Giáo án mầm non là một đề tài vô cùng quan trọng. Trẻ em đặc biệt là lứa tuổi mầm non thì các em còn rất ham chơi. Do đó, khi thiết kế bài giảng, giáo viên cần phải dựa vào ý tưởng vui chơi để có một giáo án hay, vui nhộn, hấp dẫn, có thể thu hút được sự yêu thích và tò mò của các bé. Chúng ta không thể nào áp dụng những chương trình học khô cứng, cứng nhắc để giáo dục trẻ được bởi vì lứa tuổi này, bé chưa có ý thức là phải học mà đa phần là cô giáo bắt học. Một giáo án mầm non khi tổ chức thực hiện trên lớp đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Các giáo viên mầm non cần quan sát việc thực hiện trên lớp như thế nào, từ đó rút ra được những cái chưa được để rút kinh nghiệm cho những lần soạn giáo án tiếp theo. Đồng thời, phát huy những cái đã làm tốt. Để giúp cho việc soạn giáo án trở nên dễ dàng hơn sau đây 123doc xin gửi đến các thầy cô những mẫu giáo án mầm non hay nhất.

I. Những giáo án mầm non đúng chuẩn hay nhất.

1. Giáo án mầm non : hướng dẫn kỹ năng ca hát.

Hoạt động âm nhạc là giáo dục tình cảm đạo đức, thẩm mỹ cho trẻ. Hoạt động âm nhạc hình thành cho trẻ lòng yêu thiên nhiên, Tổ quốc, tình yêu thương con người. Không chỉ vậy, giáo dục âm nhạc còn là phương tiện nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, củng cố kiến thức trẻ qua học tập, vui chơi. Quá trình trẻ tiếp xúc và hoạt động âm nhạc như học hát, nghe hát, vận động theo nhạc, chơi trò chơi âm nhạc… sẽ hình thành ở trẻ những yếu tố của một nhân cách phát triển toàn diện, hài hòa, là sự phát triển về thẩm mỹ, đạo đức, trí tuệ và thể lực.

Chính vì vậy, hoạt động âm nhạc cho trẻ mầm non là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Thực tế giáo dục âm nhạc ở độ tuổi mầm non cho thấy, khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ không thể tự phát triển, mà cần phải trải phải qua một quá trình: Học – chơi – tiếp xúc thường xuyên, liên tục. Giáo viên cần cho trẻ làm quen với âm nhạc mọi lúc mọi nơi và có giáo án giảng dạy bài bản.

Giáo án mầm non : hướng dẫn kỹ năng ca hát.

2. Giáo án mầm non: Phát triển thể lực và sức khỏe

Mầm non là độ tuổi quan trọng đối với trẻ cả về phát triển thể chất và trí tuệ. Trong đó, mục tiêu phát triển thể chất cho trẻ mầm non chủ yếu là tăng cường sức khỏe, hình thành thói quen vận động và định hình tính cách. Đây là mục tiêu chính nhất mà hoạt động phát triển thể chất cần đạt, dù ở bất cứ lứa tuổi nào. Ở độ tuổi mầm non, trẻ đang trong thời kì phát triển nhanh, cơ thể phát triển trẻ mềm dẻo nhưng sức đề kháng lại yếu, các cơ quan nội tạng chưa phát triển hoàn thiện. Với mục tiêu phát triển toàn diện cho trẻ trường mẫu giáo Hòa Bình đã xây dựng giáo án cụ thể để thực hiện mục tiêu này. Hãy cùng chúng mình tham khảo ngay chương trình này nhé.

Giáo án mầm non: Phát triển thể lực và sức khỏe

3. Giáo án mầm non cho trẻ 4-5 tuổi.

Xây dựng giáo án là công việc cần thiết để giúp cho việc giảng dạy trở nên khoa học và hiệu quả hơn. Mỗi giáo án cần xây dựng phù hợp với từng đối tượng, tường độ tuổi. Để giáo viên dễ dàng xây dựng và tiếp cận với giáo án sau đây 123doc xin gửi đến các thầy cô bài giảng hay nhất dành cho các giáo viên mầm non để sử dụng trong việc giảng dạy chương trình kiến thức mầm non dành cho trẻ ở độ tuổi từ 4- 5 tuổi. Nội dung giáo án được xây dựng rất khoa học, kiến thức chuẩn xác, hỗ trợ các giáo viên có những tiết học hiệu quả và thuận lợi nhất. Mời các thầy cô cùng tải về trọn bộ giáo án lớp chồi để tham khảo và phục vụ cho công tác giảng dạy. Chúc quý thầy cô và các em học sinh có những tiết học hay.

