Top 10 bài viết tóm tắt văn bản tự sự chi tiết nhất

Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự trang 120 SGK Ngữ văn 10 tập 1
Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự trang 120 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Tóm tắt văn bản tự sự là thao tác không thể thiếu trong quá trình học môn Ngữ văn. Bởi lẽ, nhờ vào việc tóm tắt văn bản tự sự, học sinh có thể nắm vững cốt truyện với các chi tiết, sự việc tiêu biểu, tạo tiền đề cho việc tiếp cận chủ đề, nắm được giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Đặc biệt, đối với các văn bản tự sự khá dài, không phải lúc nào giáo viên cũng có thể cho học sinh đọc toàn bộ văn bản tại lớp.

Bởi vậy, việc hướng dẫn học sinh tóm tắt văn bản tự sự rất cần được chú trọng. Dưới đây là bài viết “Tổng hợp những bài viết tóm tắt văn bản tự sự chi tiết nhất”. Mời bạn đọc cùng tham khảo và tải về.

I. Tổng hợp những bài viết tóm tắt văn bản tự sự chi tiết nhất

1. Tóm tắt văn bản tự sự

Tóm tắt văn bản tự sự là thao tác dùng lời văn của mình trình bày lại một cách ngắn gọn những sự việc tiêu biểu, những nhân vật quan trọng làm nên nội dung chính của văn bản ấy. Đồng thời, việc tóm tắt văn bản tự sự cần phải theo trình tự các bước: đọc kĩ toàn bộ văn bản; xác định các sự việc, nhân vật chính cần tóm tắt; sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lí; tiến hành viết văn bản tóm tắt. Hãy cùng 123doc tham khảo cách tóm tắt văn bản tự sự trong bài viết dưới đây.

2. Tóm tắt văn bản tự sự

Với mục đích giúp các em học sinh có thể hiểu được bản chất của văn bản để làm nguồn tài liệu sử dụng lâu dài, rèn luyện kĩ năng đọc hiểu, đọc lướt, nắm ý và kỹ năng rút gọn văn bản, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài giảng “Tóm tắt văn bản tự sự” trong chương trình sách giáo khoa dưới đây. Hy vọng đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn.

3. Tóm tắt văn bản tự sự

Dưới đây là tài liệu “Tóm tắt văn bản tự sự” được 123doc sưu tầm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết đến sự cần thiết của việc tóm tắt văn bản tự sự, các kỹ năng cơ bản để tóm tắt và thực hành tóm tắt một số văn bản đã được học. Mời các bạn cùng tải về và tham khảo.

4. Hướng dẫn soạn bài : Tóm tắt văn bản tự sự

Trong dạy học môn Ngữ Văn, đặc biệt đối với văn bản tự sự, thao tác tóm tắt văn bản là khâu không thể thiếu. Bởi lẽ nhờ việc tóm tắt, học sinh sẽ nắm vững cốt truyện với các chi tiết, sự việc tiêu biểu tạo tiền đề cho việc tiếp cận chủ đề, nắm được giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Đừng bỏ qua bài viết “Hướng dẫn soạn bài: Tóm tắt văn bản tự sự” dưới đây do 123doc sưu tầm và tổng hợp.

5. Tóm tắt văn bản tự sự lớp 10 – văn mẫu

Đừng bỏ qua những nội dung bổ ích mà 123doc giới thiệu tới bạn đọc trong bài viết “Tóm tắt văn bản tự sự lớp 10 – văn mẫu”. Có thể nói, văn bản tóm tắt phải ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo được nội dung cơ bản hoặc những đặc điểm, những mốc quan trọng trong cuộc đời của nhân vật chính. Bản tóm tắt cũng phải được trình bày theo một bố cục rõ ràng, chính xác theo những yêu cầu chung của văn tự sự. Hãy cùng tham khảo cách tóm tắt văn bản một cách hiệu quả thông qua chương trình Ngữ Văn 10 ở bài viết dưới đây nhé!

6. Ngữ Văn 12 – Tóm tắt văn bản

Dưới đây là bài viết tổng hợp “Ngữ Văn 12 – Tóm tắt văn bản”. Tài liệu tham khảo này sẽ giúp các em học sinh có thể khái quát những nội dung, sự kiện đặc sắc nhất trong các tác phẩm thuộc chương trình sách giáo khoa Ngữ Văn 12, qua đó hỗ trợ trực tiếp cho quá trình học tập và tìm hiểu tác phẩm. Các em hãy cùng tham khảo nhé.

7. Tóm tắt văn bản Lão Hạc

Dưới đây là bài viết “Tóm tắt văn bản Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao, cùng với đó là một số tác phẩm tiêu biểu trong chương trình sách giáo khoa này. Nếu muốn tóm tắt chính xác cần phải đọc rõ nội dung, nắm các ý chính từ đó viết thành đoạn văn hoàn chỉnh về tác phẩm đó. Với một số gợi ý và bài mẫu trong tài liệu này, 123doc hy vọng các em học sinh sẽ biết cách tóm tắt văn bản đúng cách và theo yêu cầu của giáo viên trên lớp.

8. Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp rèn kỹ năng tóm tắt văn bản tự sự chương trình khối 8, 9 bậc trung học cơ sở

Trong quá trình học môn Ngữ Văn, tóm tắt văn bản là một khâu, một công đoạn hết sức quan trọng trong việc bước đầu giúp các em cảm nhận, lĩnh hội được nội dung, tư tưởng mà nhà văn gửi gắm trong tác phẩm văn chương, góp phần hình thành tư tưởng, tình cảm của cá nhân với tác phẩm đó. Xuất phát từ thực tế trên, để dạy học theo tinh thần tích cực, tích hợp, 123doc xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết “Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp rèn kỹ năng tóm tắt văn bản tự sự chương trình khối 8, 9 bậc trung học cơ sở”.

9. Tóm tắt văn bản thuyết minh

Tóm tắt văn bản thuyết minh nhằm hiểu và ghi nhớ những nội dung cơ bản của bài văn, nhằm giới thiệu với người khác về đối tượng thuyết minh hoặc về văn bản đó. Để thực hiện được những mục đích nêu trên, văn bản tóm tắt cần ngắn gọn, rành mạch, sát với nội dung của văn bản gốc. Đừng bỏ qua bài viết “Tóm tắt văn bản thuyết minh” mà 123doc giới thiệu dưới đây nhé!

10. Tóm tắt văn bản nghị luận

Dưới đây là bài viết “Tóm tắt văn bản nghị luận” do 123doc sưu tầm và tổng hợp. Qua tài liệu tham khảo này, chúng tôi hy vọng có thể giúp các em học sinh thấy được mục đích, yêu cầu và cách xác định luận điểm của các văn bản nghị luận cụ thể. Bên cạnh đó, giúp các em rèn luyện kĩ năng tóm tắt văn bản nghị luận.

100+ Bài tóm tắt văn bản tự sự hay nhất

Đọc thêm:

Top 10 bài viết hay nhất hướng dẫn soạn thảo văn bản

Top 10 bài viết hay nhất về bài soạn văn học

II. Nội dung của tóm tắt văn bản tự sự

1. Thế nào là tóm tắt văn bản tự sự?

Văn bản tự sự là những tác phẩm phản ánh hiện thực đời sống trong toàn bộ tính khách quan của nó bằng cách kể lại các sự việc, tái hiện bức tranh về đời sống qua các sự kiện, biến cố, xung đột xảy ra trong cuộc sống của con người, miêu tả các hành động, chân dung, tính cách của nhân vật.

Tóm tắt văn bản tự sự là ghi lại một cách ngắn gọn, trung thành, chính xác và hoàn chỉnh những nội dung chính (gồm các nhân vật, sự việc và chi tiết tiêu biểu) của tác phẩm đó để cho người đọc, người nghe nắm được nội dung chính và hình dung được toàn bộ câu chuyện.

Tóm tắt tác phẩm giúp cho người đọc, người nghe dễ nắm bắt và ghi nhớ được nội dung chính của câu chuyện.

2. Yêu cầu khi tóm tắt văn bản tự sự

Bất kể tác phẩm tự sự có độ dài ngắn ra sao, nội dung câu chuyện thế nào, khi tóm tắt văn bản tự sự, bạn cần phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu sau:

  • Đáp ứng đúng mục đích và yêu cầu của việc tóm tắt tác phẩm
  • Bảo đảm tính khách quan
  • Bảo đảm tính hoàn chỉnh, đầy đủ
  • Bảo đảm tính cân đối, ngắn gọn

3. Hướng dẫn cách tóm tắt văn bản

Trong chương trình học Ngữ Văn khối THCS và THPT có rất nhiều kiểu văn bản như: văn bản tự sự, văn bản nghị luận, văn bản thuyết minh,… cùng với đó là nhiều cách để tóm tắt văn bản. Sau đây, 123doc xin giới thiệu tới bạn đọc cách tóm tắt văn bản phổ biến và dễ hiểu nhất – tóm tắt theo ngôi kể của nhân vật chính, cụ thể theo các bước:

  • Bước 1: Đọc hiểu và xác định nội dung chính của văn bản đó (hay chủ đề và tư tưởng của văn bản.
  • Bước 2: Xác định các nhân vật chính và các sự kiện gắn liền với nhân vật chính
  • Bước 3: Sắp xếp các dữ liệu đã thu thập được theo trình tự trong tác phẩm
  • Bước 4: Dùng lời văn, cách thức mong muốn để truyền tải nội dung câu chuyện.

Đối với thao tác tóm tắt, học sinh cần đặc biệt lưu ý không được đảo lộn trật tự các sự việc trong văn bản, bởi tóm tắt chỉ yêu cầu thu gọn dung lượng văn bản gốc, truyền tải chính xác để giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ nội dung chính, các sự kiện diễn ra trong văn bản chứ không yêu cầu sáng tạo thêm chi tiết hay kể câu chuyện của riêng mình.

Đọc thêm:

Top 10 luận án tiến sĩ luật đúng chuẩn nhất

Top 10 slide bảo vệ luận văn thạc sĩ đúng chuẩn nhất

Để làm bất kỳ một bài tập làm văn nào thì việc tóm tắt dàn ý là điều quan trọng nhất, cho dù đó là văn miêu tả, văn thuyết minh, văn nghị luận. Và việc tóm tắt văn bản tự sự là yếu tố hàng đầu mà các bạn cần nắm chắc để làm bài đạt điểm số cao trong các kỳ thi quan trọng. Hy vọng bài viết “Tổng hợp những bài viết tóm tắt văn bản tự sự chi tiết nhất” đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích, góp phần nâng cao chất lượng học tập môn Ngữ Văn một cách hiệu quả.

Bạn đang xem bài viết: Top 10 bài viết tóm tắt văn bản tự sự chi tiết nhất. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts