NHỮNG TÁC HẠI CỦA VIỆC LẠM DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ CHO TRẺ HIỆN NAY

NGHIỆN TIKTOK – PHIM HOẠT HÌNH HAY NHẤT – KHOẢNH KHẮC KỲ DIỆU – TRUYỆN CỔ TÍCH HAY NHẤT
NGHIỆN TIKTOK – PHIM HOẠT HÌNH HAY NHẤT – KHOẢNH KHẮC KỲ DIỆU – TRUYỆN CỔ TÍCH HAY NHẤT

Thiết bị điện tử (TBĐT) kết nối mạng internet như smartphone, máy tính bảng, latop, tivi…đóng vai trò không nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của người lớn cũng như trẻ em. Từ các hoạt động làm việc, học tập, đến giải trí, thư giãn cũng cần đến sự hỗ trợ của TBĐT. Cuộc sống ngày càng hiện đại và bận rộn hơn, cha mẹ cũng tất bật với công việc và việc nhà, ít khi dành thời gian chơi với con cái, do vậy, các loại điện thoại smartphone, máy tính bảng, tivi trở thành bạn đồng hành của trẻ em…. Dùng TBĐT đúng mục đích ở mức vừa phải sẽ hỗ trợ trẻ em tiếp cận nhiều thông tin bổ ích, hỗ trợ sự phát triển của trẻn. Tuy nhiên nếu tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số quá nhiều sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, trong đó có các vấn đề về thị lực.

Tác hại của thiết bị điện tử đối với trẻ như thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, các bạn nhỏ dễ dàng tiếp cận với các thiết bị công nghệ cao như smartphone, máy tính bảng, ipad… Điều này không chỉ xảy ra phổ biến tại thành thị mà còn ở các vùng nông thôn cũng có.

Nhiều ba mẹ đã cho con sử dụng các thiết bị điện tử từ rất sớm để giải trí, học tập. Tuy nhiên hầu hết việc sử dụng thiết bị điện tử không mang lại kết quả tích cực như mong đợi, mà thực tế còn khiến trẻ gặp không ít vấn đề về sức khỏe, tinh thần. Vậy tác hại của thiết bị điện tử đối với trẻ cụ thể là gì? Cùng Hero chỉ ra những tác hại của việc lạm dụng thiết bị điện tử. Ba mẹ hãy tham khảo để rút kinh nghiệm nhé!

Tác hại của thiết bị điện tử đối với thị lực

Trẻ mắc các bệnh về mắt được xem là tác hại của thiết bị điện tử rõ ràng nhất. Có nhiều trẻ bị cận thị liên quan tới việc nhìn gần, hay trẻ bị mỏi mắt, ngứa mắt, khô mắt, tầm nhìn hạn chế…

Trẻ em chưa có ý thức về thời gian sử dụng TBĐT nên khi sử dụng lâu sẽ dẫn đến hiện tượng mờ mắt, nheo mắt khi nhìn xa, chóng mặt, đau đầu….ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác hại của thiết bị điện tử khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Theo quy luật tự nhiên, con người sẽ phát triển hoàn thiện cảm giác, đến âm thanh rồi mới phát triển hệ thống hình ảnh. Nếu ba mẹ cho con tiếp xúc thiết bị điện tử sớm, con sẽ chỉ tập trung vào màn hình của các thiết bị này. Trong khi lúc này hệ thống cảm giác, âm thanh của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Từ đó gây ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng giao tiếp cũng như trí tuệ của trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị thông minh mà không hứng thú với việc giao tiếp xã hội. Điều này khiến khả năng ngôn ngữ của trẻ bị hạn chế. Vì vậy chậm phát triển ngôn ngữ là tác hại của thiết bị điện tử dễ nhận thấy nhất ở những trẻ “nghiện” thiết bị công nghệ.

Tác hại của thiết bị điện tử khiến tâm sinh lý trẻ ảnh hưởng

Các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây hại nếu không được vệ sinh đúng cách. Nếu trẻ thường xuyên tiếp xúc với những thiết bị này, trẻ sẽ gặp những rắc rối về sức khỏe như suy giảm hệ miễn dịch, mắc bệnh tim mạch… Đồn thời trẻ lạm dụng thiết bị công nghệ còn có nguy cơ mắc bệnh béo phì, hội chứng mất ngủ, gia tăng tính bạo lực, giảm sự tập trung, rối loại lo âu…

Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ba mẹ biết rõ các tác hại của thiết bị điện tử đối với trẻ. Từ đó thức tỉnh ba mẹ trong việc cho con sử dụng các thiết bị thông minh hợp lý. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để vui chơi cùng con, tăng cường hoạt động thể chất, khuyến khích giao tiếp với bạn bè và người thân.

Bạn đang xem bài viết: NHỮNG TÁC HẠI CỦA VIỆC LẠM DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ CHO TRẺ HIỆN NAY. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts