Xuất huyết tiêu hóa dùng thuốc gì?

Chăm sóc người bệnh xuất huyết tiêu hóa
Chăm sóc người bệnh xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa dùng thuốc gì là một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất và là vấn đề được bệnh nhân đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.

XEM THÊM:
>> Hội chứng xuất huyết tiêu hóa dưới
>> Các loại xuất huyết tiêu hóa
>> Cầm máu xuất huyết tiêu hóa như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi xuất huyết tiêu hóa dùng thuốc gì, trước tiên cần phải có những hiểu biết tổng quan về xuất huyết tiêu hóa.

Xuất huyết tiêu hóa là gì?

Xuất huyết tiêu hóa là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp, nguy hiểm cấp tính và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách.

Xuất huyết tiêu hóa là tình trạng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hóa với các triệu chứng nhận biết điển hình như đi ngoài phân đen hoặc có lẫn máu, nôn ra máu tươi hoặc máu đen, nâu như bã cà phê.

Xuất huyết tiêu hóa dùng thuốc gì?

Xuất huyết tiêu hóa là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp, nguy hiểm cấp tính và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa rất đa dạng, có thể xuất phát từ thói quen ăn uống, căng thẳng – stress, thức khuya, các bệnh lý tại đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm thực quản, viêm đại tràng, viêm trực tràng, polyp dạ dày – đại tràng, các biến chứng của bệnh gan mật…

Để biết chính xác nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa, người bệnh cần được khám và làm các kiểm tra, xét nghiệm cần thiết. Căn cứ trên kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về nguyên nhân gây bệnh, đồng thời đánh giá đúng mức độ, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh.

Đau bụng là một trong những triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa.

Đau bụng là một trong những triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa.

Xuất huyết tiêu hóa dùng thuốc gì?

Xuất huyết tiêu hóa dùng thuốc gì là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa. Việc sử dụng thuốc trong điều trị xuất huyết tiêu hóa phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh. Dưới đây là những thuốc thường được dùng trong điều trị xuất huyết tiêu hóa:

  • Các thuốc cầm máu: Posthypophyse loại bột màu trắng; Hemocaprol; Vitamin K ống 5mg…
  • Các thuốc đề phòng bệnh tái phát: Thuốc ức chế bài tiết dịch vị Ranitidine, Omeprazole…
  • Thuốc giảm áp lực tính mạch cửa: Vasopressin, Somatostatin, Propranolol…
  • Thuốc điều trị chống nôn: H/c Mallory – Weiss…

Lưu ý: Thuốc dùng trong điều trị xuất huyết tiêu hóa cần theo đúng chỉ định của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc vì dùng sai thuốc có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

>> Tìm hiểu thêm: Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa

Thuốc dùng trong điều trị xuất huyết tiêu hóa cần theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Thuốc dùng trong điều trị xuất huyết tiêu hóa cần theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có xuất huyết tiêu hóa. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại cùng phong cách phục vụ hiện đại, chuyên nghiệp, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện chữa trị xuất huyết tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc.

Bạn đang xem bài viết: Xuất huyết tiêu hóa dùng thuốc gì?. Thông tin được tạo bởi Trung Tâm Tiêng Anh Gemma chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Similar Posts