Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Từ vựng N5 bài 1 | Học Tiếng Nhật Mina No Nihongo | Tiếng nhật cơ bản cho người mới bắt đầu
Từ vựng N5 bài 1 | Học Tiếng Nhật Mina No Nihongo | Tiếng nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Học thuộc từ vựng tiếng Nhật bằng cách nhắc lại

Nguyên nhân căn bản dẫn đến thất bại trong việc học từ vựng tiếng Nhật của đa số người Việt là không thể phát âm chuẩn. Và chắc ai cũng biết rằng, người thầy dạy phát âm chuẩn nhất đó chính là người Nhật với giọng chuẩn. Do đó nên học thuộc lòng từ vựng bằng cách nghe, xem các video, các băng ghi âm và nhắc lại.

Hãy mở âm lượng ở mức to nhất có thể, nghe đi nghe lại nhiều lần kết hợp với việc đọc to, rõ ràng từng từ vựng. Đồng thời hãy kết hợp cùng một lúc nhiều cơ quan như: mắt, tai , miệng và hãy kích thích não bộ tạo ra ấn tượng sâu sắc với từ vựng đó, hiệu quả học sẽ rất cao.

2. Phân loại từ vựng tiếng Nhật

Kho từ vựng tiếng Nhật rất đa dạng và có rất nhiều từ thuộc cùng một chủ đề . Vậy tại sao không phân chia theo chủ đề để việc học, ghi nhớ được hiểu quả hơn nhỉ ?

Có thể phân chia những nhóm từ cùng loại để học, luyện tập như thế việc cải thiệm trí nhớ sẽ được hiệu quả hơn. Có thể bắt đầu phân loại và học từ những chủ đề yêu thích hoặc phục vụ cho mục đích học tập, công việc của mình. Chép nó vào các mẫu giấy nhớ, sau đó tập trung luyện tập, cố gắng ghi nhớ.

3. Phân bổ thời gian học từ vựng tiếng Nhật hợp lý

Chinh phục kho từ vựng tiếng Nhật là cả một quá trình lâu dài. Học thuộc lòng các từ vựng không cần phải cố gắng nhồi nhét, học ngày học đêm. Mỗi ngày sau khi thức dậy, bất kỳ lúc nào, ở đâu cũng có thể thực hiện việc học từ vựng.

Hãy luôn mang theo một cuốn sổ tay nhỏ, có thời gian hoặc vô tình gặp những từ vựng trong cuộc sống hãy lập tức ghi chép và học thuộc mọi lúc mọi nơi, sau đó là ” bật ra dễ dàng “.

4. Vừa học tiếng Nhật vừa dịch

Trong cuộc sống hàng này , khi bắt gặp một từ vựng nào đó bằng tiếng Nhật hãy sử dụng bộ não của mình nhanh chóng suy nghĩ ý nghĩa tiếng Việt của nó. Tương tự như thế , khi nhìn vào một từ tiếng Việt nào đó, hãy nói ra từ đó bằng tiếng Nhật.

Hãy rủ bạn bè có chung mục đích với mình cùng chơi một trò chơi như sau: Mời bạn kia nói ra từ tiếng Việt sau đó bạn lập tức dịch nó ra tiếng Nhật và ngược lại. Phương pháp này gọi là dịch nhanh từ vựng dưới dạng song ngữ, hiệu quả sẽ vô cùng tuyệt vời đấy. Thông qua phương pháp này, còn có thể luyện tập và trau dồi khả năng dịch của mình.

5. Học thuộc lòng từ vựng tiếng Nhật qua các câu

Khi học các từ vựng một cách riêng lẻ chúng ta rất dễ mắc phải các chứng bệnh: “học lại quên, quên lại học, học lại quên “. Vậy nên , nhất định phải học thuộc lòng các từ vựng này thông qua các mẫu câu nhất định .

Từ vựng được đặt trong các mẫu câu được xem là từ vựng “sống”, có thể giúp ghi nhớ ý nghĩa, cách dùng một câu lâu nhất.

Học thuộc lòng các từ vựng thông qua câu không những giúp bạn vừa có thể tích lũy vốn từ vựng mà còn có thể tích lũy các câu văn. Số câu tích lũy được cũng quan trọng không kém gì số từ vựng học được.

6. Học thuộc lòng từ vựng tiếng Nhật thông qua đoạn hội thoại

Trong một đoạn hội thoại chứa đựng rất nhiều các câu ngắn, nhiều từ vựng, với việc học thuộc lòng các đoạn hội thoại tương đương với việc bạn hoàn toàn có thể “khiêu chiến ” với các từ vựng.

Hơn nữa, đoạn văn còn giúp có thể ghi nhớ từ vựng một cách chính xác về mặt nghĩa cũng như cách dùng của từ vựng đó. Và điểu đặc biệt quan trọng hơn cả đó là thông qua đoạn văn, có thể dễ dàng giao tiếp rất nhiều câu tiếng Nhật, đây là mục đích cuối cùng.

Bạn đang xem bài viết: Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts