Nên học văn bằng 2 hay thạc sĩ? #DTC, #QS, #hocdutoandtc
Nên học văn bằng 2 hay thạc sĩ? #DTC, #QS, #hocdutoandtc

Có nên học văn bằng 2 văn thư lưu trữ không? Đơn vị nào có chương trình văn bằng 2 văn thư lưu trữ? Thời gian học đại học văn bằng 2 văn thư lưu trữ trong bao lâu? Những thông tin về ngành học này sẽ được chúng tôi tổng hợp qua bài viết sau đây.

1 Văn bằng 2 văn thư lưu trữ là gì?

Văn bằn 2 ngành văn thư lưu trữ hiện nay khá phổ biến và được khai giảng đào tạo thường xuyên. Cho tới thời điểm này thì vẫn chưa có bất kỳ một văn bản chính thống nào định nghĩa về văn bằng 2 văn thư lưu trữ.

Tuy nhiên, thay vào đó, theo nội dung của Khoản 1, Điều 1, Quyết định 22/2001/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải thích tương đối chi tiết về văn bằng 2 như sau:

Văn bằng đại học thứ hai là văn bằng cấp cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo đại học của ngành đào tạo mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp đại học.

Dựa vào định nghĩa này có thể hiểu văn bằng 2 Văn thư lưu trữ văn bằng dành cho các đối tượng đã có ít nhất một văn bằng Trung cấp, Cao đẳng, hoặc Đại học. Chương trình đào tạo này dành cho người học những cơ hội được lựa chọn ngành nghề mình yêu thích, phù hợp với nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Xem thêm: Ngành văn thư lưu trữ Đại học Nội Vụ đào tạo những chương trình nào?

Tại sao nên học văn bằng 2 văn thư lưu trữ?

Việc học văn bằng 2 nói chung và học văn bằng 2 văn thư lưu trữ nói riêng phần lớn đều xuất phát từ nhu cầu hoàn thiện trọn vẹn bản thân trong lĩnh vực chuyên môn, mở mang kiến thức ở lĩnh vực khác cho học viên. Những lý do để bạn nên sở hữu văn bằng 2 văn thư lưu trữ là:

 • Tính ứng dụng cao: Chương trình học văn bằng 2 văn thư lưu trữ được rút ngắn các môn học chung, môn đại cương mang tính ý thuyết. Thay vào đó tập trung giảng dạy các môn chuyên ngành, bám sát thực hành.
 • Tiết kiệm thời gian học tập. Thời gian đào tạo ngắn chỉ từ 1 năm trở lên là bạn đã hoàn thành khóa học. Đặc biệt, hiện nay có một số đơn vị áp dụng công nghệ vào học tập. Cụ thể là hình thức học online từ xa, cho phép học viên học và thi lấy bằng chỉ với 10 tháng, thậm chí sớm hơn.
 • Chi phí học tập thấp phù hợp với mọi đối tượng. Khi có được văn bằng 2 văn thư lưu trữ, học viên có nhiều cơ hội việc làm hơn vì có thêm kiến thức; kỹ năng…Đặc biệt, văn thư lưu trữ một trong những bộ phận rất quan trọng của các doanh nghiệp nào và đang được tuyển dụng rất nhiều. Do đó cơ hội việc làm của bạn vì thế mà tăng lên.

Xem thêm: Tuyển sinh cao đẳng văn thư lưu trữ TPHCM

Đối tượng học đại học văn bằng 2 văn thư lưu trữ

Khi lựa chọn học một ngành học nào đó, người học thường dựa vào sở thích, nguyện vọng và năng lực thực sự của bản thân. Nếu người học có dự định học văn bằng 2 văn thư lưu trữ thì có thể hoàn toàn yên tâm bởi cơ hội làm việc của những người có văn bằng 2 văn thư lưu trữ là vô cùng rộng mở. Vì thế, đối tượng có thể học đại học văn bằng 2 văn thư lưu trữ cũng rất đa dạng và có thể kể đến như:

 • Sinh viên đã tốt nghiệp nghề dài hạn hoặc Trung cấp, CĐ, ĐH không cùng ngành thời gian đào tạo 1 năm.
 • Học sinh học hết lớp 12 THPT hoặc bổ túc THPT thời gian đào tạo 2 năm
 • Học sinh tốt nghiệp THCS thời gian đào tạo 3 năm.

Học văn bằng 2 văn thư lưu trữ trong bao lâu?

Học văn bằng 2 ngành văn thư lưu trữ trong bao lâu tùy thuộc vào từng đối tượng theo học. Ngoài ra thời gian học tùy thuộc vào thời khóa biểu của từng đơn vị đào tạo. Có trường sẽ đào tạo từ thứ 2- thứ 6, có trường đào tạo cuối tuần hoặc vào các buổi tối.

