Vụ pa nô in hình cờ Trung Quốc, Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội nói gì?
Vụ pa nô in hình cờ Trung Quốc, Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội nói gì?

Trung Quốc lên kế hoạch tái cơ cấu Bộ Khoa học và Công nghệ

Trung Quoc len ke hoach tai co cau Bo Khoa hoc va Cong nghe hinh anh 1

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đang lên kế hoạch tái cơ cấu Bộ Khoa học và Công nghệ của nước này nhằm phân bổ các nguồn lực hiệu quả hơn cho những công nghệ then chốt, đồng thời hướng tới mục tiêu nhanh chóng đạt khả năng tự chủ cao hơn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Theo kế hoạch cải cách của các cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa được trình lên Quốc hội nước này thảo luận, Bộ Khoa học và Công nghệ sau khi tái cơ cấu sẽ có vai trò lớn hơn trong việc huy động các nguồn lực trên cả nước hướng tới mục tiêu đạt nhiều đột phá về công nghệ, tối ưu hóa đổi mới khoa học công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng các tiến bộ trong lĩnh vực này, đồng thời chú trọng kết hợp giữa khoa học công nghệ với phát triển kinh tế-xã hội.

Cũng theo kế hoạch, sau khi tái cơ cấu, bộ trên sẽ đảm nhận các chức năng quản lý vĩ mô lớn hơn nữa, bao gồm hoạch định chiến lược trong lĩnh vực khoa học công nghệ; cải cách thể chế; phân bổ nguồn lực; điều phối toàn diện; xây dựng các chính sách và quy định; cũng như chức năng giám sát và kiểm tra.

[Trung Quốc tăng khai thác công nghệ AI và 5G để thúc đẩy phát triển]

Ủy viên Quốc vụ viện Tiêu Tiệp nhấn mạnh rằng trong bối cảnh cạnh tranh khoa học và công nghệ quốc tế ngày một gia tăng, Trung Quốc cần tiếp tục củng cố hệ thống lãnh đạo và quản lý đối với các hoạt động liên quan tới khoa học và công nghệ.

Để đạt được mục tiêu đó, một ủy ban trung ương về khoa học và công nghệ sẽ được thành lập trong khuôn khổ cải cách mới nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các cơ quan nhà nước. Bộ Khoa học và Công nghệ sau khi tái cơ cấu sẽ đảm nhận vai trò điều hành của ủy ban mới này.

Cũng theo kế hoạch cải cách các cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, các cơ quan cấp trung ương sẽ tinh giản 5% nhân sự. Dù vậy, sau khi kế hoạch cải cách được thực hiện, Quốc vụ viện sẽ vẫn bao gồm 26 Bộ và Văn phòng Quốc vụ viện./.

Trung Quoc len ke hoach tai co cau Bo Khoa hoc va Cong nghe hinh anh 2

Bạn đang xem bài viết: Trung Quốc lên kế hoạch tái cơ cấu Bộ Khoa học và Công nghệ. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.