Giáo án mầm non cho trẻ 4-5 tuổi.

4. Giáo án mầm non: tìm hiểu các phương tiện giao thông.

Nhận biết các phương tiện giao thông là điều vô cùng cần thiết đối với các em nhỏ. Nó giúp cho bé hiểu rõ hơn về từng loại phương tiện vì vậy cha mẹ hãy cho bé chơi với những món đồ chơi phương tiện giao thông để bé được tiếp cận với môi trường giao thông ngay từ khi còn nhỏ như: xe tải, xe buýt, taxi, hay những chiếc xe cứu thương đi cứu người gặp nạn. Khi trẻ đã được tìm hiểu về các phương tiện giao thông trẻ sẽ biết tư duy về sự giống nhau, khác nhau của các phương tiện giao thông. Xe máy và xe đạp cùng đi trên đường, hay taxi và xe buýt cùng để chở người còn xe tải thì để chở đồ vật. Điều tuyệt vời hơn, bé còn biết được xe cứu thương, xe công an, xe cứu hỏa… là những xe được ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ mà người tham gia giao thông phải nhường đường…

Giáo án mầm non: tìm hiểu các phương tiện giao thông.

5. Giáo án mầm non: tìm hiểu các hiện tượng tự nhiên.

Ngay từ lứa tuổi mầm non, việc để cho trẻ tiếp cận với khoa học tự nhiên là tạo điều kiện hình thành và phát triển ở trẻ tâm hồn trong sáng, hồn nhiên, lòng nhân ái, tình cảm yêu thương với người thân, với cuộc sống xung quanh trẻ; biết yêu quý bảo vệ thiên nhiên và biết giữ gìn sản phẩm tự làm ra Khoa học khơi dậy tính ham học hỏi, khám phá ở trẻ. Để trẻ tự tìm tòi không những giúp trẻ nhớ được lâu hơn, mà còn giúp phát triển tính kiên nhẫn ở trẻ. Khi có điều gì nằm ngoài khả năng tự lý giải, trẻ sẽ đặt câu hỏi. Việc đặt câu hỏi về những điều chưa biết, sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, trao đổi với mọi người và giúp trẻ hiểu biết rõ hơn về bản thân và thế giới xung quanh. Để phát triển tự duy tìm tòi cho trẻ sau đây là tập giáo án tìm hiểu về các hiện tượng tự nhiên được biên soạn bởi các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm, hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Giáo án mầm non: tìm hiểu các hiện tượng tự nhiên.

6. Giáo án mầm non: Tìm hiểu các âm thanh trong cuộc sống.

Thính giác rất quan trọng trong hành trình khám phá thế giới của trẻ. Đôi tai là công cụ để tiếp nhận một lượng lớn thông tin từ thế giới xung quanh. Trẻ nghe được thì mới nói được. Nghe tốt không chỉ giúp trẻ nói giỏi mà còn có khả năng tập trung và nắm bắt vấn đề một cách hiệu quả khi lớn lên. Vậy làm sao để đánh thức thính giác của bé? Kích thích thính giác của bé là việc làm quan trọng và không quá khó. Việc tìm hiểu từng giai đoạn phát triển thính giác của trẻ và làm sao kích thích kỹ năng quan trọng này phát triển tối ưu, đúng thời điểm là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng lưu tâm. Để giúp cho trẻ phát triển toàn diện về thính giác cần xây dựng các bài giảng phù hợp quả. Bài giáo án dưới đây là một ví dụ tiêu biểu cho một giáo án hay hiệu quả, hãy tham khảo ngay nào.

Giáo án mầm non: Tìm hiểu các âm thanh trong cuộc sống.

7. Giáo án mầm non: tìm hiểu về thế giới động vật.

Thế giới động vật thật kỳ thú, làm quen với những loài vật xung quanh thông qua những trò chơi gần gũi càng thích thú hơn. Các hoạt động gọi tên các con vật hay trò chuyện về các con vật bé yêu thích tưởng đơn giản nhưng là một khám phá có sức hút kỳ lạ. Đây cũng là cách phát huy khả năng ngôn ngữ, sáng tạo của các bé. trẻ em luôn có sự tò mò đối với thế giới xung quanh. Tìm cho bé mầm non một “người bạn” thú cưng cũng là lựa chọn hay để giúp bé tiếp xúc với thế giới động vật. Nhưng trong thời đại hiện nay, nhiều gia đình không có điều kiện để chăm sóc những chú thú cưng này. Vậy làm thế nào để trẻ vẫn có thể hiểu hơn về các con vật mà không cần đến vật nuôi? Dưới đây là bài giảng thực tế bổ ích về thế giới động vật hay dành cho trẻ sẽ giúp ích cho các thầy công cũng như các bậc phụ huynh. Hãy tham khảo ngay nhé.

Giáo án mầm non: tìm hiểu về thế giới động vật.

8. Giáo án mầm non: tìm hiểu về thế giới động vật.

Để giúp trẻ phát triển toàn diện về mặt tình cảm đặc biệt là tình cảm gia đình là một vấn đề rất quan trọng cần được chú trọng. Dạy trẻ biết thể hiện tình cảm đối với các thành viên trong gia đình, biết quý trọng lễ phép với ông bà cha mẹ. Đây là một việc rất cần thiết bởi bên cạnh việc học tri thức thì các vấn đề đạo đức cơ bản cũng cần được phát triển. Nắm được sự quan trọng vấn đề này nhiều trường mẫu giáo luôn đưa vấn đề gia đình vào chương trình dạy đạo đức của mình . Sau đây là giáo án hay về chủ đề gia đình mong rằng sẽ giúp ích cho bài giảng của các thầy cô.

Giáo án mầm non: tìm hiểu về thế giới động vật.

9. Giáo án mầm non: phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của giáo dục Mầm non. Vì ngôn ngữ sẽ giúp trẻ bày tỏ, trao đổi và giao tiếp với nhau trong học tập cũng như vui chơi. Thông qua hoạt động dạy phát triển ngôn ngữ sẽ giúp trẻ phát triển lời nói mạch lạc, rõ ràng hơn. Chính vì thế ngôn ngữ còn là phương tiện để giáo dục trẻ một cách toàn diện bao gồm sự phát triển về đạo đức, tư duy nhận thức và các chuẩn mực hành vi văn hóa cho trẻ. Ngôn ngữ góp phần đào tạo các em trở thành con người hoàn thiện. Chính tính chất rất quan trọng này mà môn học phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non trở thành một môn học trọng tâm, bắt buộc trong giáo dục học Mầm non ở mọi bậc học.

Để cung cấp cho giáo viên mầm non một nền tảng kiến thức sâu rộng về phương pháp dạy ngôn ngữ cho trẻ, củng cố vững chắc cho giáo viên kiến thức về ngôn ngữ học, kỹ năng sử dụng, ứng dụng ngôn ngữ cũng như cách thức và các phương pháp tổ chức cho trẻ tiếp nhận, sử dụng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ một cách tích cực, hiệu quả sau đây là giáo án chi tiết mong sẽ giúp ích cho các thầy cô.

Giáo án mầm non: phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

10. Giáo án mầm non: tập làm quen với toán.

Phương pháp cho trẻ làm quen với toán được áp dụng theo Chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giáo án cho trẻ làm quen với toán là tư liệu dạy học không thể thiếu của giáo viên mầm non, trong đó quy định cụ thể về kiến thức, kỹ năng và thái độ mà trẻ cần đạt được sau mỗi tiết học. Giáo án cho trẻ làm quen với toán được thiết kế dựa trên các nguyên tắc sau: thực hiện nội dung kiến thức tiêu chuẩn trong Chương trình giáo dục mầm non; vận dụng phương pháp cho trẻ làm quen với toán phù hợp với đặc điểm nhận thức của trẻ em lứa tuổi mầm non; đáp ứng tiêu chuẩn giáo án mầm non về mặt cấu trúc, nội dung và cách đạt truyền kiến thức cho trẻ. Dưới đây là tập giáo án đáp ứng đầy đủ yêu cầu được biên soạn từ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp ích cho việc giảng dạy của quý thầy cô.

Giáo án mầm non: tập làm quen với toán.

Đọc thêm:

Những yêu cầu đối với đồ án cung cấp điện cho tòa nhà

Hướng dẫn làm đồ án hệ thống cung cấp điện cho xưởng cơ khí MỚI NHẤT 2020

II. Cách soạn giáo án mầm non và các lưu ý cần thiết dành cho giáo viên mầm non.

1. Cần đánh giá đúng được khả năng và mức độ của các bé trong lớp.

Để một giáo án có hướng đi đúng đắn và sẽ diễn ra thành công thì việc đánh giá đúng các tính cách cũng như khả năng tiếp cận của các em là điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, nếu như một người giáo viên mà không hiểu các bé học sinh của lớp mình thì sẽ không thể nào áp dụng một giáo án phù hợp cho các em được. Trẻ em có những mức độ phát triển khác nhau, tùy vào khả năng và tư duy của từng bé nữa. Do đó, sau khi đánh giá được từng bạn như thế nào, giáo viên nên chia nhóm ra để có thể thống nhất trong cách hướng dẫn và chỉ dạy cho các em trên lớp học.

