Có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng công ty, doanh nghiệp? Hướng dẫn cách sử dụng | Kế toán Anpha
Có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng công ty, doanh nghiệp? Hướng dẫn cách sử dụng | Kế toán Anpha

Liên hệ

  • 231-233 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP. HCM
  • 088 880 2358
  • [email protected]
  • Thứ 2-6: 8:30 đến 18:00
    Thứ 7: 9:00 đến 12:00

Nói tới bộ phận kế toán, bạn sẽ nghĩ ngay đến một bộ phận “quyền lực” đặc biệt với mọi nhân viên trong công ty. Đến cả các giám đốc, sếp lớn cũng phải e dè và đặt cao tầm quan trọng của kế toán. Trong đó kế toán trưởng là người nắm vai trò chủ đạo, chịu toàn bộ trách nhiệm hoạt động của phòng kế toán. Vậy nhiệm vụ của kế toán trưởng trong các nghiệp vụ kế toán tổng hợp, kế toán thuế là gì, cùng STARTUPLAND theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Tên tiếng Anh: Chief Accountant, là một người lao động đảm nhiệm vai trò chính chịu trách nhiệm về kế toán trước pháp luật. Kế toán trưởng là nhân sự cần thiết đối với mọi doanh nghiệp và gần như là bắt buộc. Cụ thể tại khoản 1, điều 20, thuộc nghị định 174/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp, hợp tác xã đều cần bố trí vị trí kế toán trưởng. Điều này đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn thì đều cần có phải có kế toán trưởng.

Các doanh nghiệp thường cần bố trí người phụ trách kế toán, nếu chưa bổ nhiệm được kế toán trưởng. Hoặc có thể sử dụng thuê dịch vụ kế toán trưởng. Trong trường hợp bố trí người phụ trách kế toán, thời hạn tối đa là 12 tháng, sau đó doanh nghiệp cần phải bố trí chính thức vị trí kế toán trưởng.

Các doanh nghiệp nhỏ, trung bình, lớn và hợp tác xã đều cần có kế toán trưởng. Chỉ trừ các doanh nghiệp được xếp vào dạng siêu nhỏ như sau:

Công ty không quá 10 người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Doanh thu năm không quá 3 tỷ đồng, vốn không lớn hơn 3 tỷ đồng. Áp dụng với các doanh nghiệp siêu nhỏ hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh như: nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và hoạt động xây dựng.

Công ty không quá 10 người lao động có tham gia đóng BHXH, doanh thu trên năm không quá 10 tỷ đồng, tổng nguồn vốn điều lệ không quá 3 tỷ đồng. Áp dụng với các doanh nghiệp siêu nhỏ có mã ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Kế toán trưởng có sức ảnh hưởng lớn tới toàn bộ các vấn đề về sổ sách kế toán, hoàn thiện sổ sách kế toán, các vấn đề về kê khai thuế, giấy tờ pháp luật.

Kế toán trưởng thuộc bộ phận quản lý cấp cao của doanh nghiệp, là người đưa ra các lời khuyến nghị cho quản lý cấp cao. Từ đó có những quyết định quan trọng về việc làm sao tăng lợi nhuận, cắt giảm các chi phí không cần thiết. Kế toán trưởng cần biết cách cân đối, tư vấn cho chủ doanh nghiệp vượt qua nhiều vấn đề khó khăn trước ảnh hưởng nền kinh tế.

Đặc biệt như trong năm 2020, Covid gây tác động lớn tới nền kinh tế đất nước, các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng không nhỏ. Kế toán trưởng bất kể là nguồn nhân sự in-house hay thuê dịch vụ kế toán trưởng bên ngoài đều sẽ giúp doanh nghiệp có được lời khuyên tối ưu.

Đồng thời kế toán trưởng cần nắm bắt kịp thời các xu hướng mới thay đổi về luật pháp và công nghệ. Đưa ra những lời khuyên áp dụng công nghệ và kỹ thuật để tăng hiệu quả hoạt động cho phòng.

Dịch vụ kế toán trưởng chuyên nghiệp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi tính nhanh chóng và chính xác. Nhiệm vụ của kế toán trưởng tham gia vào việc lập các báo cáo tài chính, báo cáo về thuế, đảm bảo thời hạn. Thực hiện trình bày các báo cáo này với cơ quan lãnh đạo cấp cao.

Tiến hành dự báo về nguồn tài chính là công việc quan trọng trong nhiệm vụ của kế toán trưởng. Kế toán sẽ lập các dự báo này giúp đưa ra kiến nghị cho lãnh đạo doanh nghiệp. Nó góp vai trò trong việc duy trì ngân sách, hỗ trợ xử lý rủi ro, sai phạm hay các vấn đề tài chính pháp luật khác.

Kiểm kê lại tài sản của doanh nghiệp bao gồm tài sản vô hình, cố định hữu hình hay tài sản quyền sở hữu trí tuệ. Điều này nhằm kiểm soát tốt tình hình tài chính doanh nghiệp, giúp lãnh đạo đưa ra các yêu cầu quyết toán hợp lý.

Có thể thấy vai trò của kế toán trưởng rất lớn đối với sự duy trì hoạt động của mọi doanh nghiệp. Hãy lưu tâm và tuyển chọn vị trí này thật kỹ để có thể phát huy tối đa sức mạnh của công ty bạn nhé!

Tìm hiểu thêm về dịch vụ cho thuê kế toán trưởng tại đây. Hoặc gọi ngay đến tổng đài 088 880 2358 để được tư vấn và hỗ trợ.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bạn đang xem bài viết: Nhiệm vụ của kế toán trưởng với doanh nghiệp có quan trọng không?. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.