Khả năng thanh toán nợ ngắn hạn – Short-term solvency
Khả năng thanh toán nợ ngắn hạn – Short-term solvency

Phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp hàng kỳ là công việc không thể bỏ qua của các nhà quản trị để có thể nắm rõ được thực trạng hoạt động của công ty và có sự điều chỉnh phù hợp. Để đánh giá được tình hình tài chính, người phân tích sẽ phải dựa trên rất nhiều chỉ số khác nhau. Tại bài viết này, SAPP Academy sẽ giới thiệu cho các bạn một trong những chỉ số quan trọng – Quick Ratio. Cụ thể, Quick Ratio là gì và có ý nghĩa như nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp hàng kỳ là công việc không thể bỏ qua của các nhà quản trị để có thể nắm rõ được thực trạng hoạt động của công ty và có sự điều chỉnh phù hợp. Để đánh giá được tình hình tài chính, người phân tích sẽ phải dựa trên rất nhiều chỉ số khác nhau. Tại bài viết này, SAPP Academy sẽ giới thiệu cho các bạn một trong những chỉ số quan trọng – Quick Ratio. Cụ thể, Quick Ratio là gì và có ý nghĩa như nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Quick Ratio còn được gọi trong Tiếng Việt là tỷ số thanh toán nhanh hay hệ số khả năng thanh toán tức thời. Chỉ số này thể hiện khả năng doanh nghiệp có thể thanh toán các khoản vay ngắn hạn bằng những tài sản có tính thanh khoản cao như tiền và các khoản tương đương tiền.

Hiểu một cách đơn giản, việc tính tỷ số khả năng thanh toán giúp các nhà phân tích tài chính hiểu được rằng, tại thời điểm đó, doanh nghiệp đang có bao nhiêu đồng tiền và các khoản tương đương tiền để thanh toán tức thời 1 đồng nợ trong ngắn hạn.

Một doanh nghiệp sẽ có nợ ngắn hạn và nợ dài hạn. Các khoản nợ ngắn hạn sẽ phải giải quyết sớm. Bởi vậy, doanh nghiệp cần sử dụng những tài sản có tính thanh khoản cao. Tính thanh khoản nói về khả năng sử dụng ngay lập tức của tài sản. Tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Đối với những tài sản khác không phải tiền, tính thanh khoản cao hay thấp được đánh giá dựa trên khả năng chuyển thành tiền mặt nhanh hay chậm.

Để tính tỷ số thanh toán nhanh của công ty, công thức như sau:

Quick ratio = Tài sản nhanh / Nợ ngắn hạn

= Tiền và các khoản tương đương tiền + Đầu tư tài chính ngắn hạn + Các khoản phải thu / Nợ ngắn hạn

= Tài sản ngắn hạn – Hàng tồn kho / Nợ ngắn hạn

Trong đó, các giá trị liên quan đến tiền và các tài khoản tương đương tiền, đầu tư ngắn hạn, các khoản phải thu, hàng tồn kho, nợ ngắn hạn sẽ có trong bảng báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Như đã đề cập qua, Quick Ratio được dùng để đánh giá khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp bằng các tài sản có tính thanh khoản cao.

Nếu giá trị tỷ số thanh toán nhanh cao, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng thanh toán tức thời các khoản nợ ngắn hạn. Ngược lại, nếu giá trị Quick Ratio thấp đồng nghĩa với việc tài sản có tính thanh khoản cao của công ty đang ở mức thấp và doanh nghiệp sẽ khó có thể thanh toán nhanh được các khoản nợ ngắn hạn.

Thông thường, tỷ lệ tối ưu giữa tài sản nhanh và nợ ngắn hạn là 1:1, tức là doanh nghiệp có đủ khả năng để thanh toán nợ ngắn hạn tức thời.

Để hiểu kỹ hơn về cách tính Quick Ratio, các bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Theo như bảng cân đối kế toán của một doanh nghiệp, ta có số liệu như bảng. Để tính giá trị Quick Ratio năm 2021, công thức như sau:

=> Tỷ số thanh toán nhanh = (Tài sản ngắn hạn – hàng tồn kho) / Nợ ngắn hạn

= (49.000 – 27.000) / 36.4000

= 0.6

=> Hiện tại, doanh nghiệp có 0.6 đồng tài sản ngắn hạn không tính hàng tồn kho để thanh toán 1 đồng nợ ngắn hạn.