2. Chủ đề cho mỗi buổi học cần được lập một cách rõ ràng, hệ thống.

Để việc soạn giáo án trở nên đơn giản hơn, các giáo viên cũng không cần phải đau đầu suy nghĩ về các chủ đề thì nên chọn chủ đề sao cho một cách hệ thống nhất. Ở đây, chúng tôi hướng bạn đến việc chọn một chủ đề rộng cho một tháng hoặc hai tháng. Sau đó, mỗi tuần, mỗi buổi sẽ có những chủ đề con bên trong đó.

3. Xác định đúng mục tiêu của buổi học.

Mục tiêu của buổi học là một mục vô cùng quan trọng không thể thiếu, giúp mỗi giáo viên sẽ có định hướng xây dựng bài giảng khác nhau. Mục tiêu nhắm vào việc các giáo viên muốn các bé muốn đạt được điều gì sau buổi học hôm đó cũng như phát triển những kỹ năng gì.

Qua đó, giáo viên biết được mình sẽ cần đưa những lời giảng gì cho trẻ, tổ chức những trò chơi như thế nào, trò chơi ra sao và cho bé biết thông điệp gì. Khi hiểu được mục tiêu, giáo viên mầm non có thể áp dụng những kiến thức, nghiệp vụ của mình và soạn giáo án một cách đơn giản nhất.

4. Xây dựng giáo án phù hợp với sở thích của trẻ.

Trẻ em nào cũng vậy, các bé sẽ có hứng thú và ham học hơn đối với những điều mà bé thích. Còn nếu những điều mà bé không thích, giáo viên bắt bé làm thì bé cũng sẽ không làm hoặc không tập trung. Do đó, thông qua quá trình giảng dạy và tiếp xúc với các em, giáo viên cần nắm bắt được sở thích của các bé như thế nào nhé. Một số những điều mà các bé thường quan tâm và cảm thấy hứng thú như động vật, khủng long, robot, búp bê, hoạt hình, các nhân vật trong phim, trong truyện tranh… Do đó, trong quá trình soạn bài giảng, bạn có thể lồng ghép những hình ảnh, nhân vật đó vào xây dựng giáo án xung quanh ý tưởng chơi.

5. Xây dựng giáo án xung quanh ý tưởng chơi.

trẻ em đặc biệt là lứa tuổi mầm non thì các em còn rất ham chơi. Do đó, khi thiết kế bài giảng, giáo viên cần phải dựa vào ý tưởng vui chơi để có một giáo án hay, vui nhộn, hấp dẫn, có thể thu hút được sự yêu thích và tò mò của các bé. Chúng ta không thể nào áp dụng những chương trình học khô cứng, cứng nhắc để giáo dục trẻ được bởi vì lứa tuổi này, bé chưa có ý thức là phải học mà đa phần là cô giáo bắt học. Các hoạt động nhàm chán hay lặp đi lặp lại sẽ ít thú vị đối với các bé mầm non. Giáo viên có thể tham khảo trên mạng, trên youtube để tìm ra những trò chơi hay và thú vị cho các bé. Mạng Internet là kênh hay nhất và nhanh nhất để các cô giáo mầm non tìm kiếm thông tin và bồi bổ cho giáo án của mình.

Đọc thêm:

Các mẫu báo cáo thực tập tại công ty dược hay nhất

10+ Báo cáo thực tập kế toán tiền lương MỚI NHẤT 2020

Một giáo án khi tổ chức thực hiện trên lớp đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, các giáo viên mầm non cần quan sát việc thực hiện trên lớp như thế nào, từ đó rút ra được những cái chưa được để rút kinh nghiệm cho những lần soạn giáo án tiếp theo. Đồng thời, phát huy những cái đã làm tốt rồi. Trên đây mà một số chia sẻ về cách soạn giáo án mầm non cho giáo viên đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo. Qua đó, có thể thấy việc soạn giáo án mầm non tuy cần đầu tư khá nhiều tâm huyết nhưng là một công việc vô cùng thú vị và có ý nghĩa. Cuối cùng, chúc các bạn hoàn thành giáo án một cách thành công nhất và có buổi học vui nhộn nhé!

Bạn đang xem bài viết: Top 10 giáo án mầm non hay nhất không thể bỏ qua. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.