Trưởng phòng kế toán tiếng Anh là gì? Bật mí mức lương khủng hiện nay

Trưởng phòng kế toán là đích đến sự nghiệp của nhiều người. Không chỉ có mức thu nhập lý tưởng, vị trí này còn mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp. Các thông tin dưới đây sẽ giúp kế toán viên cập nhật thuật ngữ trưởng phòng kế toán tiếng Anh là gì? Bên cạnh đó những khía cạnh như trách nhiệm; thu nhập và yêu cầu công việc của trưởng phòng kế toán sẽ được đề cập.

1. Trưởng phòng kế toán tiếng Anh là gì?

Vị trí trưởng phòng là một trong những vị trí quan trọng tại mỗi doanh nghiệp, thực hiện các hoạt động phân công, giám sát và điều chỉnh công việc của một bộ phận, phòng ban. Như vậy, trưởng phòng được xem là cầu nối giữa ban giám đốc và nhân viên.

1.1. Trưởng phòng tiếng Anh là gì?

Có nhiều thuật ngữ tiếng Anh dùng để diễn tả vị trí của trưởng phòng. Anh chị có thể dùng Head of department hoặc Chief of Department. Như đã đề cập đây là vị trí quan trọng trong một tổ chức hay doanh nghiệp kinh doanh.

Thông thường mỗi một phòng ban sẽ có một trưởng phòng và một phó trưởng phòng. Số lượng này được quyết định bởi cơ cấu và quy mô của tổ chức. Các vị trí trưởng phòng phổ biến hiện nay thường gồm: Trưởng phòng hành chính nhân sự; trưởng phòng kế toán; trưởng phòng kinh doanh.

Trách nhiệm và công việc của một trưởng phòng thường là:

 • Chịu trách nhiệm tham mưu chiến lược cho ban giám đốc trong việc đưa ra các quyết định quan trọng nhằm cải thiện và nâng cao hiệu suất công việc của phòng ban; chiến lược phát triển trong giai đoạn mới.
 • Chức năng tổ chức và giám sát hoạt động của nhân viên dưới quyền.
 • Thực hiện chức năng quản lý như tài sản, cơ sở hạ tầng, văn phòng phẩm;

1.2 Khái niệm trưởng phòng kế toán tiếng Anh

Trưởng phòng kế toán chính là người đứng đầu phòng/ bộ phận kế toán của doanh nghiệp và tổ chức. Như vậy, công việc của trưởng phòng kế toán tương tự như một trưởng phòng nói chung. Tuy nhiên, các hoạt động, nhiệm vụ sẽ xoay quanh phục vụ công việc của phòng kế toán. Trưởng phòng kế toán trong tiếng Anh là Accounting Manager – Người quản lý các hoạt động phòng kế toán.

1.3 Phân biệt Accounting Manager và Chief Accountant

Thực tế trong nhiều doanh nghiệp, kế toán trưởng thường thực hiện nhiệm vụ của trưởng phòng kế toán. Hoạt động này nhằm cắt giảm nhân sự; giảm chi phí và để phù hợp với cơ cấu phòng ban. Tuy nhiên, các công ty lớn hay tập đoàn đa quốc gia thường phân biệt rõ ràng giữa kế toán trưởng và trưởng phòng kế toán.

Vậy hai thuật ngữ Accounting Manager và Chief Accountant có gì khác biệt? Accounting Manager chính là người quản lý phòng kế toán, các hoạt động mang tính quản trị con người. Trong khi đó, kế toán trưởng Chief Accountant trực tiếp chỉ đạo toàn bộ hoạt động của bộ phận kế toán. Các công việc này thường mang tính chuyên môn cao và làm việc nhiều về định khoản, dữ liệu kế toán.

2. Công việc của trưởng phòng kế toán tài chính

Trưởng phòng kế toán tài chính thực hiện đa dạng các công việc, nhiệm vụ khác nhau như tuyển dụng; đào tạo; giám sát; phân công công việc…

2.1. Tuyển dụng và đào tạo

Lúc này, Accounting Manager sẽ trực tiếp làm việc với bộ phận nhân sự để tuyển dụng nhân viên, thực tập sinh cho phòng kế toán. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, CV, trưởng phòng kế toán sẽ trực tiếp tham gia phỏng vấn và sàng lọc ứng viên.

