Tác Hại Khủng Khiếp của Điện Thoại Đối Với Trẻ Em
Tác Hại Khủng Khiếp của Điện Thoại Đối Với Trẻ Em

Tác hại của điện thoại thông minh với cuộc sống con người

Smartphone đã trở thành một thiết bị khó có thể thiếu trong cuộc sống, tuy nhiên bên cạnh những mặt lợi nó còn có những tác hại không hề nhỏ.

Trước hết, người dùng có thể nghiện điện thoại di động của họ. Một trường đại học nổi tiếng đã công bố một báo cáo nghiên cứu cho thấy khoảng 30 đến 40 % người sử dụng điện thoại thông minh nói rằng nếu họ bị mất điện thoại, họ sẽ rất khó chịu. Nghiên cứu này cho thấy rằng rất nhiều người đang quá lệ thuộc vào chúng. Nếu không có điện thoại thông minh của họ sẽ rất buồn chán và bồn chồn.

Nhiều người thấy khó chịu khi không có smartphone

Thứ hai, trẻ em không chơi với những người khác, chúng chỉ chăm chú làm bạn với chiếc điện thoại thông minh của mình. Bởi vì có thể dễ dàng tải các trò chơi trên smartphone nên nhiều trẻ em đòi hỏi cha mẹ cho một chiếc để chúng có thể chơi các trò chơi. Tuy nhiên, điều này không hề tốt đối với trẻ em. Chơi trò chơi quá nhiều trên điện thoại di động sẽ không chỉ làm tổn thương mắt của trẻ em mà cũng có thể làm cho các em mất đi khả năng giao tiếp xã hội.

Trẻ em nghiện smartphone

Thứ ba, các điện thoại thông minh có thể can thiệp vào quá trình thông tin liên lạc giữa con người. Khi đi bộ hay chạy xe trên đường phố, có thể thấy rằng nhiều người cứ nhìn vào điện thoại của họ và không hề nói chuyện với nhau.

Hạn chế giao tiếp

Trong một trường hợp khác, khi ăn tối với một nhóm bạn bè chắc hẳn nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi câu chuyện của mình bị ngắt quãng bởi những người khác đang chăm chú vào màn hình điện thoại thay vì lắng nghe. Đã có nhiều trường hợp tai nạn giao thông do người sử dụng phương tiện chỉ chăm chú vào chiếc điện thoại của mình.

Vừa lái xe vừa dùng điện thoại rất nguy hiểm

Thứ tư, việc phát triển không ngừng của điện thoại thông minh khiến cho người dùng có xu hưởng đổi điện thoại nhanh hơn trước đây rất nhiều, một mẫu điện thoại có vòng đời khá ngắn chỉ khoảng vài ba tháng. Số điện thoại không được sử dụng hay lỗi thời sẽ trở thành một lượng rác thải công nghệ khổng lồ gây nguy hại lớn cho môi trường.

Rác thải công nghệ

Cuối cùng, thật không lịch sự khi sử dụng điện thoại thông minh trong một số trường hợp. Ví dụ, ở trong lớp, sử dụng điện thoại thông minh khi giáo viên đang giảng dạy là không lịch sự, chứng tỏ sự không tập trung vào giáo viên, không cần nghe hướng dẫn của giáo viên, khiến người học không thể học tập hiệu quả trong lớp học.

Sự thay đổi chóng mặt tại lễ đăng quang của giáo hoàng

Ở một trường hợp khác, cách đây không lâu, những bức ảnh về buổi lễ đăng quang của giáo hoàng mới đã cho thấy ngày càng có nhiều người dùng sử dụng điện thoại ở những nơi tôn nghiêm và không hề có ý tứ.

Sự thật là điện thoại thông minh có thể mang lại rất nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi cũng cần đặt smartphone, máy tính bảng và các thiết bị công nghệ khác sang một bên, và dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và gia đình, bởi có thể dễ dàng nhận thấy rằng tình cảm không bao giờ có thể được thay thế bằng điện thoại thông minh.

Ngô Quốc Bảo

Bạn đang xem bài viết: Tác hại của điện thoại thông minh với cuộc sống con người. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.