Tạm kết: Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản liên quan đến tỷ số thanh toán nhanh. Hy vọng bài viết đã giải đáp được khúc mắc của các bạn. Nếu có vấn đề gì cần trao đổi thêm, hãy liên hệ với SAPP qua Website hoặc Fanpage nhé!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

04

Tháng 05

#1 Giới Thiệu Về Môn Học ACCA FFA online Tại SAPP Academy

ACCA FFA – Financial Accounting online là một trong những chứng chỉ quan trọng trong lĩnh vực kế toán và tài chính, được đánh giá cao trên toàn thế giới. Để đạt được chứng chỉ này, bạn cần có kiến thức và kỹ năng cần thiết

02

Tháng 05

#1 Giới Thiệu Về Môn Học ACCA LW online Tại SAPP Academy

Môn học ACCA LW online tại SAPP Academy – một trung tâm đào tạo chuyên nghiệp về lĩnh vực kế toán và tài chính tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về khóa học này

02

Tháng 05

#1 Giới Thiệu Về Môn Học ACCA FAB online Tại SAPP Academy

ACCA FAB là một trong những chứng chỉ quan trọng và được đánh giá cao trong lĩnh vực kế toán tài chính. Cùng tìm chứng chỉ FAB ACCA online tại SAPP Academy nhé

02

Tháng 05

#1 Giới Thiệu Về Môn Học ACCA FA2 online Tại SAPP Academy

việc chọn một khóa học ACCA FA2 phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình không phải là điều dễ dàng. Cùng tìm hiểu về khóa học ACCA FA2 Online tại SAPP Academy

27

Tháng 04

# Quản Trị Tài Chính Doanh Nghiệp Là Gì? Các Nguyên Tắc Quản Trị Cơ Bản

Tài chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một doanh nghiệp. Với sự phát triển của nền kinh tế, việc quản trị tài chính doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này cũng như các nguyên tắc quản trị tài chính cơ bản. Trong bài viết này, SAPP Academy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quản trị tài chính doanh nghiệp là gì và những nguyên tắc cơ bản cần nắm để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển bền vững hơn.

27

Tháng 04

# Kế Hoạch Tài Chính Là Gì? Cách Lập Kế Hoạch Tài Chính

Kế hoạch tài chính là một phần quan trọng trong việc quản lý tài chính hiệu quả, giúp cho việc chi tiêu, đầu tư và tiết kiệm của cá nhân hoặc doanh nghiệp trở nên rõ ràng và có tính chiến lược. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này và biết cách lập kế hoạch tài chính sao cho đúng cách. Vì vậy, trong bài viết này, SAPP Academy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kế hoạch tài chính là gì và cung cấp những bước cơ bản để lập kế hoạch hiệu quả. Hãy cùng đọc để tìm hiểu và áp dụng những kiến thức này trong cuộc sống và công việc của mình nhé!

26

Tháng 04

SAPP Academy Tiếp Tục Giữ Vững Pass Rate Vượt Trội Hơn Toàn Cầu Trong Kỳ Thi ACCA Tháng 3/2023

Cùng theo dõi chi tiết Pass Rate từng môn của học viên ACCA tại SAPP trong bài viết dưới đây nhé!

25

Tháng 04

SAPP Chính Thức Trở Thành Đối Tác Phân Phối Sản Phẩm PwC’s Online Academy

SAPP Academy đã trở thành đối tác chính thức phân phối sản phẩm PwC’s Online Academy.

25

Tháng 04

#1 Giới Thiệu Về Môn Học ACCA FMA online Tại SAPP Academy

Tìm hiểu về lớp học FMA online tại SAPP Academy để nắm bắt kiến thức về kế toán, quản trị tài chính và chi phí trong doanh nghiệp với sự hỗ trợ từ đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp.

24

Tháng 04

#1 Giới Thiệu Về Môn Học ACCA MA2 online Tại SAPP Academy

Khám phá môn học ACCA MA2 với khóa học trực tuyến tại SAPP Academy để học tập với những giáo viên kinh nghiệm và tiếp cận những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực quản trị tài chính.

Bạn đang xem bài viết: Quick Ratio (Tỷ số thanh toán nhanh) là gì? Cách tính ra sao?. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.