Sau đó, nhân viên mới sẽ được training bởi người có chuyên môn và kinh nghiệm tại công ty. Trưởng phòng kế toán sẽ trực tiếp tham gia hoặc phân công cho nhân sự khác.

Ngoài ra, quá trình huấn luyện, đào tạo sẽ được thực hiện theo kế hoạch đã đề ra trước đó. Đây là hoạt động nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho toàn bộ đội ngũ của phòng ban.

2.2. Phân công và giám sát

Tùy thuộc vào từng công ty mà số lượng kế toán viên trong phòng ban có thể là 10 hay 20 hoặc 50 người. Lúc này, trưởng phòng kế toán tài chính sẽ phân bổ công việc và nguồn lực sao cho phù hợp. Chúng được diễn ra theo từng nhiệm vụ hoặc dự án cụ thể theo mốc thời gian hợp lý.

Vị trí này đòi hỏi khả năng đánh giá nhân sự bởi lẽ trưởng phòng kế toán cần nắm được tiến độ và mức độ hoàn thành công việc của các nhân viên trong hệ thống. Nhờ đó có cơ chế khen thưởng và tăng lương phù hợp. Đây chính là cơ sở để giữ chân người tài cho công ty.

2.3. Tham mưu kế hoạch, hiến kế

 • Thực hiện lập kế hoạch tài chính theo từng kỳ kế toán.
 • Kiểm tra các báo cáo của kế toán viên dưới quyền và tổng hợp để gửi ban giám đốc.
 • Thực hiện lập kế hoạch nhằm theo dõi tình hình biến động của nguồn vốn, tài sản của doanh nghiệp.
 • Lưu trữ và bảo quản thông tin kế toán của tổ chức, đảm bảo tính bảo mật và an toàn.
 • Thực hiện hiến kế, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận kế toán và tình hình sử dụng tài chính của công ty.

3. Trách nhiệm quan trọng của Accounting Manager

Tương tự các vị trí khác, trưởng phòng kế toán Accounting Manager có nghĩa vụ phải thực hiện trách nhiệm công việc của mình. Điều này vừa đảm bảo hoàn thiện tiến độ, vừa giúp nâng cao hoạt động của toàn bộ tổ chức.

Dưới đây là 4 trách nhiệm quan trọng nhất dành cho một Accounting Manager:

 • Thứ nhất, thực hiện trách nhiệm quản lý phòng ban và giám sát công việc của kế toán viên theo ngày, tháng, quý, năm…
 • Thứ hai, trách nhiệm lập dự toán chi tiết; theo dõi và phân tích cũng như lưu trữ dữ liệu tài chính kế toán.
 • Thứ ba, trách nhiệm về vấn đề xây dựng, triển khai, thực thi kế hoạch đã đề xuất với ban giám đốc.
 • Cuối cùng, trưởng phòng kế toán cần thực hiện nghiêm túc các quy định về thuế, nộp thuế và giải quyết những vấn đề kế toán khi có phát sinh.

4. Mức lương của trưởng phòng kế toán tiếng Anh

Lương cao, môi trường làm việc hấp dẫn, mạng lưới mối quan hệ tốt là những gì mọi người thường nghĩ về trưởng phòng kế toán. Vậy thực hư chuyện này như nào, Accounting Manager liệu có mức lương đáng mơ như mọi người vẫn nghĩ không?

Theo dữ liệu thống kê, mức thu nhập của trưởng phòng kế toán thường dao động từ 10 đến 30 triệu đồng/ tháng, cụ thể như sau:

 • Lương trưởng phòng kế toán bậc thấp khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng.
 • Lương trưởng phòng kế toán bậc trung bình khoảng 15 – 17 triệu đồng/tháng.
 • Trưởng phòng kế toán bậc cao thường dao động từ 20 – 30 triệu đồng/ tháng.

