Chuyên đề nghị luận xã hội – Ngữ văn 12 – Lớp văn thầy Nhật
Chuyên đề nghị luận xã hội – Ngữ văn 12 – Lớp văn thầy Nhật

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Tình cảm gia đình trong cuộc sống của con người

2. Thân bài

– Định nghĩa về “tình cảm gia đình”: Là tình cảm gắn bó giữa những người có chung quan hệ huyết thống.
– Biểu hiện của tình cảm gia đình:
+ Sự yêu thương, che chở của cha mẹ với con cái
+ Sự quan tâm, chăm sóc của ông bà với các cháu
+ Sự đùm bọc, yêu thương của anh chị em trong gia đình

– Vai trò của tình cảm gia đình:
+ Nuôi dưỡng đời sống tình cảm phong phú, là ngọn nguồn của mọi thứ tình cảm đáng quý khác.
+ Nâng đỡ con người trên từng bước đường đời, chắp cánh cho những ước mơ
+ Chỗ dựa tinh thần vững chắc trong mọi hoàn cảnh.

– Liên hệ thực tiễn:
+ Có những người kém may mắn khi không có gia đình à Thiệt thòi về tình cảm
+ Có những người con bất hiếu; những bố mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con cái

– Bài học:
+ Trân trọng tình cảm của những người thân yêu.
+ Yêu thương, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, bố mẹ

3. Kết bài
Khẳng định vai trò của tình cảm gia đình.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình

1. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình, mẫu 1 (Chuẩn)

Tình cảm gia đình là mối quan hệ gắn bó thiêng liêng giữa những người ruột thịt có quan hệ về huyết thống, đó là tình mẫu tử, phụ tử, tình cảm anh chị em. Tình cảm gia đình được hình thành từ tình thương chân thành, tự nhiên, ấm áp nhất trong trong trái tim mỗi người, đó là điểm tựa tinh thần, là ngọn đèn sưởi ấm cho con người giữa những bão táp, thử thách của cuộc đời. Những người trong gia đình luôn sẵn sàng dành cho nhau những đẹp đẽ, lớn lao nhất. Tình cảm gia đình trong chỉ được bộc lộ qua lời nói mà còn thể hiện trực tiếp thái độ, hành động, đó là tình yêu vô bờ bến của cha mẹ với con cái, là sự quan tâm, yêu thương của ông bà, là sự đùm bọc, chở che của anh chị em trong gia đình. Câu chuyện về một người mẹ người Nhật Bản đã dùng tấm thân gầy yếu của mình để che chở cho đứa con nhỏ khi trận động đất ập đến đã gây xúc động cho toàn thế giới. Trận động đất dữ dội ấy tuy đã tàn nhẫn cướp đi mạng sống của cả hai mẹ con nhưng hình ảnh người mẹ ôm chặt lấy con khi được tìm thấy vẫn làm lay động mạnh mẽ đến trái tim của tất cả mọi người. Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng nhất, cao đẹp nhất, những trong gia đình sẵn sàng dành những điều tốt đẹp nhất, thậm chí chấp nhận hi sinh bản thân cho những người mà mình yêu thương, đó chẳng phải biểu hiện cao đẹp nhất của tình thương hay sao? Nhận thức được vai trò và ý nghĩa của tình cảm gia đình, mỗi người chúng ta cần có ý thức trân trọng, yêu thương bố mẹ, phụng dưỡng ông bà. Hãy góp yêu thương nhỏ bé của bản thân để thắp lên ngọn lửa yêu thương thiêng liêng, bất diệt của gia đình.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình, mẫu 2 (Chuẩn)

Xã hội là tổng hòa những mối quan hệ giữa con người với con người, đó là tình bạn, tình yêu, tình đồng đội, đồng chí, trong đó trân quý và thiêng liêng hơn cả có thể kể đến đó chính là tình cảm gia đình. Gia đình là những người có mối quan hệ huyết thống thân thiết, gần gũi bởi vậy mà tình cảm gia đình cũng là thứ tình cảm chân thành, tự nhiên và cao quý nhất. Dù có rất nhiều những người bạn, những mối quan hệ tốt đẹp bên ngoài thế nhưng bạn sẽ chẳng tìm được ai sẵn sàng che chở, hi sinh và lo lắng cho bạn hơn gia đình. Gia đình là chốn bình yên nhất giữa cuộc đời nhiều bão tố, chúng ta mãi mãi không bao giờ đơn độc vì phía sau luôn là vòng tay che chở của gia đình bởi “Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại những tai ương của số phận”. Khi vấp ngã, thất bại thì tình cảm gia đình sẽ giúp chúng ta sưởi ấm tâm hồn, mang đến niềm tin và sức mạnh để vượt qua tất cả. Sẽ thật bi thương nếu cuộc sống này thiếu đi tình cảm gia đình, con người sẽ trở nên cô đơn, dễ lạc lõng trong cuộc đời rộng lớn. Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải ai cũng may mắn có một gia đình, có rất nhiều người khi sinh ra đã mồ côi cha mẹ, trở thành những người không có gia đình. Bất hạnh của số phận và sự thiếu thốn trong tình cảm buộc họ phải trưởng thành, mạnh mẽ và kiên cường hơn trong cuộc sống, nhưng cũng không thể phủ nhận sự thiệt thòi của họ với những người có một gia đình, có những người luôn sẵn sàng yêu thương, che chở. Vậy mới thấy có một gia đình, có những người luôn yêu thương chúng ta hơn chính sinh mạng của họ mới đáng quý, đáng trân trọng đến nhường nào. Chúng ta hãy luôn trân trọng những người thân yêu, trân trọng tình cảm gia đình đáng quý, bởi trong cuộc sống này mọi thứ có thể thay đổi, chỉ có tình cảm gia đình là mãi luôn vẹn nguyên, ấm áp.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình, mẫu 3 (Chuẩn)

Trong cuộc đời, chúng ta có thể đến rất nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người đáng quý, thế nhưng chỉ có một chốn bình yên để quay về, đó là gia đình. Gia đình là nơi hạnh phúc và bình yên nhất trong cuộc đời mỗi người, dẫu có gặp phải thất bại, đắng cay, cho dù tất cả mọi thứ có quay lưng lại thì gia đình sẽ mãi luôn là ngọn thái sơn vững chắc phía sau che chở, bảo vệ. Tình cảm gia đình là ngọn nguồn của mọi thứ tình cảm đáng quý trong cuộc sống này, chúng ta lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, ông bà. Chính tình yêu thương chân thành, ấm áp của gia đình đã gieo vào mảnh đất tâm hồn của chúng ta những ngọn lửa của yêu thương. Khi có tình yêu thương, chúng ta sẽ dễ dàng đồng cảm, sẻ chia với người khác, từ đó hình thành nên những mối quan hệ đẹp như: tình bạn, tình yêu, tình đồng đội,…Tình cảm gia đình không chỉ nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành về thể chất mà còn nâng đỡ chúng ta về tinh thần, tình cảm gia đình giúp chúng ta có thêm động lực, niềm tin để thực hiện những ước mơ, hoài bão của cuộc đời. Sự thiêng liêng, cao quý của tình cảm gia đình là điều không ai có thể phủ nhận được. Tuy nhiên, trong cuộc sống của chúng ta hiện nay vẫn tồn tại những người con bất hiếu, có thái độ hỗn hào, không đúng mực với cha mẹ, và cũng có những người làm cha, làm mẹ sẵn sàng bỏ rơi con cái. Những con người tàn nhẫn, những hành động vô cảm này cần được lên án để hướng đến một xã hội tốt đẹp, văn minh bởi mỗi người là một phần của tập thể và gia đình là tế bào của xã hội.

——————HẾT——————–

Gia đình là chủ đề nghị luận lớn, bên cạnh bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình trên đây, các em có thể tìm hiểu thêm: Nghị luận xã hội về tình tự phụ tử, Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu thương, Nghị luận xã hội về tình mẫu tử, Nghị luận xã hội về mái ấm tình thương.

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Bạn đang xem bài viết: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.