Văn bằng 2 văn thư lưu trữ có giá trị sử dụng vĩnh viễn trên phạm vi toàn quốc. Như vậy các bạn có thể học, sở hữu bằng văn thư lưu trữ để mở ra cho mình những cơ hội việc làm tốt nhất. Bằng cấp được Bộ giáo dục cấp và có giá trị như văn bằng 1.

Ngoài chương trình văn bằng 2 văn thư lưu trữ, bạn cũng có thể tham khảo thêm các chương trình đào tạo trung cấp văn thư lưu trữ, đào tạo cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ văn thư lưu trữ ngắn hạn. Các chương trình này cũng có thời gian ngắn hạn và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan.

Xem thêm: Mua chứng chỉ văn thư lưu trữ ở đâu?

2 Chương trình đào tạo văn bằng 2 văn thư lưu trữ

Mỗi một đơn vị đào tạo sẽ có chương trình học khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các đơn vị đào tạo đều nhằm hướng tới mục đích sau khi ra trường sinh viên nắm và thực hành tốt ở vị trí công tác văn thư:

 • Giúp các bạn nắm bắt các kỹ năng quản trị văn phòng.
 • Nắm và thực hành cách thức soạn thảo văn bản, thư tín giao dịch, sắp xếp tổ chức chuyến đi công tác cho lãnh đạo, tổ chức hội họp…
 • Nắm được cách thức sử dụng con dấu và quản lý, lưu trữ hồ sơ, văn bản, tài liệu trong văn phòng.

Nội dung học văn bằng 2 ngành văn thư lưu trữ

Chương trình đào tạo cung cấp cho người học nắm bắt các kỹ năng quản trị văn phòng. Nắm và thực hành cách thức soạn thảo văn bản, thư tín giao dịch, sắp xếp tổ chức chuyến đi công tác cho lãnh đạo, tổ chức hội họp…Nắm được cách thức sử dụng con dấu và quản lý, lưu trữ hồ sơ, văn bản, tài liệu trong văn phòng.

STTNỘI DUNG HỌC
1Văn phòng và Quản trị văn phòng
2Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin
3Kỹ năng soạn thảo văn bản
4Kỹ năng quản lý văn bản và con dấu
5Kỹ năng lập hồ sơ công việc
6Thu thập và quản lý tài liệu lưu trữ trong cơ quan, doanh nghiệp
7Kỹ năng tổ chức sự kiện, hội họp
8Kỹ năng giao tiếp hành chính
9Lễ tân văn phòng
10Kỹ năng tham mưu, thuyết trình
11Kiểm tra cuối khoá

Tuyển sinh khóa học văn bằng 2 văn thư lưu trữ

Trung tâm Liên Việt là đơn vị liên kết với các trường đại học,cao đẳng và trung cấp được Bộ giáo dục cấp phép tổ chức học và cấp văn bằng 2 văn thư lưu trữ chuẩn của Bộ. Thời gian đào tạo cụ thể như sau:

1. Đối tượng tham gia:

 • Sinh viên đã tốt nghiệp hoặc đang học tại các trường cao đẳng/đại học.
 • Các cá nhân khác đam mê nghề Văn thư lưu trữ và Quản trị văn phòng.

2. Thời lượng chương trình: 60 tiết/khóa (Học trong 8 tuần vào thứ 7 hàng tuần)

3. Học phí: 3.000.000đ/khóa.

4. Đội ngũ giảng viên: Tham gia giảng dạy là các giảng viên Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Cuối khoá, Học viên đạt yêu cầu sẽ nhận văn bằng do Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQG-HCM cấp.

5. Hình thức học: Học online thông qua các phần mềm. Linh động phù hợp với mọi đối tượng nhất là những người đã đi làm.

6. Hồ sơ đăng ký

 • 01 Sơ yếu lý lịch học sinh – sinh viên xin xác nhận của xã phường địa phương hoặc cơ quan đang công tác.
 • 01 Bằng + học bạ THPT photo công chứng;
 • 01 Bằng và bảng điểm tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên ngành văn thư lưu trữ hoặc chuyên ngành khác (nếu có), nộp bản photo công chứng;
 • 04 Ảnh màu cỡ 3x4cm (02 chiếc), 02 ảnh 4x6cm (02 chiếc);
 • Giấy tờ ưu tiên khác nếu có…

Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã hiểu rõ về văn bằng 2 văn thư lưu trữ. Để được tham gia khóa học văn bằng 2 văn thư lưu trữ chất lượng các bạn ứng viên có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết: Tuyển sinh khóa học văn bằng 2 văn thư lưu trữ trực tuyến. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.