Đối với môi trường sử dụng ngoại ngữ như trưởng phòng kế toán tiếng Anh bậc cao thì anh chị hoàn toàn có thể đạt mức thu nhập 50 – 70 triệu đồng/ tháng. Vậy các yếu tố chi phối mức lương của vị trí này là gì?

4.1. Trình độ chuyên môn

Đầu tiên là về trình độ chuyên môn, điều này được phản ánh ở thâm niên, năng lực chuyên môn và bằng cấp đạt được. Bởi lẽ Accounting Manager không chỉ đòi hỏi kiến thức nghề nghiệp mà còn cần các kỹ năng quản lý và quản trị con người.

Mức lương theo kinh nghiệm làm việc được phân thành các mốc sau:

 • Trưởng phòng kế toán có từ 3 – 4 năm kinh nghiệm đạt mức thu nhập trong khoảng 15 – 20tr/tháng.
 • Trưởng phòng kế toán với 5 – 7 năm kinh nghiệm đạt mức thu nhập trong khoảng 25 – 30tr/tháng.
 • Trưởng phòng kế toán trên 7 năm kinh nghiệm đạt mức thu nhập trong khoảng từ 30 – 50tr/tháng.

4.2. Môi trường công việc

Nhiệm vụ công việc cần thực hiện của trưởng phòng kế toán có sự khác biệt giữa các đơn vị và tổ chức kinh doanh. Ngoài ra, chế độ, cơ chế cũng có sự khác biệt giữa tổ chức nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và công ty đa quốc gia.

Thông thường tại các công ty đa quốc gia, trưởng phòng kế toán cần sử dụng tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác trong khi làm việc. Do đó, thu nhập cũng cao hơn nhiều các đơn vị kinh doanh khác. Bạn có thể đạt được mức lương 5000$ khi trở thành một Accounting Manager chuyên nghiệp.

5. Yêu cầu cần có để trở thành Accounting Manager chuyên nghiệp

Accounting Manager chuyên nghiệp được nhiều bạn trẻ lựa chọn là định hướng nghề nghiệp lâu dài. Có nhiều lý do để giải thích điều này như:

 • Mức thu nhập hấp dẫn, cao so với mặt bằng chung của các vị trí công việc hiện nay.
 • Môi trường làm việc tốt, nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn
 • Tính cạnh tranh cao tạo điều kiện để hoàn thiện và nâng cao trình độ chuyên môn

Vậy để trở thành trưởng phòng kế toán tiếng Anh, anh chị cần chuẩn bị những gì. Dưới đây là một số yêu cầu bắt buộc cần có ở ứng viên:

 • Về bằng cấp: Ứng viên cần có bằng cử nhân về kế toán hoặc chuyên ngành kế toán tài chính. Nếu sở hữu bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì đây chính là lợi thế để tăng khả năng cạnh tranh hơn.
 • Về kinh nghiệm: Cần có từ 3 năm kinh nghiệm cho vị trí kế toán hoặc các vị trí về quản lý, tài chính.
 • Về phần mềm máy tính: Sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng như excel, word, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự…
 • Về ngoại ngữ: Thành thạo tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nhật… được xem là lợi thế.
 • Về kỹ năng mềm: Kỹ năng tổ chức, khả năng giải quyết vấn đề; Kỹ năng phân tích và tổng hợp…

Bài viết giúp kế toán viên hiểu hơn về khái niệm trưởng phòng kế toán tiếng Anh là gì. Đây được xem là vị trí công việc thú vị khi mang lại nhiều quyền lợi cùng cơ hội nghề nghiệp tốt.

Để doanh nghiệp có thể thuê được trưởng phòng kế toán chất lượng với giá phải chăng không phải dễ. Chính vì vậy MISA ASP đã trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp với kế toán dịch vụ và các tổ chức cung ứng dịch vụ kế toán trên toàn quốc.

Hãy truy cập ngay MISA ASP để trải nghiệm dịch vụ và tìm được đối tác phù hợp.

Bạn đang xem bài viết: Trưởng phòng kế toán tiếng Anh là gì? Bật mí mức lương khủng hiện nay. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts