Kỹ thuật bóc tách vật tư từ dự toán xây dựng
Kỹ thuật bóc tách vật tư từ dự toán xây dựng

Trước khi tìm hiểu quy trình bóc tách khối lượng lập dự toán xây dựng, hãy cùng tìm hiểu khái niệm của bóc tách khối lượng. Việc bóc tách, tính toán khối lượng rất quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ dự án xây dựng nào.

Bóc tách khối lượng là việc xác định khối lượng công tác xây dựng cụ thể trước khi thi công hoặc khối lượng công tác đã xây dựng căn cứ vào bản vẽ hoàn công. Việc này được thực hiện theo phương thức đo, đếm, tính toán, kiểm tra căn cứ vào kích thước, số lượng thể hiện trên bản vẽ thiết kế (bản vẽ thiết kế cơ sở, bản vẽ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công), thuyết minh thiết kế, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong xây dựng.

Bước 1: Nghiên cứu hồ sơ thiết kế xây dựng công trình

Người thực hiện bóc tách khối lượng phải đọc hiểu, nghiên cứu, nắm vững các thông tin trong bản vẽ thiết kế, ghi chú và tài liệu chỉ dẫn kèm theo. Đôi khi, bước này cần có sự hợp tác của người thiết kế công trình. Người thiết kế phải giải thích rõ các vấn đề về thiết kế có liên quan đến việc đo bóc khối lượng xây dựng công trình nếu cần thiết.

Bước 2: Lập bảng tính toán khối lượng

Bảng tính toán, đo bóc khối lượng công trình, hạng mục công trình bao gồm:

Bước 3: Thực hiện đo bóc khối lượng

Dựa theo bảng tính toán, đo bóc tách khối lượng xây dựng một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng, tránh thiếu sót, trùng lặp.

Bước 4: Tổng hợp khối lượng bóc tách

Tổng hợp các khối lượng xây dựng đã bóc tách vào bảng khối lượng.

Bước 5: Rà soát, kiểm tra khối lượng bóc tách

Quy trình bóc tách khối lượng lập dự toán xây dựng trên đây dựa theo các bước cần thiết và cơ bản nhất cho bạn tham khảo. Tất nhiên, trong thực tế thực hiện, bạn cần phải dựa trên đặc điểm, yêu cầu riêng biệt của từng dự án mà có sự điều chỉnh sao cho phù hợp. Đặc biệt với sự ra đời của các ứng dụng cũng như phần mềm dự toán, quy trình bóc tách khối lượng cũng trở nên dễ dàng, đơn giản hơn. Chúc các bạn thành công!

Trân trọng!

Tác giả bài viết: Huỳnh Nhất Linh

Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đang xem bài viết: Quy trình bóc tách khối lượng lập dự toán xây dựng. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.