SGK Ngữ Văn 7 – Đề văn biểu cảm và cách làm bài văn biểu cảm

ĐỀ VĂN BIỂU CẤM VÀ CÁCH LÀM BÀI VĂN Biểu CẢM I – ĐỀ VĂN BIỂU CẢM VÀ CÁC BƯỚC LÀM BÀI VĂN BlỂu CAM Đê văn biểu cảm Đề văn biểu cảm thường chỉ ra đô’i tượng biểu cảm và tình cảm cần biểu hiện. Hãy chỉ ra những nội dung đó trong các đề sau : cảm nghĩ về dòng sông (hoặc dãy núi, cánh đồng, vườn cây,…) quê hương. cảm nghĩ về đêm trăng trung thu. cảm nghĩ về nụ cười của mẹ. Vui buồn tuổi thơ. Loài cây em yêu. Các bước làm bài văn biểu cảm Cho đề bài: cảm nghĩ về nụ cười của mẹ. Tìm hiểu dề và tìm ý: Đôi tượng phát biểu cảm nghĩ mà đề văn nêu ra là gì ? Em hình dung và hiểu thế nào về đốỉ tượng ấy ? {Gợi ý: Từ thuở ấu thơ, có ai không nhìn thấy nụ cười của mẹ ? Đó là nụ cười yêu thương, nụ cười khích lệ đối với mỗi bước tiến bộ của em – khi em biết đi, biết nói, khi em lần đầu đi học, mỗi khi em được lên lớp,… Có phải lúc nào mẹ cũng nở nụ cười không ? Đó là những lúc nào ? Mỗi khi vắng nụ cười của mẹ, em cảm thấy thế nào ? Làm sao để luôn luôn được thấy nụ cười của mẹ ? Hãy gợi ra thật nhiều ý liên quan tới đôi tượng biểu cảm và cảm xúc của mình.) Lập dàn bài: sắp xếp các ý theo bố cục ba phần MỞ bài, Thân bài, Kết bài. Viết bài: Hãy dự kiến cách viết các phần MỞ bài, Thân bài, Kết bài. Em sẽ viết như thế nào đê’ bày tỏ cho hết niềm yêu thương, kính trọng đối với mẹ ? sửa bài : Sau khi viết xong, có cần đọc lại và sửa chữa bài viết không ? Vì sao ? Ghi nhớ Đề văn biểu cảm bao giờ cũng nêu ra đối tượng biểu cẩm và định hướng tình cảm cho bài làm. » Các bước làm bài văn biểu cảm là tìm hiểu đề và tìm ý, lập dàn bài, viết bài và sửa bài. ® Muôh tìm ý cho bài văn biểu cảm thì phải hình dung cụ thể đối tượng biểu cảm trong mọi trường hợp và cảm xúc, tình cảm của mình trong các trường hợp dó. Tìm lời văn thích hợp, gợi cảm. II – LUYỆN TẬP Đọc bài văn sau và trả lời câu hỏi. Thông thường người đi xa trở lại quê nhà hay kể với bà con láng giềng chuyện lạ phương xa. Riêng tôi về làng, về xứ, lúc nào cũng thích nói đến cái đẹp, cái lớn quê mình. Tuổi thơ tôi đã hằn sâu trong kí ức những ngọn núi trông xa lấp lánh như kim cương, lúc xanh mờ, khi xanh thẫm, lúc tím lơ, khi rực rỡ như núi ngọc màu xanh. Những năm tháng xa quê, dông tô’ cuộc đời tưởng chừng cuốn bay tất cả, nhưng trong tâm tư tôi những dòng sông quê mênh mông vẫn cuồn cuộn chảy, những dòng kinh biêng biếc vẫn lặng lờ trôi. Tôi yêu những cánh đồng bao la vàng rực ngày mùa, mù mù khói rạ, thơm vị mía lùi và trắng xoá sương mù sau Tết. Yêu cả tiếng chuông chùa ngân thăm thẳm canh khuya. Tôi yêu ánh nắng chiều tà trải màu vàng tái trên rẫy khoai mì, nghiêng nghiêng bên triền núi. Biết bao đêm trăn trở tôi viết bao trang về con rạch nhỏ cạn lờ chảy qua bến Miễu, cát vàng xâm xẫp nước. Tôi yêu màu đá xám đen, tâm phên xác xơ che nắng cho người dập đá. Tôi nhớ ngọn cỏ phát phơ giữa đồng nước lớn, cây cà na trái nặng chùm chùm, cây gáo mồ côi, cây gáo đôi im lìm xa ngoài đồng bãi. Như con chiên ngoan mơ về “Đất Hứa”, tôi da diết mong gặp lại cây đa bến Miễu, cây me già Đá Chẹt, con đường quanh co lồi lõm lên Pháo Đài. Tôi nhớ những dòng nước lap lánh từ triền đá cao ào ào đổ xuống, róc rách len vào khe đá rồi thong thả bò qua con đường trải đá, chảy xuống xóm làng. An Giang từ bao đời đến bây giờ là đất nóng, là bãi chiến trường. Bờ cõi An Giang đời này sang đời khác luôn luôn bị xâm lăng và đẫm máu. Lịch sử An Giang đã viết bằng những cuộc đời lận đận, những số phận bi thương, những tâm hồn vĩ đại, bằng máu và nước mắt, bằng những lưỡi gươm và cây tầm vông vạt nhọn, bằng những mũi phi tiêu và cây súng thô sơ. Tôi thèm dược leo lên Pháo Đài tìm lại phiến đá nào đã in dâu chân Hoàng Đạo Cật, cùng đồng đội của anh đánh tung trận địa pháo tầm xa của giặc. Tôi tha thiết muốn biết triền đá nào chí sĩ can trường Trương Gia Mô đã từ trên ngọn tháp lao xuống, nhất định không để sa vào tay giặc Pháp. Tôi muốn tìm lại vang bóng con người đến phút cuối đời còn làm cho giặc khiếp sợ mà nhà cách mạng lôi lạc Phan Bội Châu nghe tin đã khóc với những lời thơ thông thiết… Ôi, quê mẹ nơi nào cũng đẹp, nơi nào cũng rực rỡ chiến tích, kì công. Từ mảnh đất quê nghèo tôi chập chững ra đi, khi về đôi chân rắn chắc vì được luyện qua nhiều miền xa đất nước. Khi đi, từ khung cửa hẹp của ngôi nhà lá nhỏ tôi ngơ ngác nhìn ra vùng đất rộng bên ngoài với đôi mắt khù khờ. Khi về, ánh sáng mặt trời những miền đất lạ bao la soi sáng mỗi bước tôi đi. Tôi nhìn rõ quê hương hơn, thây được xứ sở mình đẹp hơn ngày khởi cuộc hành trình. (Theo Tản văn Mai Văn Tạò) Câu hỏi : Bài văn biểu đạt tình cảm gì, đối với đối tượng nào ? Hãy đặt cho bài văn một nhan đề và một đề văn thích hợp. Hãy nêu lên dàn ý của bài. Chỉ ra phương thức biểu cảm của bài văn.

Bạn đang xem bài viết: SGK Ngữ Văn 7 – Đề văn biểu cảm và cách làm bài văn biểu cảm. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.