đăng tải tại danh mục Việc làm của Navigossearch.com đang chờ bạn gửi CV ứng tuyển.

Sở hữu đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, họ đều tốt nghiệp đại học trở lên và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng cũng như được đào tạo bài bản qua các khóa học kỹ năng chuyên sâu. Chúng tôi gọi những chuyên gia của mình là “Người kiến tạo giấc mơ”.

Khi bạn tìm đến chúng tôi, Navigos Search sẽ dựa vào năng lực cùng kinh nghiệm làm việc của ứng viên để tiến hành tìm kiếm, trao đổi về vị trí công việc phù hợp nhất. Đồng thời, với quy trình tuyển dụng hết sức chặt chẽ, chúng tôi cam kết mang đến công việc chất lượng cùng môi trường làm việc tuyệt vời cho các ứng viên.

Navigos Search đóng vai trò là cầu nối để đàm phán và tư vấn về lương và phúc lợi của ứng viên trong quá trình phỏng vấn cho công việc. Hơn hết, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sau khi trúng tuyển, chúng tôi vẫn tiếp tục sát cánh cùng bạn để hướng đến sự thành công sau khi gia nhập.

Tìm kiếm công việc kỹ sư dược hóa tại Navigos Search

Nếu bạn đang có tham vọng tìm kiếm việc làm kỹ sư hóa dược, hoặc doanh nghiệp bạn có nhu cầu tìm kiếm ứng viên vị trí này hay bất kỳ một công việc nào khác, hãy liên hệ đến Navigos Search theo thông tin dưới đây:

  • Trụ sở TP Hồ Chí Minh: Tầng 20, E.town Central Tower, 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4
  • Trụ sở Hà Nội: Tòa nhà V. – 125 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng
  • Hotline: 1800 585 826
  • Email: [email protected]
  • Website: navigossearch.com
  • Fanpage: facebook.com/NavigosSearchVietnam

Navigos Search – Công ty săn nhân tài

cấp trung và cấp cao hàng đầu Việt Nam

Bạn đang xem bài viết: Liệu kỹ sư hoá dược có phải là nghề dễ làm?. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.