Trưởng phòng tài chính là làm gì? vì sao doanh nghiệp cần trưởng phòng tài chính?

Unit 29: Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Kế toán Accounting |30 ngày học 1500 từ vựng | IELTS FIGHTER
Unit 29: Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Kế toán Accounting |30 ngày học 1500 từ vựng | IELTS FIGHTER

Trưởng phòng tài chính là làm gì? vì sao doanh nghiệp cần trưởng phòng tài chính?

MỤC LỤC:

1. Trưởng phòng tài chính là làm gì?
2. Nhiệm vụ của trưởng phòng tài chính
3. Kinh nghiệm xin việc làm Trưởng phòng Tài chính Kế toán

Vai trò của trưởng phòng tài chính đối với doanh nghiệp

1. Trưởng phòng tài chính là làm gì?

Trưởng phòng tài chính (tiếng Anh là Finance Manager) là một người có trách nhiệm tham mưu và hỗ trợ giám đốc tài chính (nếu có) và giám đốc điều hành trong việc quản lý hoạt động tài chính trong doanh nghiệp. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp và tổ chức hiện nay.
Nói một cách chi tiết hơn thì trưởng phòng tài chính sẽ có chức năng chính là quản lý hoạt động của phòng tài chính. Họ sẽ tiếp nhận các báo cáo và ý kiến từ nhân viên cấp dưới, chủ động xây dựng cũng như phát triển các chiến lược ngân sách để đảm bảo tình hình tài chính doanh nghiệp. Ngoài việc quản lý ngân sách và giám sát việc thu, chi trong doanh nghiệp, trưởng phòng tài chính còn phải đảm nhiệm chức năng đào tạo và giám sát nhân sự phòng tài chính để đảm bảo họ làm việc hiệu quả cùng nhiều vai trò quan trọng khác.
Trưởng phòng tài chính là một công việc yêu cầu chặt chẽ về mặt bằng cấp và kinh nghiệm làm việc. Họ cần có nhận thức tốt về lĩnh vực tài chính, kế toán, thống kê và quan tâm đến sự tăng trưởng, hiệu quả và lợi nhuận của doanh nghiệp,… Trưởng phòng tài chính cũng phải là người có các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc và cuộc sống như: kỹ năng tổ chức, kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp tốt, khả năng phân tích, kỹ năng đàm phán,…

Trưởng phòng tài chính đảm nhận nhiệm vụ chính nào?

2. Nhiệm vụ của trưởng phòng tài chính

Khi thực tiễn làm việc, một trưởng phòng tài chính thường sẽ đảm nhiệm một số nhiệm vụ cơ bản sau:

  • Họp bàn và nhận nhiệm vụ, chỉ đạo từ giám đốc tài chính (nếu có) và giám đốc điều hành, truyền đạt lại cho cấp dưới.
  • Xây dựng các kế hoạch, tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ và dự án tài chính cho doanh nghiệp.
  • Lập dự toán các quỹ cần thiết cho các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp.
  • Xây dựng và thực hiện các chính sách, kế hoạch về ngân sách, dự toán và báo cáo.
  • Cân bằng thu và chi ngân sách để giảm thiểu chi phí và mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp.
  • Phân tích tình hình tài chính để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của tổ chức.
  • Quản lý và giám sát các hoạt động của phòng tài chính, nhân sự phòng tài chính.
  • Đánh giá hoạt động tài chính của tổ chức và đo lường lợi nhuận.
  • Tính toán các rủi ro liên quan đến các hoạt động tài chính của tổ chức.
  • Xây dựng các báo cáo tài chính, tổ chức tổng kết định kỳ và tiến hành dự báo tài chính định kỳ trình cấp trên.

Đọc thêm: Yêu cầu trình độ và kỹ năng của trưởng phòng tài chính

3. Vì sao doanh nghiệp tuyển trưởng phòng tài chính?

Qua việc tìm hiểu về công việc, nhiệm vụ thực tế của trưởng phòng tài chính, có lẽ bạn đã phần nào hiểu được lý do vì sao các doanh nghiệp – đặc biệt là công ty lớn đều cần tuyển trưởng phòng tài chính. Nguyên nhân đơn giản là vì có quá nhiều nghiệp vụ cần được hoàn thành, nhiều quyết sách tài chính – kế toán cần được một người có trình độ chuyên sâu và kinh nghiệm, có khả năng chịu trách nhiệm.

Trưởng phòng tài chính “gánh vác” một phần đáng kể công việc cho giám đốc tài chính và ban quản lý doanh nghiệp, có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chi phí, tăng thu giảm chi, giữ cho mọi quy trình lập ngân sách, thực hiện kế hoạch tài chính diễn ra suôn sẻ, đúng luật.

Bên cạnh đó, trưởng phòng tài chính cũng phụ trách tuyển dụng, đào tạo, hướng dẫn và giám sát nhân viên trong phòng ban, đảm bảo công ty có một đội ngũ nhân sự tài chính – kế toán hoạt động hiệu quả.

Trên đây là những thông tin đầy đủ, chi tiết về vai trò trưởng phòng tài chính. Đây là công việc cấp quản lý, lương cao và có nhiều triển vọng nhưng cũng yêu cầu cao về trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng. Một khi bạn có danh tiếng tốt, có uy tín thì sẽ có vô số công ty tìm kiếm, “săn đón” bạn. Để ứng tuyển trưởng phòng tài chính, trước tiên ứng viên cần tạo CV xin việc. CV xin việc Trưởng phòng tài chính chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thể hiện được đầy đủ thông tin và thế mạnh để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm xin việc làm Trưởng phòng Tài chính Kế toán

Sau khi nắm được yêu cầu công việc trưởng phòng tài chính mà bạn thấy phù hợp thì hãy nhanh tay tạo CV để ứng tuyển nhé. Cơ hội việc làm trưởng phòng tài chính luôn rộng mở cho những ai có kỹ năng, trình độ chuyên môn tốt. Nếu biết cách xin việc làm trưởng phòng tài chính kế toán đúng đắn, bạn sẽ nhanh chóng có được công việc và gia tăng cơ hội trúng tuyển. Vì vậy, đừng bỏ lỡ tham khảo bài viết sau.

Bạn đang xem bài viết: Trưởng phòng tài chính là làm gì? vì sao doanh nghiệp cần trưởng phòng tài chính?. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts