Ứng dụng mã QR trong thanh toán tại Việt Nam (Bản tin Tài chính Kinh doanh VTV1 – 20/9/2017)
Ứng dụng mã QR trong thanh toán tại Việt Nam (Bản tin Tài chính Kinh doanh VTV1 – 20/9/2017)

Napas ra mắt thương hiệu VietQR và chuyển tiền nhanh bằng mã QR

Napas ra mat thuong hieu VietQR va chuyen tien nhanh bang ma QR hinh anh 1

Ngày 15/6 tại Hà Nội, Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) và 14 ngân hàng đầu tiên ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR theo hình thức trực tuyến.

VietQR là nhận diện thương hiệu chung dành cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới Napas và các ngân hàng thành viên, các trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán trong và ngoài nước. VietQR tuân thủ tiêu chuẩn thanh toán QR của EMV Co. và bộ tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do Ngân hàng Nhà nước ban hành tại Quyết định số 1928/QĐ-NHNN.

[Kết nối thanh toán sử dụng mã QR Code giữa Việt Nam và Thái Lan]

Ông Nguyễn Đăng Hùng – Phó Tổng Giám đốc Napas cho biết: “VietQR được NAPAS cùng các ngân hàng thống nhất triển khai nhằm đảm bảo tính liên thông và đồng bộ của hạ tầng thanh toán qua QR Code trong lãnh thổ Việt Nam, là cơ sở để mở rộng liên kết thanh toán quốc tế.”

Dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas 247 bằng mã VietQR cho phép khách hàng chuyển tiền từ tài tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas (thực hiện theo thời gian thực, 24 giờ trên/ngày và 7 ngày/tuần) với hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán của cá nhân.

Mã QR thanh toán của mỗi cá nhân là thông tin thanh toán đã được mã hóa gồm số tài khoản, mã hiệu ngân hàng, số tiền, nội dung thanh toán, thông tin đơn hàng và các thông tin liên quan khác (nếu có) giúp việc khởi tạo lệnh thanh toán được thực hiện chính xác, nhanh chóng và an toàn.

Ông Vũ Thành Trung – Giám đốc Ngân hàng số của MB chia sẻ với cách chuyển tiền này, khách hàng không phải nhớ số tài khoản/số thẻ, giúp giảm bớt các thao tác cũng như tránh gõ sai tài khoản dẫn đến chuyển khoản nhầm, giảm thiểu rủi ro rất lớn cho khách hàng.

Napas ra mat thuong hieu VietQR va chuyen tien nhanh bang ma QR hinh anh 2

Người nhận tiền dễ dàng có mã QR cá nhân khi đã có tài khoản ngân hàng bằng cách tạo mã QR trên ứng dụng mobile banking của các ngân hàng đã cung cấp dịch vụ (áp dụng với14 ngân hàng tham gia đầu tiên) hoặc tạo trên website VietQR.net (áp dụng với 50/50 ngân hàng thành viên Napas). Việc nhận tiền qua tài khoản được đơn giản hóa và chính xác thông qua việc cung cấp mã QR cá nhân cho người chuyển tiền.

Các cá nhân bán hàng trực tuyến, kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương đều có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người chuyển thông qua hình thức in mã VietQR tại quầy thanh toán, gắn trên website, facebook, trang bán hàng online và/hoặc gửi hình ảnh mã VietQR cho người chuyển tiền./.

Danh sách 14 ngân hàng tham gia gồm có 14 ngân hàng thành viên tham gia đợt đầu bao gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, TPBank, Sacombank, VPBank, VIB, MSB, ACB, SeABank, LienVietPostBank, NamABank, Bản Việt.

Bạn đang xem bài viết: Napas ra mắt thương hiệu VietQR và chuyển tiền nhanh bằng mã QR. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.